ครูอ้อยเข้ามาศึกษาในเว็บไซต์ GotoKnow นี้  เมื่อห้าเดือนที่แล้ว  ระยะที่เข้ามาใหม่ๆนั้น  ยังไม่กล้าที่จะเขียนบันทึกเท่าไรนัก  เข้ามาศึกษาอ่านมากรู้มากไปทุกๆบันทึก

ใช้ความพยายามในการสังเกตบุคคลต่างๆ  เทคนิคการเขียน  ลูกเล่นของบล็อก และทำงานกันกลายเว็บไซต์  ซึ่งได้ประโยชน์เป็นอันมาก  ไม่ว่าจะเก็บเกี่ยวไปปฎิบัติในหน้าที่การงานด้านการสอนภาษาอังกฤษ  เก็บเกี่ยวไปใช้ในการเรียนต่อ  หรือเก็บเกี่ยวไปใช้ในการดำรงชีพ  ซึ่งล้วนแล้วแต่ให้ประโยชน์ทั้งสิ้น

ในคราวแรกๆนั้น  ไม่กล้าที่จะแสดงความคิดเห็นในบันทึก  บางคราวสงสัยก็เก็บความสงสัยไว้

ขอกล่าวเรื่องในอดีต****

เมื่อตอนเป็นเด็ก  เคยเรียนวิชาเลข  เรื่อง  บัญญัติไตรยางศ์  การหาค่าร้อยละ  ขาดทุน  กำไร  นักเรียนทุกคนต้องเขียนบัญญัติไตรยางศ์ 3 บรรทัด  ซึ่งใช้เวลานานมาก  ครูก็เลยบอกกับนักเรียนว่า   ให้ใช้เครื่องหมาย  ฟันหนู  เรียกชื่อเล่นว่า  เครื่องหมาย ....ละ  และครูก็พูดว่า  ละไว้ในฐานที่เข้าใจ  หมายถึงทุกคนเข้าใจในเรื่องเดียวกัน  คือ  บัญญัติไตรยางศ์ มี 3 บรรทัด  มีข้อความคล้ายกัน  ไม่ต้องเขียน  ให้ใช้เครื่องหมาย  ละ

เข้าใจในฐานะเดียวกัน มาใช้ในสังคม GotoKnow

เช่น    ลปรร.    ครูอ้อยไม่เข้าใจ  มีคนแสดงความคิดเห็นและใช้คำนี้  ลปรร.กัน   ไม่รู้จะถามใคร  กลัวเปิ่นด้วย  เก็บความไม่รู้ไว้นานพอควร  จนกระทั่งวันหนึ่ง  การที่อ่านมาก  จึงพบ  คำว่า  แลกเปลี่ยนเรียนรู้  หรือ  ลปรร เป็นคำเดียวกันนั่นเอง  ใช้ในสังคม  GotoKnow  และ KM

หรือคำว่า  คห   ครูอ้อยเห็นตัวอักษรนี้  ในการแสดงความคิดเห็น  เช่น  ผมยังไม่ได้ คห เลย  ก็งงไปนาน  ไม่ได้ถามใครอีก  อ่านมากอีกจึงพบว่า  คห  ก็คือ  การแสดงความคิดเห็นนั่นเอง  

แต่เมื่อสองวันที่ผ่านมา   ครูอ้อยได้ใช้คำว่า  " คอเดียวกัน " ครูอ้อยไม่ได้ตั้งขึ้นมาเองนะ  คำว่า   คอเดียวกันนี่  ครูอ้อยใช้ตาม ดร.จันทวรรณ  ในบันทึกที่เชิญชวนให้สมาชิกใส่ป้าย  และคนคอเดียวกันจะได้พบบันทึกของกันและกันได้ง่ายขึ้น

เช่นครูอ้อยมีเพื่อนที่เรียนด้วยกัน  ถ้าเข้ามาเขียนบันทึก  ก็ให้ใส่ป้ายว่า รุ่น 6  บันทึกของพวกเราก็จะได้ไปอยู่ด้วยกัน  สะดวกในการค้นหา

เรื่องมันไม่จบแค่นี้

เมื่อสองวันก่อน  มีคนพาดพิงถึงครูอ้อยในการใช้คำว่า  " คอเดียวกัน "  ก็ไปออกงานวัดเสียเลยสิ  เขาไม่เข้าใจคำว่าคอเดียวกันหรืออย่างไร   หรือว่า  แกล้งพูดให้โกรธ

ก็คำนี้ใช้กันที่นี่ไม่ใช่หรือ

เดี๋ยวเขียนบันทึกเสร็จแล้ว   อย่าลืมใส่ป้าย  คอเดียวกันนะ