จากการที่ได้ศึกษาและเรียนรู้เรื่อง Occupational Based Practice(OBP) ดิฉันขอให้คำนิยามของคำว่า OBP คือ

“การประยุกต์เอากิจกรรมในชีวิตประจำวันมาเป็นสื่อในการรักษา ซึ่งจะต้องเป็นกิจกรรมที่มีความหมาย สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง มีประโยชน์ต่อผู้รับบริการ ปลอดภัย เหมาะสม มีความเป็นไปได้ และเป็นไปตามหลักจริยธรรม”



จากรายงานการสังเกตและการให้เหตุผลทางคลินิกกิจกรรมบำบัดได้ข้อมูลมาดังนี้

  • นายออ(นามสมมติ) อายุ 35 ปี เดิมมีอาชีพเป็นช่างภาพบริษัทโฆษณา
  • อุปนิสัยส่วนตัวเป็นคนที่จริงจังกับการทำงาน มักนำงานมาทำต่อที่บ้านเสมอ พักผ่อนน้อย เครียดง่าย รวมถึงในสถานที่ทำงานมักมีการจัดงานเลี้ยงและจะมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร่วมด้วยหลายปัจจัยเหล่านี้ ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และเนื่องจากไม่ได้รับการรักษาอย่างจริงจัง จึงทำให้เส้นเลือดในสมองแตก(Stroke) ส่งผลให้เกิดพยาธิสภาพร่างกายด้านขวาอ่อนแรงและมีอาการแข็งเกร็ง
  • โดยมีเป้าหมายระยะยาวคือสามารถกลับมาใช้ร่างกายซีกขวาได้ใกล้เคียงปกติมากที่สุด

การประยุกต์การรักษาให้เข้ากับ Occupational Based Practice (OBP)

  • Procedural reasoning : ฟื้นฟูร่างกายซีกขวา โดยให้ทำกิจกรรมหยิบขวดน้ำทรงกลม และใช้ถุงข้าวสารมาถ่วงน้ำหนักข้างที่อ่อนแรงเพื่อให้ร่างกายซีกขวาไม่แข็งเกร็ง
  • Bilateral activity คือการให้ผู้รับบริการทำกิจกรรมที่ใช้สองมือ อย่างเช่น หยิบกระเป๋า ถือตะกร้า ถือจาน ลากเก้าอี้ออกมานั่ง ด้วยมือสองข้าง เพื่อเพิ่มการรับความรู้สึกในข้างที่อ่อนแรง
  • Weight bearing activity คือการให้ผู้รับบริการทำกิจกรรมในท่านั่ง แล้วลงน้ำหนักที่แขนข้างอ่อนแรง เช่น ลุกจากการนั่ง การผลักกล่อง,ผลักสิ่งกีดขวางไปข้างหน้า ท่านี้จะช่วยกระตุ้นการรับความรู้สึกผ่านข้อต่างๆ และช่วยส่งเสริมให้กล้ามเนื้อบริเวณรอบๆหัวไหล่ และกล้ามเนื้อเหยียดข้อศอกมีความกระชับ มั่นคง