๔๑..บัวเบิกบาน..เสริมสร้างงานให้สดใส..

ข้อสังเกตอย่างหนึ่งก็คือ บัวชอบแดดมาก ปลูกในร่มจะไม่งาม ที่โรงเรียนตั้งรองบัวไว้กลางแดดทุกต้น ออกดอกทั้งปี ออกแล้วออกอีก ไม่เคยขาด ถ้าจะปลูกบัวในรองจะต้องมีพื้นที่จัดวางเพียงพอ หรือถ้าจะปลูกในกระถางก็ได้ แต่ต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่

วันนี้..ผมเดินนับบัวที่ปลูกในรอง ตั้งอยู่รอบๆอาคารเรียน มีทั้งหมด ๑๔ รอง ใช้เวลาปลูกสะสมมาเรื่อยๆ ราวๆ ๔ – ๕ ปี ในปีแรกๆเริ่มที่ต้นสองต้น ไม่กล้าปลูกเยอะ เพราะคิดว่าการปลูกบัวนั้นปลูกยาก..ดูแลยาก

เวลาไปซื้อบัวมาปลูก ผมจะเลือกสีสันมากกว่าการเลือกสายพันธุ์ จึงจำไม่ได้ว่ามีบัวชื่ออะไรบ้าง มีสีม่วง สีเหลือง สีขาว และสีเหลืองอมชมพู ตอนนั้นจำได้ว่า..บัวต้นละ ๘๐ – ๑๐๐ บาท บัว ๑ ต้น จะอยู่ในกระถางสีดำ มีทั้งน้ำและดินนิดหน่อย คนขายก็จะบอกให้ซื้อปุ๋ยเม็ดไปด้วย เพื่อบำรุงบัวให้เจริญงอกงามดี

ตรงปุ๋ยเม็ดนี่แหละ ที่ทำให้มีความรู้สึกว่า บัวน่าจะดูแลยาก ถ้าจะต้องใส่ปุ๋ยอยู่เรื่อย คงสิ้นเปลืองมาก แล้วถ้าไม่มีปุ๋ย แล้วบัวไม่ออกดอก ผมก็คงผิดหวัง เสียดายและเสียโอกาสในการชื่นชมความสวยงาม..

พอลองปลูกดู..ต่อมาก็ลืมเรื่องการใส่ปุ๋ยไปเลย แต่ไม่ลืมที่จะดูแล คอยเปลี่ยนน้ำ เพิ่มเติมดินเข้าไป สังเกตพบว่า บัวออกอาการสดชื่น แตกใบอ่อน ชูช่อดอกและออกรากมากมาย เห็นแล้วรู้สึกได้เลยว่าปลูกบัวนั้นง่ายดาย เหมือนปลูกต้นไม้ที่อยู่ในน้ำทั่วไป..ไม่เรื่องมาก..

ราคาต้นบัว ๑ ต้น ตอนนี้อยู่ที่ราคา ๑๒๐ บาท – ๑๕๐ บาท สายพันธ์ดีๆ ที่หายาก ราคาก็จะสูงมากกว่านี้ หาซื้อได้ง่ายกว่าเมื่อก่อน และทุกร้านที่ขายบัว..ก็จะมีกระถางบัวไว้นำเสนอให้เลือกซื้อหลายแบบ..ตามแต่ว่าใครจะชื่นชอบแบบไหน...

ผมใส่ปลาสวยงามลงไปในรองบัวด้วย เพื่อให้กินลูกน้ำยุงลาย อาหารปลา..ก็แทบไม่ต้องให้เลย ปลาอยู่ได้อย่างสบาย ออกลูกออกหลานเต็มไปหมด

ข้อสังเกตอย่างหนึ่งก็คือ บัวชอบแดดมาก ปลูกในร่มจะไม่งาม ที่โรงเรียนตั้งรองบัวไว้กลางแดดทุกต้น ออกดอกทั้งปี ออกแล้วออกอีก ไม่เคยขาด ถ้าจะปลูกบัวในรองจะต้องมีพื้นที่จัดวางเพียงพอ หรือถ้าจะปลูกในกระถางก็ได้ แต่ต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่ ไม่ให้ขาดน้ำ บัวกินน้ำเก่ง ส่วนปุ๋ย..ไม่ต้องกิน บัวก็อยู่ได้ครับ

บัว..มีประโยชน์มาก..ถ้าปลูกในบ้านหรือที่ทำงาน..ดอกบัวที่สุดสวยและสดใส จะให้พลังเสริมหัวใจ ให้แข็งแรงและเบิกบาน คิดอ่านอะไรก็ราบรื่นและเรียบร้อย ผมเชื่อและสัมผัสได้เช่นนั้นจริงๆ..มีโอกาสและสถานที่ ..พรุ่งนี้..หาบัวมาปลูกกันนะครับ

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไดอารี่สีแดงความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ชอบบัวเหมือนกันค่ะ

อาจารย์มีหลายพันธุ์เลยนะคะ

เขียนเมื่อ 

บัวสวยนะ

ชอบสีม่วงจ้ะ

สวย ๆๆๆๆ