ชราอย่างมีคุณค่า

dejavu monmon

ความชอบ (พึงพอใจ) ของคนเรานั้นไม่เหมือนกัน ผมก็มีความชอบอย่างหนึ่งที่อาจจะเหมือนและไม่เหมือนใครก็ได้ สองสามวันนี้มีเรื่องที่มีพลังให้ผมอยากเข้ามาบันทึกเก็บไว้ใน G2K สองสามเรื่อง เช้านี้มีเรื่องหนึ่งที่ต้องรีบบันทึกเก็บไว้ก่อนอารมณ์ภายในจะเปลี่ยนไป พลังที่ทำให้ผมนบนอบให้คือเรื่อง ชีวิตเพื่องานของท่าน ศ.กิตตุคุณ ดร.ระวี ภาวิไล ซึ่งท่านได้ลาจากลูกหลานไปแล้ว ยังความเศร้าโศกเสียใจให้กับลูกหลานที่ยังผูกพันธ์ร่างกายสังขารและคุณความดีเชิงสัมพันธ์กับท่าน สำหรับผมไม่ใช่ลูกหลาน เป็นแต่เพียงได้ติดตามงานของท่านบางเล่มเท่านั้น ผมขอคารวะท่านสำหรับคุณความดีที่ฝากไว้กับโลก

เช้านี้ เข้าไปอ่านความเป็นไปของเฟสบุ๊คแนวสาระ พบว่า อาจารย์สมภาร พรมทา (ศาสตราจารย์ ดร.สมภาร พรมทา) ได้วาดภาพเหมือนของท่านอาจารย์ระวี ออกเสนอหน้าเฟสบุ๊ค เป็นภาพที่ผมรู้สึกได้ถึงอารมณ์บางอย่างเมื่อเทียบกับสื่อเฟสบุ๊คที่ผมเพิ่งแชร์เมื่อไม่นานมานี้เกี่ยวกับการจากไปของท่านอาจารย์ระวี ผมอ่านความเห็นใต้ภาพวาด บางท่านแสดงความรู้สึกได้ตรงกับความรู้สึกของผมคือ "ดวงตาที่เปี่ยมด้วยความมุ่งมั่นและเมตตา" บางความเห็นทำให้ผมรับรู้ถึงการใช้ชีวิตของท่านอาจารย์ระวี อย่างความเห็นของคุณ Meesang Ora ที่ระบุว่า ท่านอาจารย์ระวี เคยมาเป็นวิทยากรบรรยายให้เป็นพิเศษในงานกลุ่มเรื่องจิตกับสังขาร ทั้งๆที่ท่านอายุมากแล้ว ต้องใช้ไม้เท้าแต่ยังเดินขึ้นตึกที่มหาจุฬาฯมาอย่างช้าๆ พูดเบาๆ ยังนึกขอบคุณเสมอที่ท่านสละเวลามาให้ความรู้นิสิตในวัยชราเช่นนั้น..." ผมรับรู้ได้ว่า ท่านอาจารย์ระวีคือผู้เปี่ยมด้วยเมตตาที่รับรู้ได้ ข้อความนั้นทำให้ความคิดว่า "ชราอย่างมีคุณค่า" ผุดขึ้น ผมเชื่อมโยงความคิดนี้กับการใช้ชีวิตแบบสันยาสีในความคิดแบบฮินดู ผมจำได้ว่า สมัยเรียนปริญญาตรีวิชาศาสนาเปรียบเทียบ เมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๕ ท่านอาจารย์นัด พูดประโยคหนึ่งว่า วัยสันยาสีคือวัย "แจกของส่องตะเกียง" ท่านอาจารย์นัดไม่ได้อธิบายประโยคนั้น แต่ในความคิดผมคือ เป็นวัยที่มอบความรู้ให้โลกอย่างสละวาง เพราะ "แจกของ" หมายถึง การมอบให้แบบไม่ต้องการสิ่งใดกลับคืน "ส่องตะเกียง" หมายถึง การมอบปัญญาคือแสงสว่างให้แก่โลก (ผู้คน) ได้เดินทางต่อไป

ขอแสดงความขอบคุณชีวิตท่านอาจารย์ระวี (ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.ระวี ภาวิไล) ที่ให้ผมรับรู้โลก "ความดีเพื่อสังคม" ของท่าน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โอโห...มโนสาเร่

คำสำคัญ (Tags)#คุณธรรม#จริยธรรม#ระวี ภาวิไล#มรณสติ

หมายเลขบันทึก: 626161, เขียน: 20 Mar 2017 @ 07:47 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)