ฮัลโหลซานฟราน

เที่ยวซานฟรานซิสโก

ไม่พูดพร่ำทำเพลงบรรเลงเลยละกัน!!!
การเดินทางครั้งนี้ค่อนข้างถึกและบึกบึนเกินไปสำหรับหญิงสาวเอวบางร่างน้อยอย่างฉันกับน้องที่เพิ่งรู้จักกันเพียง แปดเดือนที่นิวยอร์ค อ้ะแน่นอนคนไทยแน่นอนค่ะ ด้วยเราทั้งสองมีเวลาแค่ 8 วัน เท่านั้น แต่เรามีความโลภ อยากไปเกือบทุกรัฐ ตามแผนที่ที่ร่างไว้ก็ล้นหลาม พอเอาเข้าจริงๆ ก็เหลือแค่ California (San Francisco, Yosemite National Park, LA), Nevada (Las Vegas), Arizona (Grand Canyon) เอิ่ม...เวลา 8 วัน ยังกล้าพูดว่าแค่!!!

ฉันและน้องนัดเจอกันที่ซานฟรานซิสโก เพราะเราอยู่กันคนละรัฐ ฉันอยู่รัฐเพนซิลเวเนีย (Pennsylvania) น้องอยู่รัฐแมสซาชูเซส (Massachusetts) ก่อนอื่นต้องขอออกตัวว่า กระเหรี่ยงไทย อย่างเราๆ ไม่มีอะไรเลย บัตรเครดิตก็ไม่มี ภาษาอังกฤษก็ได้แค่พื้นฐานหรืออาจจะไปถึงงูๆ ปลาๆ เรื่องเงินยิ่งแล้วใหญ่ เราจึงต้องเที่ยวอย่างฉลาดและประหยัดถึงขั้นที่วางแผนล่วงหน้า 4 เดือน (เสียงสูง) ถ้าอยู่นี่ไม่มีบัตรเครดิตจะเช่ารถด้วยเงินสดลำบากมากเพราะต้องเตรียมเอกสารหลายอย่าง และทางบริษัทที่รับเงินสดนั้นก็น้อยนิดเหลือเกิน อีกอย่างราคาเช่ารถเงินสดจะแพงกว่าเช่าบัตรเครดิต เพื่อนๆ ที่เห็นแผนที่การเดินทางของเราคร่าวๆ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ยาก ก ไก่ ล้านตัว ใช่ มันยากแต่มันไม่ได้หมายความว่ามันเป็นไปไม่ได้

แถซะไกล กลับมาที่ ฉันมาถึงซานฟรานซิสโกตอน 11 โมงครึ่ง ของวันเสาร์ ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดเกือบ 7 ชั่วโมง จากฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย แผนวันแรกของเรานั้นก็ง่ายๆ ไม่มีอะไร แค่เดินชมเมือง และวิถีของคนที่นี่ (เพราะไกด์นำเที่ยวเราว่างวันอาทิตย์) ก่อนอื่นเราต้องซื้อตั๋วรถไฟก่อน แต่ขอบ่นหน่อยว่า ค่าครองชีพที่นี่แพงมาก และบริษัทขนส่งของเขาก็มีทั้งของ Muni (Municipal Railway operated by San Francisco city) และ BART (Bay Area Rapid Transit) เราก็อะไรว๊างั้นซื้อ Clipper Card แล้วกัน เติมเงินเอาใช้ได้ทั้งมิวนิและบาร์ท จบไปหนึ่งเรื่อง เรื่องต่อไปที่พัก เราสองคนก็ใจกล้ามากที่ใช้บริการ Couchsurfing (ฉันสมัครไว้และเลือกแบบเสียค่าธรรมเนียมรายปีปีละ $20 เผื่อคนที่จะเอื้อเฟื้อที่นอนเราเห็นข้อมูลว่าเราลงทะเบียนแบบถูกต้องจะได้ใจอ่อน ไม่ใช่ จะได้พิจารณาได้ง่ายขึ้นว่าสมควรให้คนแปลกหน้ามาแชร์ห้องแชร์บ้านหรือเปล่า)

ตัดภาพมาวันที่สองเลยละกัน...
Golden Gate Bridge ถือเป็นหัวใจสำคัญและเป็นเครื่องมือดึงดูดนักท่องเที่ยวก็ว่าได้


Alcatraz คุกที่โหดร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา


ถ้าไม่บอกว่าซานฟรานนี่นึกถึงพัทยาเลยLombard Street เถาวัลย์ที่เลี้ยวลดก็ไม่คดเหมือนถนนลอมบาด!!!


Cable Car มีแต่รถรางนี่แหละที่เห็นคนห้อยต่องแต่ง ปกติคนที่นี่ยืนไหล่ชนกันยังคิดแล้วคิดอีก

สถานที่ที่เราสองคนไปเหยียบมาแต่ไม่ได้ลงรูปก็มี

  • Chinatown ถ้าบ้านเราก็ตลาดสด มีขายทุกอย่าง ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ
  • Ghirardelli Square ถ้าชอบช็อคโกแล็ต จัดไป่
  • Union Square ฺฺชอบช้อปปิ้งใช่มั้ย มาทางนี้ ปอลิงน้อยๆ อาหารไทยเยอะมากกกกกกกกก
  • Pier 39 ชอบอาหารทะเลก็มาทางนี้ค่ะ สดแน่นอน
  • Palace of Fine Art ที่นี่ก็ดีต่อใจ ถ่ายรูปรัวๆ

ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่นั้นเดี๋ยวมาบอกค่ะ
กราบแบบเบญจางคประดิษฐ์ (เพื่อ?)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Travel on the budgetความเห็น (0)