ชีวิตที่พอเพียง : 2938. เที่ยวสวิส ๒๕๖๐ : ๑๐. วันที่ ๑๓ พฤษภาคม : เนอชาเตล และไฟรบวร์ก

เราเริ่มนับถอยหลัง ว่าวันเที่ยวเหลืออีกเพียงสองวันก็ถึงวันทำงานอีก ๔ วัน ที่มงเทรอซ์


วันนี้ไม่ออกไปวิ่ง กินอาหารเช้าในห้องเสร็จ ก็แต่งตัวลากกระเป๋าไปสถานี อุณหภูมิ ๑๒ องศา เราไม่รู้สึกหนาวแล้ว โดยสวมเสื้อสามชั้น


เดิมเราวางแผนไปรถ ๘.๐๓ น. ไปเปลี่ยนรถที่ Biel ถึง Neuchatel ๙.๓๒ น. แต่เราไปถึงสถานีเวลา ๗.๑๐ น. เท่านั้น จึงเปลี่ยนเป็นไปเที่ยว ๗.๑๗ น. ไปเปลี่ยนรถที่ Olten ได้ชะโงกไปถ่ายรูปแม่น้ำที่หลังสถานี โอลเตน สองสามรูป ตอนนี้เราใช้รถไฟสวิสคล่องมากแล้ว และคิดว่า ระบบขนส่งและคมนาคมทางราง ที่ดีขนาดนี้ น่าจะมีส่วนต่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้คนอย่างมาก กล่าวใหม่ในมุมกลับว่า ระบบคมนาคม ที่เป็นอยู่ในประเทศไทย เป็นอุปสรรคต่อการบรรลุ “ประเทศไทย ๔.๐” อย่างมาก


เวลา ๙.๐๐ น. ก็ถึง เนอชาเตล เดินไปชะโงกหาโรงแรมที่หน้าสถานี ก็เห็นชื่อโรงแรม Alps & Lac อยู่ตรงกันข้ามถนนเยื้องไปทางขวา ไปเช็คอินและฝากกระเป๋า เพราะห้องยังไม่เรียบร้อย แล้วขอรายการรถไฟไปไฟรบวร์ก เขามีเป็นสมุดตารางรถไฟเล่มเล็กๆ ให้ สะดวกมาก กลับมาที่สถานี จับรถ S20 แล่นระหว่าง Neuchatel กับ Fribourg เที่ยว ๙.๓๖ น. จะไปถึงไฟรบวร์กเวลา ๑๐.๓๐ น. พอเห็นชื่อ S20 เราก็รู้ว่าเป็นรถหวานเย็น จอดทุกสถานี ซึ่งก็ดีสำหรับการชมวิว


ถึงไฟรบวร์ก เราตรงไป i ขอแผนที่และคำแนะนำที่เที่ยวใน ๒ ชั่วโมง เข้าห้องน้ำ แล้วเดินไปตามลายแทง สาวน้อยหมายมั่นปั้นมือจะชมโบสถ์ ผ่านโบสถ์แรกใกล้ๆ สถานีรถไฟ กลายเป็นห้องสมุด แต่ระหว่างทางก็ได้ชมเสาน้ำพุ เซ้นท์ปิแอร์ (1592)


เดินไปตามถนนโลซานน์ที่มีคนขวักไขว่ และร้านค้าทันสมัย ผ่านโบสถ์ St. Ursula สาวน้อยชวนเข้าไปชมและไหว้พระ(คริสต์) เป็นโบสถ์คาทอลิก เดินตามเส้นทางไปสู่หอคอยของโบสถ์ St. Nicholas โดยลักษณะของถนนและอาคารเป็นย่านเมืองเก่า พบโบสถ์ Notre-Dame ก่อน แล้วจึงไปที่ St. Nicholas Cathedral ได้เข้าชมทั้งสองที่ พบว่าแห่งหลัง ใหญ่และวิจิตรตระการกว่ามาก แล้วเราเดินถามทางไปแม่น้ำ ไปพบตลาดนัด ได้ซื้อขนมปัง ไส้กรอก และผลไม้ หลายอย่างเดินต่อไป ผ่าน Grand Rue แล้วลงขั้นบันไดริมถนนที่ชันมาก ชื่อ Stalden แต่เขาทำบันไดเป็นขั้นที่ความสูงน้อย ความกว้างมาก และมีราวบันไดให้จับ สาวน้อยค่อยๆ เดินและพักเป็นระยะๆ ประมาณว่าราวๆ สองร้อยขั้น ลงไปพบจตุรัสเล็กๆ มีเสาน้ำพุ มีคนนั่งดื่มกาแฟผึ่งแดดกันแน่น


