กิจกรรมวันตรุษจีน...(30 มกราคม 2560)


เวลาไวจังค่ะ วันจันทร์แล้วเผลอแปปๆ ก็จะหมดเดือนอีกแล้ว ใจหายค่ะ อีกไม่นานทุกคนคงต่างคนต่างไป คงคิดถึงกันแย่เลยค่ะ กับเช้าวันจันทร์ที่งงมากเพราะสองเสาร์อาทิตย์แล้วที่ไม่ได้อยู่หอทำงานเลย เพราะว่ามาคุมสอบรามทั้งสองวันเลย วันจันทร์ปุ๊ปก็มาโรงเรียนปั๊ปค่ะ มาถึงวันนี้เริ่มต้นกันด้วยกิจกรรมในวันตรุษจีน ที่คุณครูกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ภาษาจีนจัดการแสดงมาหลายชุด ให้นักเรียนและคณะครุในโรงเรียนได้ชมกัน มีหลายชุดการแสดงเลยค่ะ ทั้งนักเรียนและครูต่างฟังเพลงไม่รู้เรื่องหรอกค่ะ แต่ชมไปมันก็เพลินดีเหมือนกันค่ะ นักเรียนโรงเรียนเราเก่งมีความสามารถกันเยอะค่ะ ซ้อมการแสดงกันแค่ไม่กี่ครั้งแต่นักเรียนก็ทำออกมาได้ดีและเป็นที่น่าชื่นชม น่าประทับใจในทุก ๆ ครั้ง

การเป็นครูในเมืองสิ่งหนึ่งที่รู้เลยก็คือ การแบ่งงานกันทำจะเป็นอะไรที่ค่อนข้างชัดเจนมาก สายชั้นใครก็คุ้นเคยกัน กลุ่มสาระใครก็จะมีโอกาสร่วมงานกันมากหน่อย ส่วนใครที่สายงานคนละสาย แต่คนละชั้นก็แทบจะไม่ได้ทำงานร่วมกันสักเท่าไร ทุกอย่างมีระบบ มีหัวหน้า มีรอง มีฝ่ายต่างๆ ที่ชัดเจน น้อยมากที่จะมีการร่วมงานกันนอกสายงานหรือสายชั้น และความเป็นหัวหน้าที่ต้องรับผิดชอบมากกว่าคุณครูท่านอื่นขึ้นมา ซึ่ง ณ จุดนี้ก็มีโอกาสได้สัมผัสอย่างชัดเจนค่ะเพราะครูพี่เลี้ยงเป็นหัวหน้าสายชั้นปอหนึ่ง ประชุมบ่อยมาก และก็นำเรื่องมาชี้แจงให้ห้องอื่นทราบ รู้เลยว่าครูต้องรับผิดชอบงานที่หนักขึ้น จากการสังเกตเห็นที่บ่อยเห็นจะเป็นการประชุมค่ะ เพราะบ่อยมากจริง ๆ จนบางวันทั้ง เช้า ทั้งบ่าย ตกเย็นมีชมรมผู้ปกครองอีก ครูแบไม่ได้ขึ้นห้อง

รู้สึกดีค่ะที่ทางโครงการของเราจัดให้นักเรียนได้เรียนรู้หลากหลายโรงเรียนที่บริบทต่างกัน เพราะได้เรียนรู้อะไรเยอะมาก โดยเฉพาะความต่างของโรงเรียนทุกที่ ความต่างของการทำงาน และที่สำคัญความต่างของคนเรา ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันมีอยู่ทุกที่ และมีอยู่มากมายให้เราได้เปิดใจที่จะเรียนรู้กับมันจริง ๆ ค่ะ

คำสำคัญ (Tags): #ครูเป็นเลิศ
หมายเลขบันทึก: 622548เขียนเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2017 20:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2017 20:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท