ย้ายข้อมูลในคอมพิวเตอร์ให้เจ้านาย

อะไรที่เจ้านายต้องการ ผู้ให้บริการต้องจัดให้ด้วยความเต็มใจ ผู้เขียนรับผิดชอบงานบริการด้านไอทีของมหาวิทยาลัย จึงเรียกทุกคนที่เข้ามาใช้บริการว่าเจ้านายได้อย่างเต็มใจ

ทุกคนที่ทำงานบริการจะเรียกลูกค้าว่าเจ้านาย (The Customer is Boss) อะไรที่เจ้านายต้องการ ผู้ให้บริการต้องจัดให้ด้วยความเต็มใจ ผู้เขียนรับผิดชอบงานบริการด้านไอทีของมหาวิทยาลัย จึงเรียกทุกคนที่เข้ามาใช้บริการว่าเจ้านายได้อย่างเต็มใจ ในวันที่ฟ้าสดใสมีเจ้านายคนหนึ่งสั่งให้ทีมงานของผู้เขียนอัพเกรด (Upgrade) ระบบปฏิบัติการในเครื่องโน๊ตบุ๊ครุ่นเก่าของท่าน เพื่อแก้ปัญหาที่สั่งสมมานาน เช่น ไวรัส เครื่องอืด เครื่องแฮง แฟ้มเสีย และบางโปรแกรมใช้งานไม่ได้ จึงเป็นที่มาที่จะนำมาเล่าสู่กันฟังว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อต้องเปลี่ยนระบบปฏิบัติการ
เครื่องโน๊ตบุ๊คของเจ้านายถูกใช้งานมาหลายปี มีอีเมลในเครื่องมากถึง 5 กิกะไบท์ และสำคัญทุกฉบับ มีภาพที่ถ่ายไว้ด้วยกล้องดิจิทอลกว่า 7 กิกะไบท์ และแฟ้มเอกสาร 2 กิกะไบท์ โปรแกรมที่เคยติดตั้งเพื่อการศึกษาอีกนับสิบ โปรแกรมจัดการข้อมูล และรักษาความปลอดภัย เพราะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวของเจ้านายที่มีเพียงรุ่นเดียวในสถาบัน การติดตั้ง และจัดหาไดร์ฟเวอร์ จึงต้องพิเศษกว่าเครื่องอื่น ที่สำคัญคือเจ้านายคาดหวังว่าจะต้องไม่มีอะไรหายไปหลังเปลี่ยนระบบปฏิบัติการแล้ว และทีมงานก็เข้าใจ
การสำรองข้อมูลจากแต่ละส่วนไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะข้อมูลมีปริมาณมาก มีความหลากหลาย ฮาร์ดดิสก์บางส่วนมีปัญหา และการคัดลอกข้อมูลผ่านเครือข่ายไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นต้องใช้เวลา การคัดลอกเก็บไว้ในซีดีก็ต้องใช้หลายแผ่น เพราะไม่มีเครื่องเขียนดีวีดีในตัว ทีมงานเลือกสำรองข้อมูลแยกตามความสำคัญใส่ลงซีดี และไดร์ฟดี หลังติดตั้งระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุด พบว่าคอมพิวเตอร์ทำงานเร็วขึ้น และพยายามนำข้อมูลกลับลงไปตามตำแหน่งเดิมอีกครั้ง การให้ความสำคัญกับข้อมูลแต่ละส่วนสำหรับแต่ละคนไม่เหมือนกัน เจ้านายคนหนึ่งอาจต้องการค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต (Internet Search) ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตั้งโต๊ะ (Furniture) ใช้ด้านงานพิมพ์เอกสาร (Document) ใช้นำเสนอข้อมูล (Presentation) ใช้ดูหนังฟังเพลง (Entertainment) หรือใช้รับส่งอีเมล (e-mail) เป็นต้น
ผลการย้ายข้อมูลพบข้อผิดพลาดหลังย้ายหลายจุด ได้แก่ Favorities ที่อยู่ใน Internet Explorer ควร Export ออกมาสำรองไว้ก่อน ส่วนสมุดที่อยู่ (Address Book) ใน Outlook Express ก็หายไป จึงต้องไปคัดลอกจากสมุดรายชื่อที่เคยใช้ในเครื่องปาล์มมาใช้แทน ส่วน Dialup Account สำหรับเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านสายโทรศัพท์ ก็ต้องติดตั้งกันใหม่ โปรแกรมที่หายไปหลังติดตั้งระบบปฏิบัติการก็ต้องหาเพิ่ม และตั้งค่าให้เหมือนเดิม สิ่งที่เจ้านายประทับใจคือ คอมพิวเตอร์ทำงานเร็วขึ้น และอาการแฮงเป็นบางครั้งหายไป โปรแกรมที่หารุ่นใหม่มาแทนรุ่นเก่าทำงานได้ดีกว่าเดิม เมื่อเจ้านายยิ้มผู้ให้บริการก็มีความสุข องค์กรก็จะก้าวไปสู่เป้าหมายได้โดยไม่ติดขัด เพราะได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายบริการจนเป็นที่พอใจ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไอทีในชีวิตประจำวัน

คำสำคัญ (Tags)#การศึกษา#hack#ประสบการณ์#article

หมายเลขบันทึก: 62625, เขียน: 24 Nov 2006 @ 06:31 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:29 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เห็นด้วยครับอาจารย์บรินทร์