วันที่ 38 ฉายเดี่ยว (วันที่ 9 มกราคม 2560)

วันนี้เป็นเช้าวันจันทร์ สำหรับอาทิตย์นี้ เป็นและภาษาอาทิตย์ที่ดูจะน่าตื่นเต้นดี เพราะว่า เช้ามาก็เซอร์ไฟส์มาก เพราะว่า ได้สอนแทนตั้งแต่วันจันทร์แรกเลย เพราะว่าครูพี่เลี้ยงไม่อยู่ ก็ต้องดูแลและเข้าสอนแทน แต่วันน้จะเน้นไปการสอนวิทยาศาสตร์

สำหรับเช้าวันนี้สอนวิทยาศาสตร์ ในเรื่องของ น้ำสามารถละลายสารบางอย่างได้ ซึ่งจะเป็นการทดลอง ที่นักเรียน จะได้ทั้งดมกลิ่น และชิม รสชาติ ใช้ประสาทสัมผัส และได้ลงมือในการทำการทดลองจริงๆ ซึ่งเด็กๆ ก็ดูจะตื่นเต้นกันมาก และครูก็ดีใจที่นักเรียนตั้งใจทำกิจกรรม มีความอยากรู้อยากเห็น และให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าเสียงมันจะดังไปหน่อย

และตอนบ่ายของวันนี้ ที่จริงก็ได้สอนในวิชาแนะแนว และวิชาภาษาไทย แต่ว่า ครูพี่เลี้ยงก็บอกว่าสอนวิทยาศาสตร์ไปเลย เพราะว่า เด็กๆชั้น ป.3/1 เรียนไม่ทันห้อง ป3/2 ซึ่งเราก็คิดว่าดีเลยที่ได้สอนวิทยาศาสตร์ เด็กๆจะได้เรียนให้ทันเพื่อนห้องอื่น และเวลาในการเรียนแต่ละครั้งมันก็ไม่พอด้วย และมีเวลาตั้ง 2 ชั่วโมง เลยเป็นการสอนเรื่องของการทดลอง วิทยาศาสตร์ ที่นักเรียนจะได้ทำ ซึ่งมีทั้งหมด 3 การทดลอง เป็นการทดสอบ สมบัติของน้ำ ที่ กล่าวไว้ว่า

1.น้ำละลายสารบางอย่างได้ (ซึ่งเป็นการทดลองที่นักเรียนได้ปฏิบัติจริง นักเรียนได้ทั้งชิม และดมกลิ่น อีกทั้งยังใช้ทักษะการสังเกต และการลงความเห็น เหมือนการทดลองในตอนเช้า ของนักเรียนห้อง

2. สมบัติของน้ำที่ว่าด้วย น้ำมีสมบัติเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้ตามภาชนะที่บรรจุ (ซึ่งจะเป็นการทดลองที่ให้นักเรียนนำน้ำใส่ภาชนะต่าง ๆ ที่นักเรียนได้เตรีมไว้ และสังเกตรูปร่างของน้ำที่เปลี่ยนแปลงไป)

3. สมบัติของน้ำที่ว่าด้วย น้ำมีสมบัติ รักษาระดับผิวหน้าในแนวราบเสมอ (ซึ่งจะเป็นการสังเกต ระดับผิวหน้าของน้ำว่าจะเป็นอย่างไร เมื่อลองเปลี่ยนทิศทางของขวดนี่ใส่น้ำ)

การทดลองทั้ง 3 การทดลอง ของการทดสอบเรื่องสมบัติของน้ำ นักเรียนมีความตื่นเต้นในการได้ทำการทดลองด้วยตนเอง และให้ความร่วมมือเป็นอย่างถึงแม้จะเสียงดังบ้าง ซึ่งเราก็คิดว่า เราต้องมีความสามารถในการควบคุมชั้นเรียนให้มากกว่านี้ และให้นักเรียนได้เรียนรู้กฎกติกาในการทำงานร่วมกัน


ภาพกิจกรรมการสอนวิทยาศาสตร์ในชั่วโมงสุดท้ายของวันนี้ เป็นช่วงโมงกิจกรรมสร้างสรรค์ วันนี้เป็นวันเกิดของนักเรียน นั่นก็คือ น้อง ปอย ซึ่งของที่น้องปอยนำมาแจกเพื่อนๆ ในวันเกิดวันนี้ก็คือ ขนมขาไก่ และดินสอ รูปยางลบ ต่าง ๆ ซึ่งครูแนนก็ได้ด้วย ทำให้คิดถึงตอนเด็กๆเลยที่เราใช้ดินสอแบบนี้ ดีใจเลยค่ะ ความรู้สึกแบบนี้ ตอนนี้วันนี้ก็ให้เด็กได้ทำกิจกรรม วาดภาพระบายสีใน หัวข้อ วันเด็ก ซึ่งในปีนี้ ปี 2560 คำขวัญวันเด็กก็คือ ซึ่งฉันก็หวังให้เด็กไทยที่เป็นอนาคตของชาติ ได้ปฎิบัติตาม คำขวัญนครั้งนี้ด้วยคะ เพื่อพาความเจริญ และความมั่นคงมาสู่ประเทศในอีกอนาคตที่จะถึงนี้คะ สำหรับวันนี้ ขอบคุณมากๆเลยคะสำหรับวันจันทร์ แรกของสัปดาห์


ภาพกิจกรรม วันเกิดน้องปอยบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวจิตต์พิชชา จริยา (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)