ประวัติหลวงปู่ทวด

ประวัติหลวงปู่ทวด

นายอานนท์ ภาคมาลี (ข้าราชการบำนาญ คนหาปลา)สมเด็จพระราชมุนีสมีราม คุนาปรมาจารย์ (หลวงปู่ทวด) เกิดเมื่อประมาณปีพุทธศักราช ๒๑๒๕ ปีมะโรง ณ เมืองสทิงพระ สงขลา บิดาชื่อหู มารดาชื่อจัน และได้ตั้งชื่อลูกว่า ปู อาศัยอยู่ในบ้านคหบดีมหาเศรษฐี โดยเป็นทาส หลังจากนางจันคลอดทารกปูได้เจ็ดวัด คหบดีมหาเศรษฐีได้เกณฑ์ข้าทาสบริวารไปเกี่ยวข้าวในนาให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งวัน นายหู นางจันได้นำลูกไปผูกเปลไว้ที่โค่นต้นไม้ใหญ่ กลับมาเมื่อถึงเวลาให้น้ำให้นมลูก พบงูตัวใหญ่นอนขดอยู่ในเปลลูก จึงได้นำข้าวที่เกี่ยวมาหนึ่งกำมือเผาไฟเพื่อเป็นข้าวตอก เพื่อบูชาสักระงูใหญ่ โดยงูใหญ่ไม่ได้ทำอันตรายเด็กทารกน้อย ก่อนที่งูใหญ่จะเลื้อยลงจากเปล ได้คายลูกแก้วไว้ในเปล เมื่องูจากไปนายหูและนางจันดีใจมาก ทราบถึงคหบดีมหาเศรษฐี อยากได้ลูกแก้วและหลังจากได้ไปแล้วสร้างปัญหาและเกิดอาเพศต่างๆมากมายหลายอย่าง

เมื่อเด็กชายปู อายุได้เจ็ดปี ต้องการเรียนหนังสื่อ ลายสื่อ แต่เป็นลูกทาสไม่สามารถเรียนได้ ขุนวังซึ่งเป็นสามีของสายทองลูกสาวของคหบดีมหาเศรษฐี แนะนำว่าต้องเป็นลูกบุญธรรมของคหบดีมหาเศรษฐี สายพิณลูกสาวอีกคนช่วยสนับสนุน ทุกๆคนต่างเห็นดีด้วย จึงพาเด็กชายปูไปไปหาสมภารจวง วัดดีหลวง เมื่อได้บวชเป็นสมเณร สามเณรปูตั้งใจศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย ในพระไตปิฎก ท่านสมภารจวง ไม่มีอะไรจะสอนสั่งแล้ว จึงสอบถามสามเณรปูว่าจะไปเล่าเรียนต่อหรือไม่ สามเณรปูต้องการไปศึกษาเล่าเรียนต่อ สมภารจวง จึงแนะนำไปวัดสีหยาง ท่านพระครูสัจธรรมรังสี ศึกษาเล่าเรียน และพระครูสัจธรรมรังสี แนะนำให้ไปหาพระครูกาเดิม วัดเสมาเมือง นครศรีธรรมราช ประมาณ 2 ปี และอายุครบ 20 ปี เพื่อจะได้บวชเป็นพระภิกษุสงฆ์ แต่วัดเสมาเมืองไม่มีพระอุโบสถ จึงได้ผูกเรือกลางแม่น้ำเป็นพุทธสีมา สี่มุมและบวชเป็นพระสงฆ์ โดยได้ชื่อว่าเจ้าสมีราม ราโม พระครูกาเดิม จึงฝากพระปู ไปกับเรือของตาอิน ระหว่างเดินทางไปเจอลมแรงและพายุฝนตกกระหน่ำ 7 วัน 7 คืน ตาอินและลูกเรือต่างโทษพระปูที่เกิดเหตุอาเพศในครั้งนี้ จึงนำลงเรือเล็กเพื่อให้พระปูลงไปอยู่บนเกาะ ลูกเรือที่พาไปส่งต่างกระหายน้ำ พระปูท่านได้อธิฐานจิตต่างๆ และได้เรียกลูกเรือมาตักน้ำไปดื่มกิน เมื่อลูกเรือได้เห็นว่าน้ำทะเลจืด จึงนำน้ำและพระปูขึ้นมาบนเรือใหญ่ ทุกๆคนกราบขอขมาโทษท่าน และนำท่านมาที่วัดแค หรือวัดราชานิวาส ที่พระนครศรีอยุธยา เมื่อพุทธศักราช ๒๑๔๙ ในรัชสมัยสมเด็จพระธรรมราชา พระปู ได้รับการเลื่อนสมณะศักดิ์ตามลำดับชั้น เป็นสมเด็จพระราชมุนี สมีรามคุณาปรมาจารย์ จำพระพรรษาอยู่นาน อายุมากขึ้น จึงออกธุดงค์ลงผ่านมาทางใต้เรื่อยมา และให้ความเมตตาแก่ประชาชน จนธุดงค์ผ่านมาทางวัดพะโค๊ะ ชาวบ้านทราบข่าวพากันมานิมนต์ท่านให้จำพรรษาอยู่ที่วัดพะโค๊ะโดยเรียกท่านว่าสมเด็จพระโค๊ะ เนื่องจากเจ้าอาวาสท่านมรณภาพนานแล้ว ท่านจึงจำพรรษา และวันหนึ่งท่านเดินออกไปชายทะเลพบโจรกลุ่มหนึ่ง กำลังจี้ปล้นและทำร้ายชาวบ้านถึงแก่ชีวิต โจรจึงจับตัวท่านขึ้นเรือไป ถึงกลางทะเล ลมสงบนิ่งไม่สามารแล่นเรือต่อไปได้อยู่หลายวัน โดยพวกโจรเหล่านั้นด่าว่าท่านหัวโล้น โกนคิ้ว ห่มผ้าแปลกๆ น้ำในเรือก็หมดเหล่าโจรอ่อนแรง ท่านจึงเอาเท้าซ้ายเหยียบลงไปในน้ำแล้วให้นำน้ำไปดื่มกิน เมื่อดื่มน้ำเรียบร้อยแล้ว เหล่าโจรจึงมากราบขอขมาท่านที่ได้ล่วงเกินไปและจะพาไปส่งที่ฝั่งที่พามา แต่ไม่มีลมที่จะเล่นเรือได้ ท่านบอกให้กางใบขึ้นเดี๋ยวจะมีลมเอง (เป็นครั้งที่ 2 ที่เหยียบน้ำทะเลจืด)

