ตุง...ล้านนา


"ตุง" ในภาษาถิ่นล้านนาหมายถึง "ธง" ในภาษาไทยกลางตรงกับลักษณะธงประเภท "ปฏากะ" ของอินเดีย คือ มีลักษณะเป็นแผ่นวัตถุส่วนปลายแขวนติดกับเสา ห้อยเป็นแผ่นยาวลงมา


ลักษณะความเชื่อ


จุดประสงค์.
..ของการทำตุง.... ในล้านนาก็คือ การทำถวายเป็นพุทธบูชา .... ชาวล้านนาถือว่า...เป็นการทำบุญอุทิศให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว หรือ..ถวายเพื่อเป็นปัจจัยส่งกุศลให้แก่ตนไปในชาติหน้า ด้วยความเชื่อที่ว่า เมื่อตายไปแล้วก็จะได้เกาะยึดชายตุงขึ้นสวรรค์พ้นจากขุมนรก วันที่ถวายตุงนั้นนิยมกระทำในวันพญาวันซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์

ความสำคัญ

ตุง....เป็นสิ่งที่ทำขึ้นเพื่อใช้ในงานพิธีทางพุทธศาสนา ทั้งในงานมงคลและอวมงคลต่างๆ โดยมีขนาดรูปทรงและรายละเอียดด้านวัสดุตกแต่งต่างๆ แตกต่างกันไปตามความเชื่อและพิธีกรรม ตลอดจนตามความนิยมในแต่ละท้องถิ่นด้วย ตุงจึงมีอยู่มากมายหลายชนิด เช่น ทำด้วยไม้แกะสลัก เรียกว่าตุงกระด้าง ทำด้วยผ้า ได้แก่ ตุงไชย ทำด้วยสังกะสีหรือทองเหลือง เรียกว่า ตุงเหล็กตุงตอง ซึ่งตุงชนิดนี้จะทำอุทิศให้แก่ผู้ที่ตายเพราะอุบัติเหตุ ลักษณะมีฐานเป็นไม้ เสาตั้งขนาดสูงประมาณ ๑ ฟุต แขวนด้วยตุงขนาดเล็ก ๆ รอบแผ่นเหล็กวงกลม ตัวตุงทำด้วยทองเหลืองหรือสังกะสีตัดเป็นแผ่นคล้ายรูปคน จำนวนของตุงที่แขวนไม่แน่นอนแต่จุดประสงค์ของผู้ทำทาน


พิธีกรรม

ปัจจุบันชาวล้านนา....ส่วนใหญ่ยังนิยม...สร้างตุงเพื่อใช้ในพิธีกรรมต่างๆ ทั้งทาง ศาสนา ประเพณี เกี่ยวกับชีวิต ประเพณีเกี่ยวกับความตาย งานเทศกาลและเฉลิมฉลองงานต่างๆ ตามคติความเชื่อเดิม .... แต่วัตถุประสงค์ใน... การใช้ตุงเริ่มเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากบรรดาหน่วยงานทั้งภาคราชการและเอกชนมักนิยม....ใช้ตุงประดับตามสถานที่จัดงานต่างๆ เพื่อความสวยงาม


ขอบคุณข้อมูลจากhttp://www.prapayneethai.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0...หมายเลขบันทึก: 627883เขียนเมื่อ 24 เมษายน 2017 16:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 เมษายน 2017 16:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

ขอบคุณบันทึกดี ๆ และมีประโยชน์จ้ะ

คิดถึงนะจ๊ะ

  • ขอบคุณ คุณหมอธิ มากๆ ค่ะพบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท