ซ่อนหา (Hide &Seek)

K II
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ทะเลยามสงบ ยังมีเสียงคลื่นซัดสาด แสงแดดสะท้อนผิวน้ำ เห็นเป็นคลื่นน้ำ ลูกแล้วลูกเล่ากระทบชายฝั่ง เส้นขอบฟ้า ที่เหมือนจะบรรจบกับขอบทะเล ไกลสุดหูสุดตาออกไปไม่มีสิ้นสุด ราวกับ ทะเลซ่อนอะไรไว้ให้ผู้คนออกไปค้นหา

ริมทะเลยามเช้า ชายหนุ่ม วัย 57 ปี คนหนึ่ง กำลังหยิบจับ อุปกรณ์ ที่อยู่ตรงหน้า ด้วยท่าทางที่ คล่องแคล่ว ไม่ว่าจะเป็น snokel mask fin ชุด suit ถัง Oxygen เขากำลังตั้งใจฝึกการเรียน ดำน้ำแบบ SCUBA แม้จะ เป็นลูกหลานชาวทะเล ว่ายน้ำได้ตั้งแต่เด็ก แต่เขาก็ไม่เคยฝึกดำน้ำ แบบเป็นจริงเป็นจังมาก่อน แม้ด้วยอายุที่สูงขึ้นทุกปี แต่ ร่างกายของเขา แข็งแรงพอสำหรับการฝึกฝนในครั้งนี้ เพราะเคยทำงานหนักเมื่อคราว อยู่ในแผนกช่าง ของกองทัพอากาศ และหลังจากลาออกจากงานแล้ว เขาก็ มาทำงานพิเศษ เป็นพนักงานขับรถประจำทาง ว่างเว้นจากการงาน ก็คือเวลาในการออกกำลังกาย ดูแลตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ

ผมสีดอกเลา ริ้วรอย แผลเป็นบนใบหน้า บ่งบอก ถึง ประสบการณ์ ในชีวิตที่ผ่านมา ว่าเขาต้องเจอะเจออะไร มาบ้าง ใบหน้าที่ คร่ำเครียด อยู่ตลอดเวลา ดวงตาหม่นเศร้า ราวกับซ่อนอะไรไว้ ท่าทีที่มุ่งมั่น ทำให้เขา ไม่ผ่อนคลาย เท่าใดนัก

ก่อนหน้านี้ เขา เรียนทฤษฎีในห้องเรียน ทำให้ได้เรียนรู้ หลักฟิสิกส์ สรีรวิทยาการดำน้ำ อุปกรณ์การดำน้ำ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่ต้องเจอ ดูวิดีโอสาธิตการดำน้ำ ทักษะที่ต้องใช้ในการดำน้ำ ต่อมา เขาก็มาฝึกในสระน้ำก่อน ด้วยการ ฝึกการควบคุมตัวอยู่ในสระน้ำ การใช้อุปกรณ์ เครื่องช่วยหายใจ การขึ้นสู่ผิวน้ำแบบฉุกเฉิน แม้เขาจะทำได้ดี ในห้วงเวลาที่ผ่านมา แต่สำหรับเขาแล้ว เวลาในการเรียนดำน้ำ ผ่านไปอย่างช้า เสียเหลือเกิน

ครูฝึกสอนการดำน้ำ เคยบอกในห้องเรียน ว่า สิ่งที่ดึงดูดให้ผู้คน มาเรียนดำน้ำมากที่สุด ที่ การค้นพบสิ่งใหม่ๆ ที่จะได้ เห็น ในการดำน้ำ การได้ไปในสถานที่ที่ใหม่ ไม่คุ้นเคย นักดำน้ำ จึงเกิดความตื่นเต้น กับการค้นหา สิ่งใหม่ๆ เสมอ ทั้งๆ ที่ ผ่านการดำน้ำมานับครั้งไม่ถ้วนแล้ว แต่สำหรับชายหนุ่ม วัย เกษียณอายุ อย่างเขา ไม่ได้ต้องการค้นหาสิ่งใหม่ ไม่ได้ต้องการ ไปในสถานที่แปลกใหม่ มีสถานที่เดียวที่เขา ต้องการไป และ มีเพียงสิ่งเดียวที่เขาต้องการค้นหา

และวันที่ชายหนุ่ม รอคอยก็มาถึง ยามสายของวันนี้ คือ การได้ออกไปฝึกในท้องทะเล เรือยนต์ กำลังเคลื่อนตัวไป ยังใจกลางทะเล ออกห่างจากชายฝั่งไม่มากนัก ครูฝึกบอกว่า จุดนี้ คือจุดที่ลึก 7 เมตร

ครั้นอยู่ในสถานการณ์จริงๆ แล้ว เขามีความตื่นเต้น และ ประหม่า อยู่บ้าง การเริ่มต้นเรียนรู้ ในทะเลจริง ก็เป็นไปด้วยความทุลักทุเล แต่ด้วยความตั้งใจจริง ครูสอนดำน้ำ เห็นความตั้งใจของเขา เมื่อรู้เหตุผล ของชาย หนุ่ม วัยสูงวัยแล้ว ทุกคน ในทีมสอนดำน้ำ ก็พร้อม ที่จะสนับสนุนเขา เพื่อค้นหา บางอย่างที่เขา ตามหา

เมื่อ ด่ำดิ่ง ลงสู่ใต้ทะเลลึก มันทำให้ เขาสัมผัสความรู้สึกที่อิสระและ ผ่อนคลายลง

เขากำลังเดินทางเข้าใกล้สิ่งที่จะค้นหา


…………………………………………………………………………….


ในปี 2011 เกิด สึนามิ ถล่มชายฝั่งอิสานของประเทศญี่ปุ่น มีผู้คนสูญหาย 2,636 ราย ได้รับการยืนยันว่า เสียชีวิต 15,884 ราย หนึ่งในผู้สูญหาย คือ ยูโกะ ภรรยาของ ทาคามัทซึ ชายหนุ่ม วัย 57 ปี ข้อความสุดท้ายที่ได้รับจากภรรยาของเขาคือ “ คุณโอเคมั้ย ฉันอยากจะกลับบ้าน”

ทาคามัทซึ ฝึกฝนและเรียนรู้ การดำน้ำ เพื่อค้นหาร่างของภรรยาและพาเธอกลับบ้าน


Read more: http://newsinfo.inquirer.net/584320/man-learns-diving-to-look-for-wife-lost-in-tsunami#ixzz4hX1tNrKF

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เพลงประกอบชีวิตความเห็น (0)