IT + User+ Financial + Nurse + Doctor = Key Success เพราะ รพ. เป็นของทุกๆคน

Ka-Poom
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

"น่าสนใจจากมุมมองคนทำงานตัวเล็กๆ คุยกัน"

ที่ผู้ใหญ่ตัวใหญ่ต้องน้อมกลับมาฟัง

IT + User+ Financial + Nurse + Doctor = Key Success กลุ่มคนเหล่านี้คุยกันหรือยัง

"A; การติดวิกฤตของโรงพยาบาลขึ้นอยู่หลายปัจจัยครับ ผมกำลังทำให้ รพ รู้ว่าจะต้องไม่โทษงานประกัน แต่มันอยู่ที่รายจ่ายของ รพ มากกว่า ถ้าเราจัดการข้อมูลทันเวลา เรียกเก็บครบมันก็จะบอกว่ามันติดวิกฤตจากอะไรครับ อาจารย์"

Q; ความรู้เรื่องการลงข้อมูลมีผลต่อการขาดทุนของโรงพยาบาลไหมคะ

A; มีผลครับ อ.ถ้าพูดถึงเรื่องรายได้ของ รพ นั้นเราได้จาก IP เป็นหลักครับรายได้ของสิทธิ UC (บัตรทอง)OP คือผู้ป่วยนอก IP คือ ผู้ป่วยใน OP. เราเรียกเก็บ สอง แบบ คือ เรียกเก็บใน cup. หรือเรียกง่ายๆ ว่าเรียกเก็บกันภายในจังหวัดเดี๋ยวกัน อีกอย่างคือ เรียกเก็บแบบAE. AE. คือ ฉุกเฉิน ผ่านโปรแกรมอีเคลม(e-Claim)ครับ ส่วน IP คือ การเรียกเก็บผู้ป่วยใน เฉพาะ สิทธิบัตรทองก่อนนะครับการจ่ายแต่ละเขตก็ไม่เท่ากันครับ มันขึ้นอยู่หลายปัจจัยครับ แต่ที่รู้คือ ถ้า รพ ไหน สรุป Chart. ทันเวลา และ key. เบิกทันเวลานั้นได้เงินเต็ม การจ่ายเงินชดเชย IP. คิดตาม RW

Q: RW คือ

A; การคำนวณรหัสโรค เทียบกับ อายุ เทียบกับหัตถการที่ให้กับคนไข้ครับ เช่น คนไข้ rw = 0.6. เขตคำนวณแล้วว่าให้ rw. ละ 6900 เราก็เอา 0.6*6900. ก็จะเป็นเงินที่เราได้มา แต่ค่าใช้จ่ายผู้ป่วยในรายนี้หมดเป็นสองหมื่นเราก็จะได้เท่านั้นครับ ยกเว้นรายนี้มี รายการที่ สปสช จ่ายเพิ่ม เราจะต้องดูว่ามีรายการไหนเบิกเพิ่มได้เราต้อง key. เพิ่มหรือขึ้นอยู่กับทักษะของแต่ละโรงพยาบาล

A; ซึ่งที่ผ่านมาของ รพ ผม นั้นผมก็ไม่ได้สนใจ วันหนึ่ง ผอ ให้ผมทำเรื่องการเบิกทำให้ผมรู้ว่า ถ้าเราศึกษา และใส่ใจรายละเอียดของการเบิก เราจะได้เงินเต็มๆ แต่ที่สำคัญนั้นไม่ได้เกี่ยวกับการ key. เบิกเท่านั้น มันเกี่ยวกับทุกคนในโรงพยาบาล แพทย์ต้องสรุป Chart. ให้ทัน มีทีมตรวจสอบคุณภาพเวชระเบียน ให้รหัสโรคให้ถูกต้อง ตรวจสอบข้อมูลให้ครบถ้วน และที่สำคัญต้อง key. เบิกด้วย หลังจาก key. แล้วต้องกลับมาตรวจสอบว่าที่เขาตอบแล้วข้อมูลถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้องก็ต้องแก้ส่งไปใหม่ ซึ่งข้อมูลที่ key. ของ IP จะต้อง key. เบิกภายในเดือนจะได้เงินเต็มๆ