เจ้าพระยาไชยบุรีหรือพระยาแก้มดำ มีน้องสาวชื่อเทพสตรี ท่านเทพสตรีต้องการสร้างเมืองขึ้นใหม่โดยไม่ต้องการสร้างในอาณาเขตการปกครองของพี่ ท่านจึงได้นำสร้างคู่บ้านคู่เมืองมาเสี่ยงทาย ว่าพญาช้างสารหยุดตรงไหนจะสร้างเมือง พญาช้างสารเดินมาเป็นเวลานานจึงหยุดบริเวณแห่งนั่นมีป่า ภูเขา แม่น้ำลำธาร ที่สวยงาม ท่านเทพสตรีไม่ทรงชอบ ประกอบหยุดพักการเดินทางให้หายเหนื่อย ท่านเทพสตรีออกไปเดินเล่น เดินตามกระต่ายป่า จนพบชายทะเลที่ชอบและเหมาะที่จะสร้างเมือง จึงมาบอกพี่ชายและจะสร้างเมืองให้ แต่สถานที่แห่งนี้จะสร้างวัด โดยตั้งชื่อวัดว่าวัดช้างให้ และจะไปนิมนต์พระสมเด็จลังกา ที่ชาวพุทธในแหลมมาลายู รัฐมาลายูนับถือ และสร้างวัดช้างให้เจริญรุ่งเรือง

หากผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ โอกาสนี้ เพราผู้เขียนพยายามสรุปมาเพื่อให้ได้เนื้อความง่ายๆเพราะเวลาที่ผ่านมา สีร้อยกว่าปีตำนานหลวงปู่ทวดอาจมีการแก้ไขและเพิ่มเติมมาบ้างก่อนหน้านี้ และรูปลักษณะของท่านไม่มีใครๆสามารถบอกได้

นะโมโพธิสัตโต

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรม "ปี๊บดักยุง"ความเห็น (0)