วันที่ 10 ทำบุญตักบาตร (16 พฤศจิกายน 2559)

วันพุธที่ 16 พฤศจิกายน 2559 วันนี้เป็นวันที่วิ่งวุ่นตั้งแต่เช้าเลย

ตอนเช้าตรู่มีสายเข้าจากครูพี่เลี้ยงฝากซื้อของก่อนเข้าโรงเรียนเราก็ไปซื้อของให้ จากนั้นก็ขี่รถมาจนถึงหน้าโรงเรียนก็เจอกับฝ้าย ซึ่งกำลังทำท่าลุกลี้ลุกลน เราก็กำลังจอดชะลอรถอยู่เพราะรถติดด้วยความอยากรู้จึงตะโกนถามไปว่า "มีอะไรหรอ" ฝ้ายก็ตอบกลับมาว่า "วันนี้ห้องที่ฝ้ายประจำชั้น ป.5/4 ได้เป็นเจ้าภาพในการทำบุญตักบาตรที่วัดกิตติที่อยู่ในบริเวณโรงเรียน แต่ยังไม่มีของที่จะใส่บาตรเลย ไปซื้อด้วยกันไหม" เราทำท่าครุ่นคิดอยู่ 2 วินาที ก็เลยตอบตกลงไปว่า "ป้ะ งั้นไปกันเลย ขึ้นรถเรามา" พวกเราก็ไปจอดอยู่ร้านที่ขายของที่ใกล้โรงเรียนที่สุด จากนั้นก็ขี่รถกลับมาที่โรงเรียน ปรากฎว่า กว่าฉันจะได้เข้าโรงเรียนวันนี้ก็ปาไปราวๆเกือบๆ 8 โมง

ถ้าห้องไหนได้เป็นเจ้าภาพในการทำบุญตักบาตร ห้องนั้นจะต้องเดินทางไปที่วัดที่อยู่ในโรงเรียนเวลา 8 โมง จะไม่ได้ทำกิจกรรมหน้าเสาธง

ซึ่งกิจกรรมในวันนี้ที่นำโดยครูประจำชั้น(ครูพัช) ครูผู้ช่วย(พี่อิ๋ว) ฝ้าย ฉัน และนักเรียนชั้น ป.5/4 ได้ทำร่วมกันก็คือการสวดมนต์ไหว้พระ การฟังเทศน์จากพระ การฟังความรู้ที่ได้รับจากครูที่ประจำการอยู่ที่นี่ การใส่บาตร และการนั่งสมาธิ

โดยเริ่มแรกนั้นก็มีการกราบพระก่อน จากนั้นพวกเราก็ทำการสวดมนต์โดยมีการนำสวดโดยนักเรียนที่ถูกฝึกและทำบ่อยเป็นประจำอยู่แล้ว ชั้นป.2 หลังจากทำการสวดมนต์ไหว้พระเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะมีครูภายในโรงเรียนซึ่งทำหน้าที่ในการอธิบายขั้นตอนการสวดมนต์ไหว้พระพร้อมกับบอกความรู้ต่างๆที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาให้กับนักเรียนและครูได้รับทราบ หลังจากนั้นก็จะให้นักเรียนที่ได้นำเอาของมาในวันนี้นำมาใส่บาตรโดยให้นักเรียนลุกไปใส่ทีละแถวเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายและพื้นที่ในวัดก็มีอยู่อย่างจำกัด

พอนักเรียนทยอยใส่บาตรจนเสร็จ จากนั้นพระสงฆ์ก็ได้ทำการเทศน์ให้พวกเราฟัง เป็นการบอกความรู้ที่นักเรียนควรรู้และจะใช้สอบธรรมะที่จะถึงนี้ หลังจากนั้นพวกเราทุกคนก็ได้นั่งสมาธิเพื่อเป็นพระราชกุศลแด่พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช หรือในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อนั่งสมาธิเรียบร้อยแล้วนักเรียนทุกคนต่างก็พากันแยกย้ายกลับห้องเรียน เหลือแต่ครูประจำชั้น ฝ้าย และฉัน ที่จะได้ถวายของในการทำบุญในครั้งนี้ แล้วก็รับพรจากพระสงฆ์เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตนเองอีกด้วย การทำบุญในครั้งนี้ทางโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ของเราจะนำเอาของที่ได้จากการทำบุญนำไปบริจาคให้แกคนที่ยากไร้

เป็นการทำบุญที่ฉันรู้สึกสุขใจ สบายใจ เป็นความรู้สึกดีที่ได้แบ่งปัน และถ้ามีโอกาสฉันก็อยากจะร่วมทำบุญอีก :)

บรรยากาศในการทำบุญตักบาตรของพวกเรามีดังนี้


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวกรทิพย์ นุแปงถา (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)