ขอบ่นหน่อยกับปัญหารถติด

ศุกร์ที่ 23 ธันวาคม 2559 รถติดมากจนไม่ได้กินข้าวเช้า ทั้งที่ออกบ้านตามเวลาปกติที่เคยออก เห็นแล้วล่ะว่าตรงสะพานกลับรถตำรวจกั้นไม่ให้รถจากเลนในออก เพื่อแบ่งเบารถที่หนาแน่น แต่พอวิ่งตรงไปข้างหน้าเพื่อกลับตรงทางกลับด้านใน เห็นว่ารถติดแล้วล่ะแต่ก็พอวิ่งได้ มาติดหนักอีกทีก็ออกทางขนาน ก่อนจะถึงบริษัทแล้ว ติดนิ่งเป็นช่วง 1-3 นาที ขณะที่เหลือเวลาอีก 15 นาทีจะแปดโมงเวลาเข้างานแล้ว

จากการสังเกตสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รถติด นอกเหนือจากที่รถมันเอะมากขึ้นแล้วก้คือเรื่องวินัยเป็นหลัก ตั้งแต่การปาดซ้ายขวาต่างคนต่างแย่งกันเบียดแล้วที่เห็นอีกอย่างก็คือรถจอดซื้ออาหารข้างทาง อาหารประเภทฟาสฟู้ด ไก่ย่าง ลาบเป็ด ข้าวหมูปิ้ง อาหารตามสั่ง ที่คนจอดรถซื้อกันกินกัน ทางวิ่งรถหายไปเลนหนึ่ง ซึ่งมีหลายช่วงด้วย ทั้งที่รถจะวิ่งไปได้ก็มาติดกับรถที่เบียดออกบ้าง เบียดเข้าบ้าง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ คอยไปโบกรถตรงยูเทรินให้วิ่งได้แล้วกันรถทางตรงให้หยุด นี่ก้เป็นสาเหตุหนึ่งอีกเช่นกัน

ไม่แปลกเลยที่ประเทศไทยจะเป็นประเทศที่มีปัญหารถติดมากเป็นอันดับ 2 ของโลก ปัญหาหลักๆนอกจากที่กล่าวข้างต้นแล้วที่สำคัญมากคือการไม่ควบคุมจำนวนรถ ประชาชนมีรถกันง่ายมาก ไม่ต้องดาวน์มาก ไม่ต้องดูฐานเงินเดือน ก็สามารถซื้อรถได้ และรถก็เป็นรถเก่าอีกต่างหากที่ออกมาวิ่งกันเต็มถนน จอดเสียบ้าง จอดแช่บ้าง ขณะที่บางรัฐบาลกลับซ้เติมด้วยการส่งเสริมให้ซื้อรถกันเสียอีก

แม้จะสร้างรถไฟฟ้ากี่สายๆคงไม่ลดปัญหารถติดได้ หากรัฐบาลไม่มีนโยบายที่ชัดเจนในการลดจำนวนการใช้รถยนต์ของประชาชนลง ทั้งเรื่องการควบคุมรถเก่า การจำกัดการวิ่งในเมือง ควบคุมการซื้อรถที่เหมาะสม เจ้าหน้าที่จราจรก็เหนื่อยแสนเหนื่อยก็ช่วยไม่ได้มากและอื่นๆอีกมากมายที่เขียนไม่หมด

แล้วเทศกาลปีใหม่นี้จะติดขนาดไหนกับการกลับบ้านของคนอีสาน คนเหนือ ที่แห่กันซื้อรถเกือบจะทุกคนแล้ว

เรามารอติดตามกันครับ....

................

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ลมหายใจ รอบๆกายความเห็น (0)