A; การติดวิกฤตของโรงพยาบาลขึ้นอยู่หลายปัจจัยครับ ผมกำลังทำให้ รพ รู้ว่าจะต้องไม่โทษงานประกัน แต่มันอยู่ที่รายจ่ายของ รพ มากกว่า ถ้าเราจัดการข้อมูลทันเวลา เรียกเก็บครบมันก็จะบอกว่ามันติดวิกฤตจากอะไรครับ อาจารย์

A; เดิมของผมเบิกที่ผ่านมาไม่ถึง สองล้านหักเงินเดือนแปดแสนผมทำต่อเนื่อง ประมาณสี่เดือนแล้ว ได้ สามถึงสี่ล้านครับอันนี้รวมทุกสิทธินะครับ ซึ่งที่ผมทำได้แบบนี้มันก็เกี่ยวข้องกับโปรแกรมช่วยในการติดตามข้อมูลครับ

A; QOF คืองานประจำที่เราทำและให้บริการ ตามที่ สปสช. กำหนด

Q; แสดงว่าที่มีปัญหาขาดทุนนี่น่าจะมาจากสาเหตุการคีย์ข้อมูลเป็นหลัก?

A; มีส่วนครับบางรายการเจ้าหน้าที่ไม่รู้ว่าkey. เบิกได้เขาก็ไม่ key ครับแต่ที่สำคัญต้องดูด้วยว่า รพ ตั้งราคาสูงกว่ากระทรวงกำหนดเปล่า สปสช. จะแบ่งจ่ายไปตามกองทุนต่าง ถ้าเราทำครบถ้วนถูกต้องทันเวลา แล้วสิทธิ์ตรงกับ สปสช. เราจะได้เงินขาลงเพิ่มมา

A; ตัวอย่าง. ค่าทำแผลเราเบิกได้แค่ 70 บาท แต่เราset ค่าไว้ 100 บาทของกรมบัญชีกลาง เราก็ได้แค่ 70. บาทการเบิกของกรมบัญชีกลางจะเกี่ยวข้องกับการ map. รหัสด้วยครับถ้าไม่ map. ก็เบิกไม่ได้ ดูต้นทุนรายการค่าใช้จ่ายด้วยครับ ซับซ้อนดีไหมครับอาจารย์

A; ถ้าเข้าใจเงินจาก สปสช. เราได้มาไม่ใช่น้อย

แต่ทุกคนต้องเข้าใจหน้าที่ ช่วยกันหาและช่วยกันลดในส่วนที่ไม่จำเป็น...ก็ไม่ขาดทุนหรอกครับ

A; ยังไม่ถึงการตรวจสอบข้อมูลจาก สปสช นะถ้าให้รหัสผิด ก็ถูกเรียกเงินคืนอีก อันนี้น่าเศร้า ที่เขาทำแบบนี้ก็เพราะควบคุมมาตราฐานครับ

A; จาก รพ ที่ผมไปศึกษา มาพบว่า มันมีหลายปัจจัย เช่นโรงพยาบาลทางภาคอีสานตอนบนเขาเบิกนะครับยังขาดทุนอยู่ พบว่ารายการเบิกจ่ายราคาต่ำกว่าทุนให้เบิก70บาทแต่เบิก50บาท รพ ที่สอง เกิดจากการตรวตสอบสิทธิ ให้สิทธิผิดโปรแกรมก็ดึงมาเบิกไม่ได้ มันเกี่ยวข้องกันหลายอย่าง IT สมัยนี้นับว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญช่วยลดระยะเวลาในการทำงาน

Q; กรณีเช่นนี้ควรแก้ไขอย่างไรคะ

มีรายงานช่วยตรวจสอบข้อมูลก่อนส่งแต่ผมโชคดีมีพี่ๆ IT ที่มีความสามารถช่วยผม เรื่อง IT ต้องคอยแก้ไข้ข้อมูลโปรแกรมมห้ครับ เราต้องมานั่งคุยกัน งานประกัน งาน IT งานเวชระเบียน แพทย์ พยาบาล ต้องนั่งคุยกันเพื่อปรับแนวทางการทำงานให้ตรงกันครับ งานก็จะไม่เกิดปัญหา ที่ผมเจอคือ IT บอกว่าไม่ใช่หน้าที่ งานประปันก็เบิกตามสิ่งที่เห็นไม่ตรวจสอบก่อน


IT + User+ Financial + Nurse + Doctor = Key Success

ก็มันจริง..เพราะ รพ. เป็นของทุกๆคน


#Noteความคิด

#KMUC

#หลักประกันสุขภาพบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM & R2Rความเห็น (0)