บันทึกสั้นๆของ รองศาสตราจารย์ สน สีมาตรัง ที่ได้ไปเยือนเกาะชวาและบาหลี

ในชีวิตการเป็นช่างภาพของผม มีบุคคลสำคัญหลายท่านที่มีส่วนให้ผมได้เรียนรู้ในคำว่า ‘ศิลปะ’ และ ‘การถ่ายภาพ’ ท่านหนึ่งที่ให้ความเมตตาผมมาทั้งชีวิตคือ รองศาสตราจารย์สน สีมาตรัง ท่านให้ความเมตตาตั้งแต่ ปีพ.ศ.๒๕๒๕ เป็นต้นมา

เช้านี้ท่านส่งภาพที่ไปอินโดนีเซียมาให้ชม เลยขออนุญาตท่านนำภาพและข้อความมาลงไว้ในเฟสให้เพื่อนๆได้ชื่นชม เพราะอาจารย์ไม่ได้มีเพจของตัวเองครับ และเห็นว่าเป็นประโยชน์สำหรับผู้นิยมท่องเที่ยว โบราณคดี ประวัติศาสตร์

เห็นภาพที่อาจารย์ส่งมา ดูอาจารย์ซูบลงไปมาก แต่ยังไงผอมก็ดีกว่าอ้วนนะครับ ผมถามไถ่อาจารย์ถึงสารทุกข์สุขดิบ และเฟสของอาจารย์ ตามประสาลูกศิษย์ ได้คำตอบว่า...

ไม่มีครับ ผมเหนื่อย อยากลดงานจุกจิกออกไปให้มาก อยากมีสมาธิ. และเวลาเขียน ตำราสุนทรียศาสตร์ญี่ปุ่น จีน อินเดีย ไทย

เมื่อต้นมกราคม ๒๕๖๐ เขียนบทความ Aesthetics of Sukhothai Buddha Image เสนอที่ประชุม National INSTUTION of Technology ,Kelara, India.

เสร็จจากการประชุม National INSTUTION of Design ,Delhi ขอไปพิมพ์ใน e-Journal "Art &Design for All INSTUTION
จะส่งไฟล์ทางline ให้อ่าน

คิดถึงเสมอ
อ.สน

อาจารย์มีร้านของที่ระลึก ที่จังหวัดเชียงใหม่ ชื่อร้าน ‘สน สีมา เซรามิกส์’ อยู่ที่ ‘ศูนย์หัตถกรรมบ้านถวาย’ โซน ๘ เพื่อนๆท่านใดไปเที่ยวเชียงใหม่อย่าลืมไปอุดหนุนนะครับ
========== ========== ========

บันทึกสั้นๆเกี่ยวกับ ‘สถาปัตยกรรมอินโดนีเซีย ที่เกาะชวาและบาหลี

สถาปัตยกรรมอินโดนีเซียที่เกาะชวา น่าศึกษามาก ยิ่งใหญ่ที่งความคิดการออกแบบ และขนาดใหญ่โต ประเมินว่ายิ่งใหญ่กว่านครวัต-นครธมของขอมโบราณ แต่ที่นี่เป็นอาณานิคมของดัต์ช ไม่สนใจ ไม่ประชาสัมพันธ์ แตกต่างจากฝรั่งเศสเจ้าของอาณานิคมเขมร ซึ่งสนใจโบราณคดีและประวัติศาสตร์มากกว่า

เกาะบาหลีเป็นฮินดูทั้งเกาะ มีสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมที่เป็นแบบฉบับตนเอง เป็นฮินดูผสมผสานกันวัฒนธรรมเชื่ออำนาจผีและธรรมชาติ และวัฒนธรรมจีน มีลักษณะเป็นของตนเองอย่างเด่นชัด มีนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์มากมาย

ประตูเทวลัยฮินดู ผ่ากลาง เปิดโล่งตั้งแต่พื้นสู่ท้องฟ้า เป็นงานออกแบบที่ก้าวหน้าและสร้างสรรค์มาก ไม่พบในสถาปัตยกรรมชาติใดๆโลก สันนิษฐานว่า ได้ความบันดาลใจจากภูเขาไฟจำนวนมากมาย ที่มีปล่องไฟลาวา ภูเขาไฟมีอิทธิพลต่อวิถึชีวิตและจิตวิญญาณของชาวบาหลี

ช่องกลางประตูให้ความหมายและความรู้สึก เป็นการเปิดเข้าไปหามิติแห่งอำนาจธรรมชาติ อำนาจเทพเจ้า อำนาจความลี้ลับ เป็นช่องที่ชวนให้ค้นหาความจริงและได้ความรู้สำที่น่าสะพรึงกลัวไปพร้อมกันอย่างน่าประหลาดใจ

รองศาสตราจารย์ สน สีมาตรัง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พีรวัศความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

งามมากค่ะ