ตอนนี้เป็นทางราบ เดินต่ออีกหน่อยเดียว ถึงสะพานเบิร์น เป็นสะพานไม้ข้ามแม่น้ำซารีน ตรงหัวสะพานสองข้างมีที่นั่ง เราจึงนั่งกินอาหารเที่ยงที่นั่น โดยมีรถและคนผ่านไปมาบ้าง


กินเสร็จเดินข้ามสะพาน ไปพบจตุรัสเล็กๆ มีดอกไม้สวยและเสาน้ำพุ ต่อไปมีต้นทิวลิปสีชมพูเข้มที่หน้าบ้านหนึ่ง ดอกกำลังบานสวยมาก ช่วงนี้ขึ้นเขาอีกแล้ว และเห็นรถเมล์สาย ๔ ผ่านไปมา บนถนนแคบๆ นี้ รวมทั้งมีรถเก๋งมานานๆ คัน มีคนเดินผ่านกันเพียงสองสามกลุ่มเท่านั้น เดินไปจนเห็นสะพานข้ามแม่น้ำกลับไปอีกฝั่ง เป็นสะพานคู่แนวดิ่ง คือข้างบนเป็นสะพานสูงทรง Aqueduct สำหรับยานพาหนะข้าม ด้านล่างทำเป็นสะพานคนข้าม แต่ให้รถเก๋งข้ามได้ นานๆ มาคันหนึ่ง ตรงนี้วิวแม่น้ำสวยมาก


เดินต่อในสภาพที่สาวน้อยหมดแรง ไปพบโบสถ์ จึงเข้าไปนั่งพัก แล้วเดินกลับทางบันไดสูงอีก ซึ่งมาพบว่าเป็นเส้นทางที่ผิด ไม่ได้เดินตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่ i แนะนำ หากเดินตามเส้นทาง เราจะข้ามแม่น้ำอีกสองครั้ง และทางไม่ชันมาก


เราพบสาวชาวเมืองไฟรบวร์ก (อายุราว ๕๐) เข้ามาทักทายตรงหัวถนน Stalden เมื่อขึ้นมาแล้ว และแนะนำให้เข้าไปชะโงกดูวิวที่ภัตตาคารข้างๆ เมื่อเราเข้าไปก็เห็นจริงว่าวิวสวยมาก มีคนไปนั่งดื่มน้ำชากันเต็ม สาวน้อยถามหารถเมล์ เขาแนะทางให้ เมื่อเราค่อยๆ เดินไปก็พบป้ายรถเมล์ และบนรถก็เจอสาวคนเดิมนั่งมาด้วย สาวน้อยชวนคุย จึงรู้ว่าเขาเป็นชาวเมืองนี้ กำลังจะไปซื้อพันธุ์ไม้เอามาปลูกในสนาม เขาว่าวันนี้เป็นวันลดราคา เขาถามว่าเราพักที่ไหน เราว่าที่เนอชาเตล เขาว่าเป็นเมืองสงบ สาวน้อยบอกว่าหลังจากนี้จะไปประชุมที่มงเทรอซ์สี่วัน เขาทำตาโตและทำท่าทาง บอกว่าที่มงเทรอซ์เป็นถิ่นไฮโซ


รถเมล์ไปถึงสถานีโดยเราไม่รู้ตัว เขาช่วยบอกว่าถึงแล้ว เรากลับรถ S20 เที่ยว ๑๔.๓๐ น. ไม่ถึงชั่วโมงก็ถึงเนอชาเตล ขอกุญแจห้องพักได้ห้องหัวมุมวิวสวยมาก เขายกกระเป๋าไปให้ที่ห้องไว้ก่อนแล้ว เป็นห้องพักที่ดีที่สุดในสี่โรงแรมที่เราพักในช่วงการท่องเที่ยว ๑๐ วันก่อนไปทำงานที่มงเทรอซ์


