ต่อ จากวัดลามะ ระหว่างการเดินทางไกด์ก็ถามว่า รู้มั้ยสาเหตุของสงครามฝิ่นระหว่างจีนกับประเทศหนึ่งจากยุโรปนะคืออะไร . จีนขายผ้าไหม กับชา แต่ประเทศนั้นไม่สามารถขายอะไรให้จีนได้ เนื่องจากจีนก็มี แถมยังราคาแพง...เมื่อขายอะไรไม่ได้...ประเทศนั้นเลย เอาฝิ่นมาขายให้คนจีน พอคนจีนติดฝิ่นก็ต้องซื้อจากเค้า...จึงมีกลุ่มรักชาติต่อต้าน แล้วเกิดเป็น สงครามฝิ่น ....ใช่แล้วค่ะ ไกด์กำลังนำไปสู่การโฆษณาขายไหมจีน เค้าเล่าให้ฟังว่า ไหมจีนนอกจากจะทำเสื้อผ้าแล้ว ยังนำไปทำเป็นผ้าห่มด้วย หน้า หนาวห่มแล้วอุ่น ส่วนหน้าร้อนห่มแล้วเย็น ...จากนั้น เมื่อถึงบริษัททำผ้าห่มไหม ก็มีน้องคนจีน ที่มีพอแม่เป็นจีนเกิดในไทย พูดภาษาไทยเหมือนคนไทย มาบรรยายวิธีการทำผ้าห่ม และโชว์ผ้าห่มพร้อมปลอกที่ทำจากผ้าห่มโดยมีโปรโมชั่น ของแถม....สรุปก็ หิ้วกันคนละแพค 2 แพค ขึ้นรถไปทานข้าวเที่ยง ......

รังไหมที่นำมาทำเป็นผ้าห่มคือรังไหมที่เกิดจากหนอนไหม 2 ตัวสร้างรังไหมอยู่ด้วย ทำให้ไม่สามารถสาวไหมได้ เพราะเส้นไหมไม่เป็นระเบียบ

หลังจากแกะตัวดักแด้ 2 ตัวออก เค้าจะเอารังไหมไปแช่น้ำ แล้วดึงยืดออกครอบบนโครงเหล็กที่เป็นรูปครึ่งวงกลม

จากนั้นเมื่อแห้งแล้วก็จะนำมาดึงแผ่ออกเป็นแผ่นผ้าห่ม ซ้อนกันจนหน้าพอประมาณ

  จากนั้นก็จะนำไปใส่ปลอกด้วยผ้าฝ้ายดิบก่อนหนึ่งชั้น แล้วก็มีปลอกสวยๆซึ่งทำจากผ้าไหมอีกหนึ่งชั้น ซึ่งผ้าไหมที่เป็นผืนนี้จะนุ่มและก็ลื่นมาก  

ลูกค้าชั้นดี หิ้ว 2 แพค ฝากใครมั่ง....ไม่ทราบ?  

รูปภาพชุดนี้ได้รับความอนุเคราะห์จากท่านอาจารย์ JJ ค่ะ ขอบพระคุณค่ะ