ระหว่างรอนแรมอยู่ในกรุงเทพ 2-3 วันที่ผ่านมา พบเอกสารแผ่นพับขนาดใหญ่วางสะดุดตาอยู่บนรถของเพื่อน หยิบขึ้นมาอ่านดูก็พบว่าเป็นเอกสารเผยแพร่ประชาสัมพันธ์กิจกรรม Pecha Kucha Night (อินบางกอก) แม้ว่าคำนี้คงหาที่ยืนอยู่ในสารระบบ KM ไม่ได้ แต่โดยส่วนตัวเห็นว่าเป็นศัพท์เทคนิคที่มีนัยของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้อยู่มากเอาการ จึงขออนุญาตคัดลอกสาร-สาระของกิจกรรม Pecha Kucha Night มาฝากไว้ ณ ที่นี้ ตัวอย่างของกิจกรรมส่วนใหญ่แม้จะเน้นหนักไปที่กิจกรรมทางศิลปะ แต่ว่าหากจับประเด็นดีๆ จะพบว่ามันเป็นเรื่องของ Creative Thinking ที่น่าสนุกเอาการ ใครจะลองประยุกต์กฎกติกาของ Pecha Kucha ไปเป็น 20 เรื่องราวของอะไร เพื่อฟุ้งกระจายไอเดีย ก็ลองทำกันดูนะขอรับ

ข้อมูลจากเอกสาร Pecha Kucha Night? (และจาก website; http://www.pechakuchabangkok.com)

1. อะไรคือ Pecha Kucha Night?
        “Pecha Kucha – เพะชะคุชะ” เป็นคำจำลองเสียงพูดคุย (chit-chat) ของชาวญี่ปุ่น ส่วน เพะชะคุชะไนท์ (Pecha Kucha Night) คือค่ำคืนที่ผู้คนจากสารพัดวงการพกพาไอเดียสร้างสรรค์ของตนมาบอกเล่าสู่กันฟังอย่างสนุกสนาน ในบรรยากาศแบบปาร์ตี้ ไม่มีเส้นแบ่งระหว่างคนดังกับโนเนม, มืออาชีพกับมือสมัครเล่น, ผู้ใหญ่กับเด็ก, อาจารย์กับศิษย์, รุ่นเก๋ากับรุ่นใหม่แกะกล่อง ฯลฯ เพะชะคุชะไนท์ จึงคือค่ำคืนแห่งการ “ปล่อยของดี” อย่างมีอิสระเสรี เท่าเทียม และสร้างสรรค์ นั่นเอง

2. ใครริเริ่ม?
        เพะชะคุชะไนท์ เกิดจากความคิดของ Astrid Klein and Mark Dytham ผู้ก่อตั้งบริษัทสถาปนิก Klein Dytham Architects (KDa) ในโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ด้วยความเชื่อว่า ความคิดสร้างสรรค์ของคนเราจะเติบโตได้จริงก็ต่อเมื่อเราเรียนรู้และแลกเปลี่ยนกับคนอื่นๆ อย่างเปิดกว้าง ดังนั้น เพะชะคุชะไนท์จึงเน้นการเปิดพื้นที่ให้คนทำงานสร้างสรรค์จากหลายแขนงได้มีโอกาสนำไอเดียของตนมาโชว์ต่อสาธารณชน พร้อมๆ กับเรียนรู้ไอเดียของผู้อื่นไปด้วย

3. ใครจัดแล้วบ้าง?
        หลังจากริเริ่มในญี่ปุ่นมาเพียง 3 ปี ...ด้วยรูปแบบของงานที่จัดง่าย บรรยากาศเป็นกันเอง ใครมาเข้าร่วมก็ล้วนสนุกและสบายใจ ณ วันนี้ เพะชะคุชะไนท์จึงได้กลายเป็นงานยอดฮิตที่ถูกนำไปจัดกันแล้วในเกือบ 30 เมืองทั่วโลก (และกำลังเพิ่มขึ้นทุกวันอย่างน่าตื่นเต้น) ได้แก่ เฮลซิงกิ ฟินแลนด์, รอตเทอร์ดาม เนเธอร์แลนด์, โกรนิงเงน เนเธอร์แลนด์, โบโกตา โคลอมเบีย, นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา, ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา, ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา, ปักกิ่ง จีน, เซี่ยงไฮ้ จีน, ซิดนี่ย์ ออสเตรเลีย, เมลเบิร์น ออสเตรเลีย, โฮบาร์ต ออสเตรเลีย, ลากอส ไนจีเรีย, เบอร์ลิน เยอรมัน, เบลฟาสต์ ไอร์แลนด์, แมนเชสเตอร์ อังกฤษ, นิวคาสเซิล อังกฤษ, ซานติอาโก ชิลี, คอสตาริกา สาธารณรัฐคอสตาริกา , กลาสโกว์ สกอตแลนด์, นิวเดลี อินเดีย, บังกาลอร์ อินเดีย, บัวโนสไอเรส อาร์เจนตินา, สตอกโฮล์ม สวีเดน, เวียนนา ออสเตรีย, เบิร์น สวิตเซอร์แลนด์

*โดยในโตเกียว ต้นตำรับของเพะชะคุชะไนท์นั้น จัดไปแล้วถึง 36 ครั้ง หรือเฉลี่ยคือจัดทุกเดือน
*เพชะคุชะครั้งอลังการที่สุด (นับถึงตอนนี้) คือครั้งพิเศษในเทศกาลโฆษณาที่เมืองคานส์หนล่าสุด ซึ่งเหล่าผู้บริหารบริษัทโฆษณาชั้นนำของโลกชวนกันขึ้นเวทีกว่า 10 ชีวิตเพื่อบอกเล่าไอเดียของตนแก่คนรุ่นใหม่
*เพะชะคุชะไนท์ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก (นับถึงตอนนี้) คือครั้งที่ 7 ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 1,500 คน
*และสำหรับกรุงเทพฯ ประเทศไทย ....เพะชะคุชะไนท์ครั้งแรก ที่จัดโดยนิตยสาร BIOSCOPE try2benice และ HOUSE RAMA กำลังจะเกิดขึ้น!

4. ใครบ้างที่มา?
- คนที่มาเล่าไอเดียสร้างสรรค์ของตนบนเวที
        เป็นใครก็ได้ทั้งมืออาชีพ มือสมัครเล่น นักเรียนนักศึกษา หน้าเก่าหน้าใหม่ จากทั้งวงการสถาปนิก, ออกแบบตกแต่งภายใน, ออกแบบกราฟิก, ออกแบบเกม, ศิลปิน, คนทำหนัง, แฟชั่นดีไซเนอร์, นักประดิษฐ์, นักเขียน, ทำหนังสือ, ถ่ายภาพ, เล่นดนตรี, วาดภาพประกอบ ฯลฯ หรือสรุปคือใครก็ได้ที่มีผลงานแสดงความคิดสร้างสรรค์อันน่าสนใจ ไม่ว่างานนั้นจะเคยแสดงในต่างประเทศแต่ยังไม่ค่อยได้โชว์ในเมืองไทย หรือเป็นงานสเกตช์ที่ยังไม่มีโอกาสผลิตจริง หรือเป็นงานที่คุณแอบทำไว้แต่ยังไม่เคยเผยให้ใครในโลกได้เห็นมาก่อน ... เวทีของเพะชะคุชะไนท์ล้วนเปิดรับไอเดียสร้างสรรค์เหล่านั้น
- คนที่เข้ามาดูไอเดียสร้างสรรค์
        เป็นใครก็ได้ที่กระหายใคร่รู้ว่า คนอื่นๆ คิดอะไรกันอยู่ มีไอเดียอะไรไหลวนอยู่ในโลกนี้ และมีใครน่าสนใจน่ารู้จัก น่าเป็นเพื่อน หรือกระทั่งน่าชวนไปทำงานบ้าง เพชะคุชะไนท์จำกัดผู้พรีเซนต์ผลงานบนเวทีครั้งละ 20 คน แต่ไม่จำกัดจำนวนผู้ชมที่เข้าร่วม ไม่ว่าจะน้อยหรือมากก็ไม่เป็นอุปสรรคเพราะหัวใจสำคัญของงานไม่ใช่ความเคร่งขรึมจริงจังอลังการยิ่งใหญ่ แต่คือการเปิดพื้นที่ให้นักคิดนักสร้างสรรค์หลากหลายรุ่นมาพบปะกันเพื่อจะก้าวไปเป็น Opinion Leader ที่ดีในอนาคต

5. มาทำอะไรกัน?
        เป็นงานที่มีแนวคิดเป็นเอกลักษณ์ (ซึ่งผ่านการทดสอบมาแล้วว่าเวิร์ค) คือ “20 x20” อันหมายถึง
- การพรีเซนต์ไอเดียจะเริ่มต้นเวลา 20.20 นาฬิกา
- มีผู้ขึ้นโชว์ไอเดียบนเวที 20 คน
- แต่ละคน จะโชว์ไอเดียผ่านภาพสไลด์ 20 ภาพ
- แต่ละภาพ มีเวลาปรากฏตัวบนจอ (โดยเจ้าของไอเดียยืนอธิบายประกอบไปด้วย) ภาพละ 20 วินาที
- รวมเวลาเล่าไอเดียของแต่ละคนคือ 6 นาที 40 วินาที เมื่อครบเวลาแล้ว คนต่อไปจะขึ้นมาเล่าผลงานของตนต่อทันที
- ผลงานที่ว่านี้จะเป็นอะไรก็ได้ที่สร้างสรรค์และเป็นงานของตัวคุณเอง เช่น “20 งานออกแบบลายผ้าที่คุณภูมิใจแต่ยังไม่เคยโชว์ใครมาก่อน”, “20 ภาพถ่ายคลื่นทะเลในมุมที่คุณคิดขึ้นเอง”, “20 งานศิลปะที่เคยไปโชว์ต่างประเทศแต่ไม่ค่อยมีโอกาสได้โชว์ในประเทศไทย”, “20 วิธีที่คุณคิดว่าจะช่วยให้คนไทยใช้บริการรถโดยสารสาธารณะอย่างมีความสุขมากขึ้น”, “20 ขั้นตอนกว่าจะได้มาซึ่งหนังทดลองเรื่องนี้”, “20 โครงสร้างทางสถาปัตยกรรมที่คุณทดลองคิด”, “20 ดีไซน์เก้าอี้ที่คุณสร้างสรรค์ขึ้นและสุดภูมิใจ”, “20 สิ่งประดิษฐ์ที่คุณคิดค้นไว้แต่ยังไม่มีโอกาสพัฒนาให้เป็นของจริง”, “20 ภาพถ่ายบันทึกเหตุการณ์ที่เป็นประสบการณ์เฉพาะตัว”, ฯลฯ โดยไม่จำกัดด้วยว่าจะต้องเป็นงานในแนวทางเดียวกับวิชาชีพตามปกติของคุณ ทั้งชื่อ ภาพตัวอย่างผลงาน และภาพบรรยากาศการเล่าไอเดียของทั้ง 20 คน จะไปปรากฏทั้งบนเว็บไซต์ www.pechakuchabangkok.com และโดยเฉพาะอย่างยิ่งบนเว็บไซต์ www.pecha-kucha.org ซึ่งเป็นเว็บไซต์ทางการที่รวมรายละเอียดความเคลื่อนไหวของเพชะคุชะทั่วโลก นั่นหมายความว่า ทั้งตัวคุณและผลงานของคุณจะกลายเป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วโลกได้อย่างง่ายดายทันที

กติกา/สิ่งที่คนพรีเซนต์ต้องเตรียม
        สำหรับคนผู้จะมาเล่าไอเดียสร้างสรรค์ของตนในงานจะต้องเตรียมรูปผลงานที่จะพรีเซนต์จำนวน 20 รูป โดยแต่ละรูปเซฟเป็นไฟล์ขนาด 1024 x 768 pixels และเป็นไฟล์ .jpg หากต้องการเสนอผลงานเป็นภาพเคลื่อนไหว ไม่ใช่ภาพนิ่ง ก็ขอให้เป็นไฟล์ความละเอียดอย่างน้อย 640 X 480 ที่เปิดด้วยโปรแกรม Quicktime ได้ และมีความยาวรวมทั้งหมดไม่เกิน 7 นาที) ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหว ขนาดไฟล์รวมทั้งหมดไม่ควรเกิน 700 เมกะไบท์ (700 MB)