สาวน้อยพักผ่อนเอาแรง นวดขา กินยาแก้ปวด จนกระชุ่มกระชวยก็ชวนไปเที่ยวชายทะเลสาบ ซึ่งอยู่ไกลพอควร ที่ร้ายคือต้องเดินลงเขาสูง จะไปบันไดหรือเดินทางลาดก็ได้ เราลงบันได


ชายฝั่งทะเลสาบเนอชาเตลสวย ที่แปลกตาคือมีฝูงหงส์กว่าสิบตัวเล่นน้ำและอยู่บนฝั่ง รวมทั้งมีนกน้ำด้วย ช่วยให้มีชีวิตชีวา มีคนมาเดินเล่น หรือปิกนิก ที่ส่วนหนึ่งเป็นสนามเด็กเล่น พ่อแม่พาเด็กเล็กไปเล่นมากมาย ที่แปลกผิดสังเกตในสวิสคือ เราเห็นผู้ชายเข็นรถเด็ก หรือพาเด็กเล่นมากกว่าผู้หญิง


มาดูในหนังสือนำเที่ยวโดยอดิศักดิ์ จันทร์ดวง และในแผนที่จึงพบว่า เรายังไม่ได้เข้าไปเที่ยวในเมืองเก่า เราไปอยู่แถว Jardin Anglais (สวนอังกฤษ โปรดสังเกตว่า เรามาอยู่ในเมืองที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสแล้ว) และแถวๆ มหาวิทยาลัย ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของเมือง


เราเดินไปจนถึง Musee d’art et d’histoire (พิพิธภัณฑ์ศิลปะและประวัติศาสตร์) และเข้าไปตอนใกล้ ๑๗ น. เจ้าหน้าที่มาบอกว่าส่วนอื่นปิดแล้ว แต่ชั้นบนมีงานให้ขึ้นไปชมได้ โดยขึ้นลิฟต์ส่งของไป พบว่าเป็นงานเปิดนิทรรศการภาพถ่าย ๑๓๐ปี ของแคนตอนเนอชาเตล (1840 – 1970) วิทยากรกำลังบรรยายเป็นภาษาฝรั่งเศส เราฟังไม่รู้เรื่อง ชิ้นงานศิลปะที่แสดงอยู่ก็ดูไม่รู้เรื่อง ผมถ่ายมาเฉพาะชื่อศิลปิน ไม่ได้ถ่ายภาพชิ้นงานเพราะเขาห้ามโดยอธิบายว่าแสงจากกล้องทำให้ภาพเสื่อมสภาพ ซึ่งผมก็เห็นด้วย เดี๋ยวนี้ขอให้มีชื่อศิลปิน และชื่อชิ้นงาน เราค้นภาพของเขาได้สบาย


เราขึ้น Funnicular กลับสถานีรถไฟ ค่าตั๋วคนละ ๒.๔ ฟรังก์วิจารณ์ พานิช

๑๔ พ.ค. ๖๐

ห้อง ๓๐๗ โรงแรม Alps & Lac, Switzerland
1 แม่น้ำหลังสถานี Olten


2 วิวทะเลสาบกับไร่องุ่นผืนเล็กๆ


3 ถึงแล้ว สถานีรถไฟเนอชาเตล


4 Fribourg ถนนโลซานน์


5 น้ำพุ St. Pierre 1592


6 เป้าหมายคือ St. Nicholas Cathedral


7 Notre Dame Platz


8 ภายในโบสถ์ Notre Dame


9 หน้า.St. JPG


10 ภายในมหาวิหาร St. Nicholas11 โชว์กายกรรม


12 Farmers' market


13 ลงบันไดริมถนน Stalden


14 ทางเดินในเมืองเก่า


15 ดอกทิวลิปแสนงาม


16 เดินสู่สะพาน Berne


17 ถ่ายจากสะพานเบิร์น


18 วิวแม่น้ำซารีนและสะพานเบิร์น


19 ภายในโบสถ์ไม่ทราบชื่อ สวยที่สุดในสี่โบสถ์ที่เราเข้าชมในไฟรบวร์ก


20 วิวแม่น้ำซารีน ถ่ายจากภัตตาคาร


21 ริมทะเลสาบเนอชาเตล


22 ทางเดินเลียบทะเลสาบ


23 ท่าจอดเรือใบ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (1)

ดูบ้านเมืองสะอาดนะคะ