พระอภัยให้ข้อคิด 49

ยูมิ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ


เล่ามาถึงนางเสาวคนธ์ต้องการหนีสุดสาครรอนแรมมาในเรือพร้อมบริวารจนถึงเกาะใหญ่เกาะหนึ่งบนเกาะมีภูเขาไฟนางกางแผนที่ดูแล้วสั่งเอากองเรือทั้งหมดเข้าไปจอดริมท่าน้ำแล้วทุกคนบวชเป็นฤาษีชีไพรพวกนายด่านให้ล่ามเข้ามาสอบถามได้ความว่าเป็นพวกฤาษีชีไพรแสวงหาทางพ้นทุกข์จึงบอกแจ้งชาวด่านให้มาเอาบุญรับศีลห้าโดยนางเสาวคนธ์แปลงตนหัวหน้าเป็นฤาษีฝ่ายพวกชาวบ้านต่างถือตะกร้าจะมารับเอาสิ่งของ เมื่อมาถึงนางฤาษีนั่งบนธรรมมาสน์เพื่อแสดงธรรมกลุ่มคนชาวด่านหาว่ามาหลอกลวงจึงขับไล่นางพร้อมบริวารยังผลให้เกิดการต่อสู้จนชาวด่านล้มตายมากนายด่านจึงออกมาสู้ถูกจับสลบไปทำให้ทุกคนยอมฝ่ายนางลูกนายด่านสองคนวิ่งมาหาพ่อ นางฤาษีคิดจะเอาเป็นบุตรบุญธรรม นางทำให้พ่อของเด็ก ๆ ฟื้นทำให้ทุกคนเชื่อถือนางฤาษี ยอมรับศีล 5 กันแล้วส่งสารไปยังเจ้าเมืองโรมวิสัยฝ่ายเจ้าเมืองตระกูลยักษ์กินนกเป็นอาหารแล้วเอาขนนกมาเป็นเครื่องแต่งกายนั้นเมื่อได้ฟังสารแล้วไม่ชอบสั่งให้ทหารไปฆ่าทั้งหมดนายด่านก็ไม่เว้นถือว่าเป็นกบฏ

จึงส่งกองกำลังไปรบที่ด่านนางฤาษีรู้ข่าวจึงวางกลศึกให้นายด่านทำตามนางชี้แนะโดยนายด่านไปพูดกับเจ้าเมืองเลยและนางให้คนสนิทตามไปรักษานายด่านด้วย

เมื่อไปถึงเจ้าเมืองให้รับโทษประหารจองจำนำประจานรอบเมืองนายด่านจึงตะโกนด่าเจ้าเมืองตามแผนที่นางแนะนำไว้เจ้าเมืองให้ปล่อยกลับไปด่านแล้วจะตามไปสู้รบฆ่าฟันให้สาสมเมื่อปล่อยตัวนายด่านก็กลับถึงด่านแล้วแจ้งทุกคนทราบเรื่องเพื่อคิดอ่านกันต่อไปว่าจะทำยังไงกรณีเกาะที่มีภูเขาไฟนี้ผู้เขียนมองว่าน่าจะเป็นเกาะชวา เพราะมีภูเขาไฟชื่อเมอราปียังคงมีการระเบิดออกมาเป็นเถ้าถ่านลาวาอยู่ให้เห็นในปัจจุบัน.

……………………………….

บรรณานุกรม

สุนทรโวหาร ( ภู่ ),พระ,2329-2398. ( 2555 ). พระอภัยมณี.

กรุงเทพ ฯ : ไทยควอลิตี้บุ๊คส์ ( 2006 ).

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วัฒนธรรมท้องถิ่นความเห็น (0)