กฤตชัย​ (ไชยนิรันดร์)​
นาย กฤตชัย​ (ไชยนิรันดร์)​ พยอมแย้ม

นางฟ้าที่ถูกลืม


คุณเคยรู้บ้างไหม....? ว่าพยาบาลวิชาชีพ ทุกวันนี้ ต้องทำงานหนัก เสี่ยง ผลตอบแทนต่ำมาก จนไม่มีความเป็นธรรม ให้กับตนเองและครอบครัว

พยาบาลวิชาชีพหลายคนเจ็บป่วยจากการทำงาน เสียชีวิต บาดเจ็บในขณะส่งต่อผู้ป่วย เงินเดือนน้อย การทำงานไม่เป็นไปตามเกณฑ์ของสภาการพยาบาลและกฎหมายแรงงาน อยู่เวร On call แบบไร้ค่าตอบแทน บางที่ต้องทำหน้าที่แทนวิชาชีพอื่น พอเกิดเหตุฉุกเฉินที่ขาดระบบช่วยเหลือ

พยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพระดับตำบล (คนชายขอบของสังคมและวิชาชีพ) โอกาสในการพัฒนาวิชาการน้อย ความก้าวหน้าและการพัฒนาวิชาชีพไม่ได้รับความเป็นธรรม จบปริญญาโท เอก เป็น APN ( Advanced Practice Nurse ) แต่ค่าตอบแทนเท่าเดิม

ขอเรียกร้องถึงรัฐบาล...ดังนี้

1.ขอให้บรรจุพยาบาลจบใหม่เป็นข้าราชการทุกคน

2.ขอปรับค่าตอบแทนที่เป็นธรรม ทั้ง เงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง เงินพิเศษ ค่าวิชาชีพ เบี้ยเลี้ยงต่างๆ

3.ขอให้มีความก้าวหน้าในวิชาชีพและขอปรับโครงสร้างตำแหน่งของงานที่ไม่ก้าวหน้าเช่น ที่ซีตัน วุฒิปริญญาไม่ก้าวหน้าไม่มี.กพ. รองรับ คนจบป.โท. ป.เอก ความเชี่ยวชาญเฉพาะ ไม่มีตำแหน่งบริหารระดับสูง มีการคุมกำเนิดพยาบาล รพสต.ให้จบตำแหน่งก้าวหน้าเป็น นวก.แทน วิชาชีพตนเอง ตามสายบริหารแต่ไม่ใช่วิชาชีพ ในกระทรวงสาธารณสุขขึ้นใหม่

4.ขอปรับแก้ไข กฏหมายคุ้มครองพรบ.วิชาชีพ ที่ไม่ครอบคลุมคุ้มครองการทำงานที่เป็นปัจจุบัน

5.ขอสวัสดิการที่เป็นธรรม..ในการช่วยเหลือเวลาบาดเจ็บ ตาย เสี่ยงชีวิต

หมายเลขบันทึก: 618903เขียนเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2016 02:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2016 02:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี