จีน แนวหน้าแห่งเทคโนโลยี Fintech


ขอสวัสดีผู้อ่านทุกคนนะครับ วันนี้ผมมีความจะให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีโลกอนาคตที่จะส่งผลในการใช้ชีวิตของทุกคนเป็นอย่างมาก ซึ่งมันใกล้ตัวกับทุกคนเป็นอย่างมาก เราไปทำความรู็จักกันเลยดีกว่าครับ

Fintech หรือ Financial Technology คือเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการทำธุรกรรมการเงินทุกรูปแบบโดยมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องซึ่งผู็ทำธุรกรรมไม่ต้องทำธุรกรรมการเงินที่ธนาคารเมื่อเช่นในอดีต ที่เห็นได้ชัดเจนก็อย่างเช่น ตู้ ATM , E-Payment ฯ ในไทยธุรกิจนี้อาจจะกำลังเติบโต แต่วันนี้เราจะดูธุรกิจ Fintech ที่เป็นแนวหน้าของโลกที่กำลงเป็นที่หน้าจับตามองกันดีกว่า

ประเทศ จีน หรือ สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นประเทศที่เทคโนโลยี Fintech ซึ่งทั่วโลกได้ให้การขนานนามว่า เป็นศูนย์กลางของเทคโนโลยี Fintech ในสมัยนี้ โดยธุรกรรมการเงินในจีนเกือบทุกรูปแบบสามารถที่จะใช้บริการผ่าน Smart Phone ได้เลย ที่นี้เรามาดูแอฟฟลิเคชั่น เด็ดๆที่น่าสนใจและบ้านเราน่าจะมาปรับใช้กันเลยดีกว่า

Ant Finance เป็นบริษัทที่ ก่อตั้งโดย นายลูพิงซึ่งแตกออกมาจาก บริษัท Alibaba ซึ่งเป็นบริษัที่ขายของออนไลน์ได้แบบขายดิบขายดีในขณะนี้ ซึ่ง Ant Finance เป็นแอฟฟิลเคชั่นที่มีลักษณะเหมือน E-Wallet เป็นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ทำให้เราไม่ต้องพกกระเป๋าตังในเก๊ะกะอีกต่อไป ซึ่งร้อยละ 65 ของธุรกรรมทางการเงินมาจากการโอนเงินผ่านอุปกรณ์ Mobile Devices หากลองไปดูการใช้จ่ายของชาวเซี่ยงไฮ้จะพบว่าสูงถึง 15,839 ดอลลาร์ต่อคน เทรนด์ที่มาแรงคือ การสั่งอาหารผ่านมือถือที่เติบโตรวดเร็วมากในปีนี้ และนอกจากบริการในแบบ E-Waiiet แล้ว Ant Finance นี้ยังในบริการกู้เงินออนไลน์อีกด้วย โดยกำหนดในชาวจีนหนึ่งคนสมมารถกู้เงินได้ไม่เิกน 200,000 หยวนต่อคน ซึ่งในไทยยังไม่ได้มีบริการถึงขนาดที่ทำเรื่องกู้เงินผ่านทาง Smart Phone ได้

ต่อมาแอฟฟลิเคชั่นที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นแนวหน้าของ Fintech ในขณะนี้ได้แก่ Tencent เจ้าของ Social Media ชื่อดัง Weixin หรือที่รู้จักของคนไทยของ WeChat บริการที่โดดเด่นคือการโอนเงินแบบ Real Time ระหว่างบุคคลสู่บุคคลที่นิยมกันมากๆ คือการจ่ายเงินให้ระหว่างกันในเทศกาลตรุษจีนที่เรียกกันว่า อั่งเปา Wechat ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมากในหมู่คนจีน โดย WeChat Payments ค่อยๆ ได้รับความนิยมแบบน้ำซึมบ่อทรายจากการที่คนจีนคุ้นเคยกับ Wechat คล้ายๆ กับที่คนไทยคุ้นกับ Line ในตอนนี้

ที่เป็นกระแสในเมืองจีนกันอยู่ในเมืองจีนในช่วงนี้ คือบรรดาร้านค้าที่เป็นแบบผู้สูงอายุชาวจีน ต่างพากันสมัครผ่านระบบ Wechat Wallet เพื่อเป็นการให้บริการกับลูกค้าที่ตอนนี้เริ่มคุ้นเคยกับระบบดังกล่าวในการจ่ายแต๊ะเอียกันมาหลายปี สิ่งนี้กลายเป็นเหมือนแม่เหล็กที่สร้างให้ Wechat มีความแข็งแกร่งในการเข้าถึงลูกค้ากว่าหลายร้อยล้านรายในปัจจุบัน

เทคโนโลยี Fintech กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากซึ่งจีนเป็นประเทศแรกๆที่นำเอาเทคโนโลยีนี้มาใช้แล้วมีธุรกิจทางการเงิน Start up เกิดขึ้นในจีน ไทยเองก็ควรที่เรียนรู้จากประเทศจีนในส่วนนี้ ซึ่งในอนาคตทั่วโลกก็จะนิยมใช่ Fintech ซึ่งส่งสัณญาณได้จากความได้รับความนิยมของ Bidcoin ซึ่งหากประเทศไทยไม่มีแผนในอนาคตที่จะรองรับก็อาจจะต้องเจอกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะตามมาก็เป็นได้

แหล่งที่มา

http://www.bangkokbiznews.com/blog/detail/637712

http://www.bangkokbiznews.com/blog/detail/640492บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ล้มแล้วลุกเป็นเรื่องธรรมดาความเห็น (0)