รักเป็น….รักปลอดภัย”

จากการคาดการณ์สถานการณ์การติดเชื้อเอชไอวีในกรุงเทพมหานคร (กทม.) ปัจจุบันของกลุ่มงานโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กองควบคุมโรคเอดส์ วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สำนักงานอนามัย คาดประมาณว่าจะมีผู้ติดเชื้อเอชไอวีในปี 2560 จำนวน 77,970 คน มีผู้ที่ทราบสถานะการติดเชื้อเอชไอวีและมีชีวิตอยู่ จำนวน 63,471 คน ส่วนที่เหลือหมื่นกว่ารายยังไม่ทราบว่าตนติดเชื้อเอชไอวี และคาดประมาณว่าจะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นจำนวน 2,205 คน โดยกว่าร้อยละ 70 ติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน

ตัวเลขดังกล่าวทำให้กทม. ผนึกกำลังกับทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคประชาชนและภาคเอกชน ดำเนินโครงการ “รักอย่างปลอดภัยใส่ใจสุขภาพ” ภายใต้แนวคิด “รักเป็น…รักปลอดภัย” ที่หอศิลปวัฒนธรรมกทม.ขึ้น โดยถือโอกาสในช่วงวันเทศกาลแห่งความรัก ซึ่งตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เพื่อรณรงค์และสร้างความเข้าใจเรื่องโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศให้แก่นักเรียน นักศึกษาที่เป็นเยาวชนคู่รักยุคใหม่

นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องรณรงค์ในเด็กและเยาวชน เนื่องจากในจำนวนผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่เป็นกลุ่มเยาวชนที่มีอายุน้อยกว่า 25 ปี มีจำนวนถึง 1,219 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่ากลัว แต่จะทำอย่างไรให้เด็กมีสติและรู้เท่าทันระหว่างสมดุลของความรักและความสัมพันธ์ ซึ่งที่ผ่านมากทม.พยายามใช้มาตรการเชิงรุกมาอย่างต่อเนื่อง โดยคาดหวังให้เยาวชนเข้าใจ เข้าถึงโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทั้งนี้การติดเชื้อเอชไอวี ถ้ารู้ตัวเอง สามารถรักษาได้ หรือ ถ้ารู้ตัวเองและเข้ารับการรักษา ก็สามารถใช้ชีวิตอย่างปกติได้

กิจกรรมภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมทอล์คโชว์ บอกเล่าเคล็ดลับในการดูแลความรักให้ผู้ร่วมงานร่วมฟังร่วมคิดว่ารักอย่างไรควรจะรักให้เป็นและปลอดภัย พร้อมทั้งจัดกิจกรรมให้ความรู้โดยแบ่งออกเป็น 6 บูธ ประกอบด้วย 1. บูธ All about condom ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกใช้ถุงยางอนามัยที่ดีและถุงยางอนามัยอันตรายที่ไม่ควรใช้ 2. บูธปาลูกดอก คุมกำเนิด ท้องไม่พร้อม เป็นกิจกรรมที่จะสอนเกี่ยวกับการกินยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม 3. บูธ PreP Strory รู้จักยาต้านฯ เป็นบูธเกี่ยวกับเรื่องการรับยาต้านไวรัสเพื่อป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี สำหรับชายรักชายและสาวประเภทสอง 4. บูธทายนิสัยจากแบบสอบถาม โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมร่วมคำถามเกี่ยวกับเรื่องเพศ พร้อมกับแนะนำเว็บไซต์ Love care station ซึ่งเป็นห้องแชทในการปรึกษาเรื่องเพศ โรคติดต่อ และปัญหาการตั้งครรภ์ จากแพทย์ พยาบาลผู้เชี่ยวชาญ ผู้ตอบคำถามและให้ความรู้ 5. บูธ iLoveclub รู้เรื่องเอดส์และโรคติดต่อทางเพศ เป็นการให้ความรู้เฉพาะเรื่องการติดเชื้อเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศที่เด็กรุ่นใหม่มักจะมองผ่าน และ 6.บูธหมอดูสุขภาพรัก เป็นการแนะนำและให้คำปรึกษาเรื่องความรัก ผ่านการดูดวงไพ่ยิปซี โดยกิจกรรมในวันนี้มีเด็กนักเรียน นักศึกษาและเยาวชนสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

นางสมรธรรม สุขนิรันทร์ ครูนอกระบบของสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน กล่าวว่า สถานการณ์ของเยาวชนที่เข้าใจและมีความรู้เรื่องเพศมีเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นความรู้ที่เยาวชนค้นคว้าเอง ทั้งในอินเตอร์เน็ตและหนังสือต่างๆ ส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 60 เข้าใจเป็นอย่างดีว่า ถุงยางสวมอย่างไร การนับหน้า 7 หลัง 7 นับอย่างไร หรือแม้กระทั่งการรับประทานยาคุมกำเนิดต้องทานอย่างไร แต่ในจำนวนร้อยละ 60 นั้น มีเยาวชนร้อยละ 50 ปฏิบัติอย่างผิดวิธี จึงนำไปสู่ภาวะการตั้งครรภ์ไม่พร้อมและติดโรคติดต่อจำนวนมาก และตนยังได้มองว่าทุกวันนี้แม้แต่ครู-อาจารย์ในโรงเรียนต่างๆ ยังอายที่จะสอนเรื่องเพศศึกษาแก่นักเรียน ยังไม่กล้าสาธิตเรื่องเพศจากเครื่องมือต่าง ๆ เช่น การสวมถุงยางอนามัย การวัดขนาดจากอวัยวะเพศปลอม ซึ่งตนคิดว่าหากคุณครูกล้าที่จะสอนเรื่องนี้จริงๆ เยาวชนก็สามารถปฎิบัติได้อย่างถูกต้อง

ท้ายสุดนี้กิจกรรม “รักเป็น…รักปลอดภัย” ถือเป็นพื้นที่ให้ความรู้แก่เยาวชนยุคใหม่ได้อย่างเข้าใจและเข้าถึง เหมาะสมกับวันแห่งความรักจริงๆ ….

นายปรัชศร เกตตะพันธ์ ม.4/3 เลขที่ 6

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน kmpprepความเห็น (0)