ได้อ่าน บันทึกนี้ ของท่าน  Handy กัลยาณมิตรที่พี่เม่ยชื่นชอบ ชื่นชม และชุ่มชื่นใจทุกครั้งที่ได้อ่านร่องรอยที่ท่านทิ้งไว้ให้ตามบันทึกต่างๆ
ท่าน Handy บอกว่า โลกก้าวไกล แต่ความมีน้ำใจกลับถดถอย  พี่เม่ยอ่านแล้วก็มีความเห็นว่า "จริงดังที่ท่านพูด"...ส่วนใหญ่แล้วเป็นเช่นนั้นจริงๆ
แต่....ที่ภาควิชาพยาธิของเรา.....มีน้ำใจเกิดขึ้นได้เสมอ และเป็นน้ำใจที่ยิ่งใหญ่....
นึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ตอนที่ท่านเอื้อเลี้ยงขนมจีนสมาชิกชาวพยาธิ (ติดตามรายละเอียดได้จากบันทึกนี้ของคุณศิริ ค่ะ) 
มีเรื่องที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้น เมื่อท่านเอื้อเดินมาที่โต๊ะของพวกเรา (ก็มีพี่เม่ย  น้องหรู น้องนุก ที่กำลังนั่งคุยกันเพื่อให้ขนมจีนในท้องย่อยสักนิด....) ท่านเอื้อประเมินสถานการณ์ว่า อาหารที่จัดเตรียมไว้อาจไม่เพียงพอกับจำนวนคนเสียแล้ว....
ทำไงดี!! พวกเราก็ช่วยกันคิด น้องหรูก็ปิ๊งไอเดียเสนอว่า น่าจะไปเหมาขนมจีนมาเพิ่มจากร้านที่อยู่ใกล้ๆอีกเถอะ ....
เข้าท่าค่ะ แต่ก็มีปัญหาตามมาก็คือ เราไม่ได้พกกระเป๋าสตางค์มาเสียด้วยสิ  ต้องขอช่วยใครที่พอจะรู้จักกับคนขาย  ไปจัดการติดต่อเจรจาเพื่อเอาของมาก่อน แล้วค่อยผ่อนเบี้ยให้ ที่สำคัญคือช้าไม่ได้แล้วค่ะ เพราะสมาชิกกำลังทะยอยมากัน.....พี่เม่ยเองก็ประสาคนแก่คิดช้าทำช้า ได้แต่เหรอๆหราๆ  ส่วนน้องหรูคนออกความคิดเองก็ทำท่าว่าอยากจะไป แต่ก็ติดขัดว่าตัวเองมีคิวต้องเสนอผลงานเป็นคนแรก.... 
ตรงนี้แหละค่ะ สิ่งดีๆก็ปรากฏขึ้น เหมือนแสงสว่างสีขาวที่วาบขึ้นในความมืด....เมื่อ น้องนุกที่นั่งอยู่ข้างๆ เอ่ยอาสาขึ้นมาว่า.. "หนูไปเองก็ได้ค่ะ".....แล้วรีบลุกขึ้นพาพี่ระบายเดินจ้ำอ้าวไปยังร้านขนมจีนที่อยู่ใต้อาคารถัดไป....สักพักก็กลับมาพร้อมอุ้มตะกร้าขนมจีนเดินนำ มีพี่ระบายถือหม้อแกงเดินตามมาติดๆ  พร้อมกับบอกว่า เดี๋ยวเขาจะเอามาส่งเพิ่มให้อีกค่ะ หนูยกมาก่อนเท่าที่ได้.....
ดีใจจังค่ะ....ที่ในสถานการณ์ที่คับขัน ก็ยังคงมีน้ำใจจากพวกเราคนกันเอง ที่มาช่วยกันคิดช่วยกันทำให้ทุกอย่างดีขึ้น....งานนี้คงต้องขอบคุณน้องนุก ที่ช่วยแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้านี้ไปได้เปลาะหนึ่ง!
ตอนที่น้องเดินกลับมานั่ง คงจะเหนื่อยพอควรกับการเดินไปเดินมาอย่างเร่งรีบ  พี่เม่ยพูดกับนุกเบาๆว่า " นุก! เยี่ยมมากเลยน้อง " พร้อมกับยกหัวแม่โป้งขวาขึ้น "ยิงโป้ง" ไปยังนุกด้วยความชื่นชม....
ชื่นชม จริงๆค่ะ
หมายเหตุ: และด้วยเหตุนี้เอง คุณเมตตาคนดีของพี่เม่ย จึงต้องทำการศึกษาเปรียบเทียบความอร่อยของขนมจีนน้ำแกง จากแม่ค้าทั้งสองจ้าวนี้ค่ะ...สรุปว่าแตกต่างกันหรือไม่ ต้องไปกระซิบถามที่บล็อกของเธอนะคะ...