ชีวิตที่พอเพียง : 2955. ปรับวิธีคิด


การสนทนากับลูกสาวคนเล็กที่สิงคโปร์ เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๖๐    และการเตรียมคุยกับทีม มสส. ตอนบ่ายวันที่ ๒๙ ทำให้ผมกลับมา “เคี้ยวเอื้อง” (reflect) การไตร่ตรองต่อ    ว่าด้วยวิธีคิด


ลูกสาวเขาอายุ ๔๒ แล้ว     มีประสบการณ์การทำงานทั้งด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีไอที  และด้านการจัดการการเงิน ด้านการลงทุน    เขาได้ทุนไปเรียนวิศวะที่เอ็มไอที    และหาเงินส่งตัวเอง เรียนเอ็มบีเอที่ฮาร์วาร์ด    จึงนับได้ว่าเขามีสมองดีและมีการศึกษาดี     

เมื่อเขาเล่าแผนการณ์ในชีวิตที่จะหาทางตั้งเนื้อตั้งตัวทำธุรกิจของตนเอง     ผมก็บอกเขาว่า เขาต้องเปลี่ยนวิธีคิด    แล้วการสนทนาก็ยืดยาว     เพราะเขาไม่เคยนึกถึงประเด็นที่ผมบอกเขา     ซึ่งที่แท้ ก็เป็นเรื่องพื้นๆ คือ เมื่อเปลี่ยนลักษณะงาน ก็ต้องเปลี่ยนชุด critical knowledge  สำหรับใช้งาน   โดยที่คนเก่งทางวิชาการมักหลงอยู่กับชุดความรู้เชิงเทคนิค 


มูลนิธิสดศรีฯ ทำงานเป็นคู่คิดคู่พัฒนากับภาคี เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษา     ทำงานมานานกว่า ๒๐ ปี    ผ่านสภาพการบริหารภายในมูลนิธิหลายยุค    จนเวลานี้คุณชลลดา สิทธิฑูรย์ ทำหน้าที่เลขาธิการ     พร้อมกับเป็นช่วงที่ มีสารพัดโครงการ เข้าไปทำกิจกรรมแก้ไขความอ่อนแอของการเรียนการสอนในโรงเรียน     มสส. ซึ่งเป็นมูลนิธิเล็กๆ  มีทีมทำงานที่ไม่ใช่คนโด่งดัง ย่อมต้องคิดใหม่


คือต้องปรับตัว หาทางสร้างคุณค่าของตนเองใน “ป่าแห่งการพัฒนาคุณภาพการศึกษา”    โดยต้องว่องไว ศึกษาทำความรู้จักโครงการใหญ่ๆ ขององค์กรขนาดใหญ่ เอามาปรับยุทธศาสตร์การทำงานของตน     ต้องไม่ทำตัวแข็งทื่อไม่ปรับตัวตามสถานการณ์    ต้องเอาสภาพสถานการณ์ภาพใหญ่มาไตร่ตรอง คิดหา niche ของตน    ว่าจะทำงานสร้างคุณค่าให้แก่วงการศึกษาไทยอย่างไร  จึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด    และสร้างตัวตน ที่ชัดเจนของ มสส.วิจารณ์ พานิช                                                                                                                          

๒๙ พ.ค. ๖๐


 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (1)

สนใจวิธีคิดของลูกสาวคนเก่งของอาจารย์ค่ะ

อยากฟังอาจารย์เล่าต่อค่ะ

ขอบพระคุณนะคะ