​ชีวิตที่พอเพียง : 2852. ชุมนุมแพทย์ศิริราช รุ่น ๗๓


ดังเล่าในบันนทึกที่แล้วว่า สาวน้อยกับผมต้องบึ่งรถจากชะอำกลับกรุงเทพ เพื่อมาร่วมงานพบปะสังสรรค์แพทย์ศิริราชรุ่น ๗๓ ที่ภัตตาคารพงหลี ตอนเที่ยงของวันที่ ๒๒ มกราคม ๒๕๖๐


ที่นี่ผมไปร่วมในฐานะเขย บรรยากาศแตกต่างจากงานเมื่อวานนี้มาก ที่ผมไปร่วมในฐานะเพื่อนร่วมรุ่น แต่ต้องคอยดูแลเจ้านาย (คือสาวน้อยนั่นแหละ) เพราะเธอไม่มีเพื่อน แม้จะคุ้นเคยกับเพื่อนๆ ผมหลายคน แต่ผมก็ต้องคอยดูแลไมให้เธอเหงา

แต่วันนี้สาวน้อยมาเจอเพื่อนๆ ของเธอเอง จึงไปเข้ากลุ่มผู้หญิงคุยจ้อ ทิ้งให้ผมอยู่กับกลุ่มผู้ชาย เป็นศิริราช ๗๑ คนเดียวในกลุ่ม ศิริราช ๗๓ เพราะเขยศิริราช ๗๓ ที่เป็นศิริราช ๗๑ อีกคนหนึ่ง (คือวิเชียร ทองแตง) ก็ยังติดอยู่ที่ชะอำ พาเพื่อนๆ เที่ยว เพราะศิริราช ๗๑ เขาเที่ยวกันแถวนั้นถึงวันที่ ๒๓ ที่จริงยังมีศิริราช ๗๑ ที่เป็นเขยศิริราช ๗๓ อีกคนหนึ่ง คือ เตรียม จิณณวาโส แต่เตรียมเขาด่วนไปสวรรค์เมื่อกว่าสิบปีมาแล้ว

ผมจึงได้มีโอกาสคุย มากกว่าตอนชุมนุมกับเพื่อนศิริราช ๗๑ เพราะตอนนั้นมุ่งฟังเป็นหลัก คนหนึ่งในหมอศิริราช ๗๓ ที่ชีวิตน่าสนใจมากคือลิขิต เลิศชโลฬาร ตอนจบใหม่ๆ เขาสนใจทำหนังสือ มาคุยกับ อ. หมอประเวศ บ่อยๆ ผมจึงมีโอกาสคุ้นเคยด้วย หลังจากนั้นไปทำงานที่อเมริกา แต่งงานกับแหม่ม มีลูก ๑ คน แล้วหย่ากัน เกษียณงานแล้วไปทัวร์แบบคนโสด ไปพบสาวจีนที่พูดอังกฤษได้และแต่งงานกัน จึงย้ายไปกินบำนาญอเมริกันที่ปักกิ่ง ไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์จีนโบราณอย่างดีมาก


ลิขิตสนิทกับไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์ ไกรสิทธิ์เล่าว่าตอนเรียนจบหมอใหม่ๆ ลิขิตมีรถโตโยต้าเล็กๆ เก่าๆ อยู่คันหนึ่ง วันหนึ่งขับพาไกรสิทธิ์ไปโรงเรียนนายร้อยสามพราน ไกรสิทธิ์ไปทำหน้าที่ผู้ปกครองให้น้องชายที่สอบเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจได้ และลิขิตทำหน้าที่ผู้ค้ำประกัน น้องชายของไกรสิทธิ์คนนี้เติบโตเป็นพลตำรวจเอก และรองนายกรัฐมนตรี


ทั้งลิขิตและไกรสิทธิ์รู้ประวัติศาสตร์จีนมาก เขาจึงคุยกันเรื่องนี้ ให้ความรู้แก่ผมมาก ผมได้เรียนรู้ว่า คนจีนมุสลิมมี ๒ กลุ่ม คือกลุ่มมุสลิมโบราณเรียกว่าพวกหุย กับมุสลิมแถวซินเกียง ที่อยู่ใกล้ไปทางตะวันออกกลาง

ในรุ่นศิริราช ๗๓ มีคนที่เป็น “วิทยา ๐๓” (คือเข้าคณะวิทยาศาสตร์จุฬาฯ ปี ๒๕๐๓) อยู่ ๒ คน คือเกตุ สายเพ็ชร์ (เจ้าของโรงพยาบาลบางโพ) กับธีระจิต ฟองวิทู ทั้งสองคนจึงเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกันกับผม ที่จริงเกตุ และภรรยา เป็น ตอ. ๒๑ รุ่นเดียวกับผมอีกด้วย


มีคนที่เป็นมะเร็งระยะแพร่กระจาย ๒ คน อยู่ในอเมริกาทั้งคู่ ได้รับการผ่าตัดและรักษาอย่างดีมาก ไม่น่าเชื่อว่าจะกลับมามีสุขภาพดีขนาดนี้ได้


ศิริราช ๗๓ มางานคราวนี้ ๒๘ คน มีเขยหรือสะใภ้มาสองสามคน ผมสังเกตว่าอาหารร้านพงหลีรสชาติอร่อยกว่าที่โรงแรมสวนบวกหาดอย่างเทียบกันไม่ติดวิจารณ์ พานิช

๒๒ ม.ค. ๖๐1 สาวศิริราช ๗๓


2 ส่วนหนึ่งของหนุ่มศิริราช ๗๓

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)