วันที่ 30 ทำบุญก่อนวันขึ้นปีใหม่ (30 ธันวาคม 2559)

ใกล้จะถึงวันสิ้นปีของปี 2559แล้วสิและวันนี้ก็เป็นวันสุดท้ายของการมาโรงเรียนของทั้งครูและนักเรียน

ทางโรงเรียนของเราเลยจัดให้มีการทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต โดยในช่วงเช้าจะมีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแก่พระสงฆ์ โดยเมื่อมีการเข้าแถวเคารพธงชาติเสร็จ นักเรียนและครูต่างพากันแยกย้ายไปอยู่ตามตึกของตนเอง ส่วนฉันก็ไปที่ตึกกิตติ 3 จะมีการแบ่งการใส่บาตรตามตึกที่ตนเองอยู่โดยแต่ละจุดจะมีพระสงฆ์อยู่ 3 รูป ก่อนจะมีการทำบุญตักบาตรนั้นเราจะต้องสวดมนต์และรับพรจากพระเสียก่อนแล้วจึงจะทำการใส่บาตรได้ การใส่บาตรจะเริ่มจากครูเป็นคนใส่ก่อนจากนั้นนักเรียนจึงจะต่อแถวใส่บาตรตาม โดยจะให้นักเรียนทะยอยมาใส่บาตรเป็นห้องเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย


เมื่อการทำบุญตักบาตรเสร็จสิ้นลงแล้ว นักเรียนและครูทุกคนต่างพากันแยกย้ายไปห้องของตนเองเพื่อไปเตรียมของในการกินเลี้ยงสังสรรค์ให้เต็มที่สำหรับวันนี้ทั้งวันเพราะไม่มีการจัดการเรียนการสอน

ฉันผู้ซึ่งไม่ได้อยู่ประจำชั้นแบบเพื่อนคนอื่นๆ ก็เลยว่างไม่ได้จัดเตรียมของกินเลี้ยง แต่ฉันก็ได้ไปช่วยเพื่อนคนอื่นๆในการเตรียมงานเลี้ยง คือไปส่งเพื่อนซื้อขนม ช่วยเพื่อนขนของ ช่วยเพื่อนในการจัดตกแต่งห้องเพื่อเตรียมพร้อมในการกินเลี้ยง เป็นต้น แล้วยังทำหน้าที่ของการเป็นนักศึกษาที่ดีของครูพี่เลี้ยงคือช่วยครูพี่เลี้ยงซื้อของของฝ่ายประชาสัมพันธ์เพื่อจัดทำการ์ดวันปีใหม่

เมื่อเตรียมของในการกินเลี้ยงสังสรรค์เรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาแห่งความสุขของทั้งครูและนักเรียนแล้วก็คือการปาร์ตี้วันปีใหม่ กินของทุกอย่างที่มีให้คุ้มค่า ส่วนฉันก็ได้ไปร่วมสังสรรค์ในการกินเลี้ยงครั้งนี้ที่ห้องป.5/4 ก่อนอื่นเมื่อไปถึงที่ห้อง ป.5/4 ฉันก็ได้ช่วยเพื่อนในการเตรียมของให้นักเรียนแต่ละกลุ่ม ตอนแรกให้นักเรียนได้ทานอาหารจำพวกข้าวก่อน จากนั้นจึงให้ทานขนมต่อ และต่อด้วยน้ำผลไม้และผลไม้สด ในระหว่างที่ทานนักเรียนสามารถเปิดดูคลิปวีดิโอและเพลงได้ตามใจชอบ เรียกได้ว่าเป็นวันตามใจนักเรียนเลยก็ว่าได้ และที่สำคัญผู้ปกครองของเด็กห้องป.5/4นั้นได้นำอาหารและขนมมาเลี้ยง สิ่งที่ฉันชอบทำและทานมากที่สุดคือการทำวาฟเฟิล และวันนี้ฉันก็ได้ทำให้เด็กๆและครูท่านอื่นๆทาน ขอขอบคุณผู้ปกครองของเด็กป.5/4 มากๆค่ะที่ให้ฉันได้ทำในสิ่งที่ชอบ

สำหรับวันนี้คือวันที่อิ่มกายและอิ่มใจพร้อมกันในหนึ่งวัน

สุขสันต์วันส่งท้ายปี ขอบคุณค่ะ :)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวกรทิพย์ นุแปงถา (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)