ปลายทาง@เชียงราย(ชุมพร-นครสวรรค์)

ครูแอ๋ม
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ปลายทาง@ เชียงราย(ชุมพร-นครสวรรค์)

6-10 มิถุนายน2560. ศูนย์ดูแลครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้สูงอายุ สกสค. จังหวัดชุมพร. เดินทางไปทัศนศึกษาจังหวัดเชียงรายวันที่ 6 มิถุนายน 2560 (ชุมพร-นครสวรรค์ ระยะทาง 700 กิโลเมตร)

ตามเวลานัดหมาย 04.30 . พร้อมกันที่หน้าศาลหลักเมืองชุมพร เช้านี้ฝนตกหนักมากซึ่งตกมาตั้งแต่ประมาณสองนาฬิกา ทำให้การเดินทางซึ่งจากเดิม 05.00 น. ต้องเลื่อนออกไปเป็น 05.30 น. ในการเดินทางไปเที่ยวภาคเหนือครั้งนี้ ไปโดยรสบัส จำนวน 2 คัน จำนวนคน 90 คนซึ่งทั้งหมดเป็นข้าราชการบำนาญ(บุคลากรทางการศึกษา) ตัวเราไปบัส 2 เวลาประมาณ 07.30 น. คณะของเราแวะรับประทานมื้อเช้าที่ร้านคุณต้น อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตามอัธยาศัย ทุกคนทานมื้อเช้าพร้อมกับทานยาหลังอาหารตามสภาพของผู้สูงวัย กลับขึ้นรถประจำที่ของตัวเอง รถบัสมุ่งหน้าสู่จังหวัดนครสวรรค์ ระหว่างทางมีกิจกรรมรื่นเริงเพื่อความเพลิดเพลิน เช่น ร้องคาราโอเกะ ดูตลก สลับกับการแวะปั๊มเข้าห้องน้ำเวลาประมาณ 12 นาฬิกา แวะนครปฐมทานอาหารมื้อกลางวัน ตามอัธยาศัย อิ่มแล้วทำภารกิจส่วนตัว กลับขึ้นรถ บนรถมีความบันเทิงต่อเพื่อให้เพลิดเพลินจะได้ไม่เบื่อในการนั่งรถ เป้าหมายคือวัดคีรีวงศ์ จุฬามณี ตำบลปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์

ประมาณ 15 นาฬิกา คณะของเราเดินทางมาถึงวัดคีรีวงศ์ จุฬามณี ตำบลปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์

วัดคีรีวงศ์ อยู่ใจกลางเมืองนครสวรรค์ เมื่อเดินทางถึงเมืองนครสวรรค์แล้ว จะมองเห็นพระจุฬามณีเจดีย์งามสง่า คณะของเราแวะสักการะ ขอพร เพื่อเป็นสิริมงคลค่ะ วัดคีรีวงศ์มีองค์มหาเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์คือพระจุฬามณีเจดีย์ ซึ่งเป็นทองเหลืองอร่ามไปทั้งเจดีย์ พระจุฬามณีเจดีย์ เป็นองค์เจดีย์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนยอดเขาด้านในเจดีย์ มีทั้งหมดสี่ชั้น การจะขึ้นไปข้างบนจะมีรถสองแถวบริการมีป้ายว่า "เฟอร์รี่แลนด์" นั่งได้ประมาณ 10 คน เมื่อขึ้นไปถึงฐานพระเจดีย์ชั้น 4 จะมองเห็นภูมิทัศน์อันสวยงามของเมืองนครสวรรค์ในระยะไกลประมาณ 10 กิโลเมตร ถ้ามองไปทางทิศตะวันออก จะมองเห็นเขากบ บึงบอระเพ็ด และตลาดปากน้ำโพ หากมองไปทางทิศใต้ จะเห็นอุทยานสวรรค์ ต้นแม่น้ำ เจ้าพระยา ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ และเขาจอมคีรีนาคพรต หันไปทางทิศตะวันตก จะเห็นภูเขาน้อยใหญ่ ทอดตัวตระหง่าน อยู่เป็นช่วงๆ โดยมีภูเขาหลวงเป็นฉากกั้นยามพระอาทิตย์อัสดง จะเป็นภาพที่งดงามชวนให้หลงใหลในภาพที่ธรรมชาติตกแต่งขึ้น


ขึ้นมาด้านบนราวกับว่าได้มาอยู่บนสวรรค์ และด้านบนนี้ยังมีศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชให้สักการะ เมื่อ ชมวิวทิวทัศน์แล้วหลาย ๆ คนที่มาเยือนที่นี่ก็ต้องสักการะพระองค์ท่าน


ประมาณ 17 นาฬิกาพวกเรากลับขึ้นรถสองแถว ลงมาด้านล่างขึ้นรถบัส เดินทางเข้าไปในเมืองเพื่อทานอาหารมื้อเย็น ซึ่งหาทานตามอัธยาศัย บางคนก็ลงทานในแพสี่แคว หลาย ๆ คนเข้าตลาดหาซื้อของทานกันตามชอบ พวกเรากลุ่มหนึ่งได้ทานขนมจีนหน้าค่าย ที่ขึ้นป้ายไว้ว่า "อร่อยขั้นเทพ"
หลายเสียงบอกว่าอร่อย ผักก็เยอะ ขอบคุณเจ้ามือ คุณครูเขียว "คุณครูจำเนียร สังข์บรรทร" แอบจ่ายเงินให้เรียบร้อย จานละ 40 บาท พอดีอิ่มค่ะ ออกจากตลาดมารวมพลบริเวณแพสีแคว และเราได้ห็นแสงสุดท้ายที่นครสวรรค์บริเวณนี้อิ่มกันแล้วกลับขึ้นรถบัส เดินทางไปสู่ที่พักในเมืองนครสวรรค์ ประมาณ 20 นาฬิกา เข้าห้องพัก คืนนี้เราพักที่นี่ โรงแรมเบเวอร์ลี่ ฮิลล์ ปาร์คคืนนี้ขอพักผ่อน นอนหลับเพื่อเอาแรงไปต่อ.....พรุ่งนี้ปลายทางคือ แพร่ ค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สังคมแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ความเห็น (0)