วันที่ 48 เรียนรู้งานสอบ O-NET (4 กุมภาพันธ์ 2560)


วันนี้เป็นวันเสาร์แต่ก็มาช่วยงานโรงเรียน โรงเรียนบ้านเจดีย์แม่ครัวเป็นสนามสอบ O-NET นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เขตอำเภอสันทราย มีนักศึกษาช่วยงานที่โรงเรียน 2 คน พอไปถึงครูก็บอกว่ามาช่วยกันแก้ปัญหาหน่อย ปัญหาคือนักเรียนบางคนไม่มีบัตร บางคนลืมนำบัตรประจำตัวประชาชนมา รองผู้อำนวยการก็บอกให้ทำหนังสือรับรอง สำรวจรายชื่อนักเรียนที่ไม่มีบัตรประมาณ 20 คน ฉันจึงช่วยพี่ต้นธุรการในการทำหนังสือรับรอง ใช้เวลาทำนานเหมือนกันเพราะหนังสือรับรองต้องมีชื่อ เลขประจำตัวนักเรียน วันเดือนปีเกิด เลขบัตรประจำตัวประชาชนและมีรูปนักเรียน พอทำเสร็จก็นำไปให้ท่านรองเซ็น เสร็จสิ้นไปหนึ่งภารกิจ จริง ๆ วันนี้มีหน้าที่เสิร์ฟน้ำและกาแฟ แต่อย่างน้อยก็ได้เรียนรู้งานส่วนนี้ซึ่งมีประโยชน์มาก

พักเที่ยงก็มีข้าวกล่องแจก ข้าวคะน้าหมูกรอบ กะเพราหมู หมูกระเทียม และผัดพริกแกง ฉันกับเพื่อนให้คณะครูเลือกก่อน เกิดปัญหาคือข้าวไม่พอ เหลือข้าวกล่องเดียว ครูก็บอกว่าสั่งมาเกินจำนวนคน ข้าวไม่เหลือได้ยังไง ฉันกับเพื่อนจึงเดินไปกินนอกโรงเรียน

ช่วงบ่ายมีน้ำอัญชันมะนาวแจก ครูโรงเรียนอื่นบอกว่าโรงเรียนนี้บริการดีมาก ได้ยินแล้วก็รู้สึกดี ที่มาช่วยงานตรงนี้ไม่มีค่าตอบแทนแต่มาด้วยใจ


หน้าที่บริการคืองานของเรา

วันนี้ได้เรียนรู้การทำงานของคณะกรรมการคุมสอบ O-NET มีการทำงานเป็นระบบ ทำงานรวดเร็ว และได้ไปสังเกตการสอบของนักเรียน พอนักเรียนออกห้องสอบมาบอกว่าข้อสอบง่ายมาก ครูคนหนึ่งพูดไปว่าข้อสอบง่ายทุกปีแต่คะแนนที่ออกมามันตรงกันข้ามเหลือเกิน


รายชื่อนักเรียนและเลขที่นั่งสอบ O-NET ป.6


การทำงานของคณะกรรมการคุมสอบ O-NET


นักศึกษาที่มาสังเกตการสอบ O-NET


บรรยากาศการสอบ O-NET ป.6

สุดท้ายแล้วเก็บถ้วยกาแฟ แก้วน้ำ จานรองแก้ว ล้างทำความสะอาด แล้วนำไปเก็บที่ห้องธุรการ มีนักเรียนบางส่วนมาช่วยจึงทำให้งานเสร็จเร็ว

สิ่งที่ได้รับในวันนี้ คือ คนทุกคนมีความแตกต่างกัน คำพูดบางคำพูดที่คนอื่นพูดแล้วทำให้รู้สึกสะเทือนจิตใจก็ไม่ควรนำมาใส่ใจมาก เพราะจะทำให้มีปัญหาในการทำงานร่วมกัน ขอบคุณประสบการณ์ที่ได้รับจากการทำงานวันนี้ ได้เรียนรู้งาน เรียนรู้คน ซึ่งเป็นประโยชน์ที่สามารถนำไปใช้ในอนาคตได้

หมายเลขบันทึก: 622696เขียนเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2017 10:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2017 10:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี