ขับรถเที่ยวปีใหม่อย่างไรให้มีสุข


เมื่อเช้าขับรถมาทำงานถนนเริ่มเบาบางลงสำหรับรถรา แสดงให้เห็นว่าคนเริ่มกลับบ้านต่างจังหวัดกันบ้างแล้ว เมื่อคิดถึงการขับรถพลขับทั้งหลายคงไม่สนุกกันเท่าไหร่กับการขับรถกลับต่างจังหวัดในช่วงเทศกาลปีใหม่ หรือทุกๆเทศกาลที่มักเจอกับปัญหารถติดที่เรียกว่าติดข้ามวันข้ามคืนกันเลยทีเดียว

ทีนี้เมื่อเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องกลับ เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องขับรถ จะทำอย่างไรสำหรับการขับรถให้มีความสุข ไม่เครียดในระหว่างการเดินทาง ผู้เขียนขอนำประสบการณ์มาแบ่งปันเผื่อจะช่วยคลายเครียดสร้างความสุขได้บ้างไม่มากก็น้อย

1. อย่าตั้งเวลาการดินทางว่าจะต้องถึงภายในกี่ชั่วโมง เพราะจะทำให้เกิดความกดดัน เครียด ที่ต้องทำเวลาให้ทันตามกำหนดเวลาที่ตั้งไว้ ซึ่งอาจเป้นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ จึงไม่ควรตั้งกำหนดเวลาให้มากดดันตัวเอง ให้คิดเสียว่าถึงเมื่อไหร่ก็ถึงเช่นกัน ขอให้ปลอดภัยก็พอ

2.อย่ารับปากกับคนที่อยู่ปลายทางว่าจะไปถึงในเวลาเท่านั้นเท่านี้ เพราะจะเพิ่มความเครียด กระวนกระวายที่จะต้องไปให้ทันเวลา จนอาจทำให้รีบเร่งจนเกินไปซึ่งอันตรายสำหรับการเดินทางระยะไกล

3.ติดดีนักก็พักบ้าง หากรถติดก็แวะพักตามป๊มน้ำมัน ตามร้านอาหาร หรือสถานท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลจากถนนการเดินทาง ดื่ม ทาน อาหาร พักผ่อนอริยาบถบ้าง จะช่วยผ่อนคลายความเครียดลงได้

4.วางแผนก่อนการเดินทาง ข้อนี้สำคัญมากเพราะหมายถึงการตรวจสภาพรถว่าพร้อมแค่ไหนทั้งน้ำมัน ลมยาง เครื่องยนต์ วางแผนเส้นทางว่าเส้นไหนรถไม่ติด เส้นไหนใกล้กว่า เวลาในการเดินทางช่วงไหนที่รถจะน้อยในช่องจราจร ติดตามฟังข่าวการจราจรอยู่เป็นระยะๆ เป็นต้น

5.ดื่มอย่าขับ ขับอย่าดื่ม หลีกเลี่ยงเหล้าเบียร์ หรือแอลกอฮอลล์ทุกชนิดสำหรับคนขับรถ เพราะทราบกันดีอยุ่ว่า สิ่งนี้มีโทษมหันต์ทั้งทางกฏหมายและอุบัติเหตุต่อชีวิตในทุกๆเทศกาล

6. สติก่อนสตาร์ท ทุกสิ่งอย่างตลอดการเดินทางการมีสติจะสร้างความสุขให้เรา แม้นว่าจะเจอปัญหารถติดหรืออุปสรรคใดๆ สติจะช่วยให้เรายอมรับ ปล่อยวาง ไม่เครียด พร้อมรับมือได้ทุกสถานการณ์

สุดท้ายขอให้ทุกท่านที่เดินทางไปท่องเที่ยวในเทศกาลปีใหม่นี้จงประสพกับความสุข ความปลอดภัยทุกท่านเทอญ

...............

หมายเลขบันทึก: 620791เขียนเมื่อ 28 ธันวาคม 2016 13:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 ธันวาคม 2016 13:19 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท