ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน :English for daily life.

การเรียนการสอนแบบ Flipped classroom และ Active learning

เมื่อวาน 25 มกราคม 2560 ผู้เขียนสอนนิสิตที่มหาวิทยาลัยทักษิณเป็นวันสุดท้าย ภาษาอังกฤษที่สอนนิสิตเป็นภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน :English for daily life.ตอนก่อนมาอยู่ที่ศูนย์ภาษามหาวิทยาลัยทักษิณพี่ใหญ่ นงนาท สนธิสุวรรณ ให้ทุนการศึกษาไว้ เลยเอามามอบให้นิสิตเรียนภาษาอังกฤษในชั้นนี้.ครั้งก่อนหน้านี้สอนเรื่องการสนทนาเรื่องความสามารถให้นิสิตไปสัมภาษณ์เพื่อนๆแล้วนำข้อมูลมาบอกว่าใครทำอะไรได้บ้างแล้วให้เพื่อนที่ถูกสัมภาษณ์พูดว่าทำอะไรได้เช่นถ้าทำอาหารใต้ได้ก็ให้พูดอธิบายถึงวิธีการทำอาหารใต้เลยชั้นเรียนที่ครูผู้สอนเตรียมการสอนดีจะช่วยให้นักเรียนหรือนิสิตมีโอกาสได้ฝึกพูด ได้ทำกิจกรรมได้มากกว่าชั้นเรียนที่เป็นการบรรยายอย่างเดียว ครูจะต้องเตรียมเอกสารและกระตุ้นให้นักเรียนหรือนิสิตได้เรียนรู้ได้ฝึกการพูดภาษาอังกฤษตลอดเวลา


มีกิจกรรมให้นิสิตฝึกพูดอธิบายของที่นิสิตรักด้วยว่า ของที่รักมีอะไรบ้าง ได้มาอย่างไร เนื่องในโอกาสอะไร และนักเรียนรู้สึกอย่างไร เป้นโอกาสให้นิสิตได้ฝึกการพูดจากสิ่งของใกล้ตัว video จะเอามาใส่ให้ดูนะครับ internet ช้ามากๆๆๆๆ


วันพุธที่ 25 มกราคม 2560 ผู้เขียนใช้กิจกรรมจากให้นิสิตทำแบบทดสอบใน www.classstart.org จากแบบทดสอบพว่านิสิตได้คะแนนสูงสุด 13 คะแนน จาก 15 คะแนน และคะแนนต่ำสุดได้ 2คะแนน ค่าเฉลี่ยคะแนนคือ 5.27273

ผู้เขียนแนะนำให้ครูอาจารย์เข้าไปสมัครใช้ครับ เป็นพื้นที่ฟรี ท่านอาจารย์ดร.จันทวรรณ ปิยะวัฒน์ แนะนำให้ครูใช้ ไม่ต้องติดตั้งเอง แค่ออนไลน์ได้ก็ใช้ได้เลย ใครสนใจลองไปสมัครดูนะครับ มีปัญหาการใช้ระบบถามได้นะครับนิสิตเรียนรู้เรื่องเทสกาลของฝรั่งเช่น Thanks giving ,Easter หรือเทศกาลของญี่ปุ่น เทศกาลนี้ ผู้เขียนใช้ตัวลวงหลอกว่าเป็นเทศกาลว่าว นิสิตแทบไม่มีใครเลือกข้อของเทศกาลเกี่ยวกับเด็กผู้ชายเลย ลองไปอ่านเทศกาลนี้ที่นี่

เมื่อเรียนรู้เรื่องเทศกาลของฝรั่งหรือต่างประเทศแล้วให้นิสิตจับฉลากเพื่อพูดเกี่ยวกับเทศกาลต่างๆของไทย เช่นวันสงกรานต์ ลอยกระทง ในภาคใต้มีเทศกาลชักพระ เทศกาลชิงเปรตเป็นต้น บางคนได้เรื่องงานอดิเรกด้วยผู้เขียนมี video ของนิสิตอยุ่นะครับ แล้วจะให้ดูทีหลังกำลังลงใน www.youtube.com แต่มาช้ามาก ตอนสุดท้ายนิสิตให้ของขวัญเป้นตุ๊กตา ฮามาก ปกติเป้นคนที่ไม่ชอบตุ๊กตา ชอบเอาไปบริจาคให้นักเรียนที่ห่างไกลที่อยากได้ตุ๊กตามากกว่า ใบหน้าไม่เข้ากับตุ๊กตา 555
ดูรูปตัวเองกับตุ๊กตา ไม่น่าเข้ากันเลย ขอบใจนิสิตทุกๆคนที่ตั้งใจเรียนครูจะส่งแบบฝึกหัดมาใน www.classstart.org รอทำแบบฝึกหัดนะครับ ขอบคุณผู้อ่านทุกๆท่านที่ติดตามอ่านครับ....


ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.his-bkk.com/th/article/article_3.php

รูปภาพว่าวปลาจาก www.google.com


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

เป็นบันทึกแรกที่ไม่มีคนแสดงความคิดเห็นครับ

เขียนเมื่อ 

บรรยากาศในชั้นเรียนสนุกครับ น้องๆ นักศึกษา ตั้งใจ และเก่งๆ กันทุกคนครับ

เพิ่งเห็นอาจารย์ ทรงผมนี่.. หล่อมากครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณท่านอาจารย์มาก

ไปตัดผมมาช่างตัดเสียสั้นเลย

ไม่ได้ข่าวนานมาก

อาจารย์สบายดีนะครับ

เขียนเมื่อ 

#ขจิต ฝอยทอง > สบายดีครับ ขอบคุณครับ

ยังเข้ามาอ่านๆ อยู่เรื่อยๆ ครับ ..

เขียนเมื่อ 

แวะมาส่งดอกไม้ให้น้องชาย

ในวันดี ๆ 14 กุมภาจ้าาา


ไปอิสานหลายวัน ไม่ได้แวะมาอ่าน

วันนี้ 14 กพ อยู่ที่สตูลมั้ย

ผมกลับถึงบ้านที่พัทลุงแล้ว

เรียกใช้บริการได้งานค่ายได้