ฝนตกใน "วันพืชมงคล"

วันนี้เป็นวันพืชมงคล เป็นวันหยุดราชการวันหนึ่งของไทย แต่ห้างร้านบริษัทยังคงเปิดทำการตามปกติรวมถึงผู้เขียนที่มาทำงานโดยลืมไปว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของประเพณีไทยที่เราคนไทยทุกคนควรรู้ และอนุรักษ์รักษาไว้เพื่อให้ตกทอดถึงลูกหลานสืบไป

ช่วงบ่ายฝนตกหนักจนเสียงกลบเสียงรางลำเลียงสินค้า ใครบางคนบอกตกลงมาเหมือนฟ้ารั่ว บางคนบอกฝนตกในวันแรกนาขวัญเป็นนิมิตรหมายที่ดี พลันนั้นผู้เขียนถึงนึกได้ว่า โอ้ วันนี้เป็นวันพืชมงคลนี้ เป็นวันสำคัญสำหรับเกษตรกรไทยที่เป็นบรรพบุรุษของเรา ไฉนหนอเราถึงลืมไปได้

...ปีนี้พระโคกินข้าว ข้าวโพด หญ้า ทำนายว่า ธัญญาหาร พลาหารดี น้ำท่าบริบูรณ์...

ผู้เขียนมานั่งฟังเสียงฝน รำลึกถึงอดีตที่อยู่ต่างจังหวัด หากฝนตกลงมาแบบนี้จะรู้สึกดีใจมากที่ข้าวนาพืชไร่จะได้รับน้ำฝน ความร้อนอบอ้าวก็จะคลาย ฤดูกาลไถ่หว่านคลืบคลานเข้ามา ความร่มเย็นสดชื่นกำลังมาเยือนให้จิตใจแช่มชื่นยิ่งนัก ชาวนาก้ต่างปริยิ้มรับไอฝน เดินตากฝนไม่กลัวเปยีกแม้แต่น้อย ตระเตรียมเครื่องมือหาปูหาปลา เครื่องมือทำไร่ทำนา ข้าวปลูกพันธุ์ดีที่เก็บไว้ก็ใกล้ถึงเวลานำมาหว่าน วัวควายตัวผอมก็ได้หญ้าเขียวยอดอ่อนที่แทงยอดขึ้นมาท้าทายสายฝนเป็นอาหารอันโอชะของเจ้าทุยทั้งหลาย

ฝนตกในวันพืชมงคลคล้ายเตือนตนให้หวนคืนอดีต ผู้เขียนนั่งเหม่อฟังเสียงฝนที่ค่อยๆหายไป คงเหลือแต่รางเลื่อนสินค้าที่ส่งเสียงไม่หยุดอยู่กึงกังๆ

" เย็นนี้จะเลิกงานเร็ว "

" ทำไมเหรอป๋า..."

"จะออกไปเดินตากฝนเล่นสักหน่อย"

"....."

.................

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ลมหายใจ หนุ่มโรงงานความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ทีรบ้านคุณมะเดื่อก็ตกทั้งวันจ้ะ