กระดาษใบน้อยของครูวัส (8 พฤศจิกายน 2559)

กมล
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

สัปดาห์นี้เป็นวันแห่งกระดาษสีขาวของครูวัส

ตั้งแต่เปิดเทอม2 มาจนถึงวันนี้เหล่านักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูของโรงเรียนวชิรวิทย์ต่างได้กระดาษแผ่นสีขาว ขนาดเท่านามบัตรกันทุกคน แทบจะทุกวัน อาจมีบางวันที่บางคนจะไม่ได้ สมกับที่เพื่อนๆเทอม1 ว่าไว้เลย ว่าถ้าเห็นครูวัสเดินมาพร้อมใบสีขาวให้เตรียมพร้อมไว้เลย ว่าไม่ใครก็ใครคนหนึ่งที่จะได้รับเกียรติให้สอนแทนครูที่ลาในแต่ละวันรวมถึงการเข้าไปสอนวิชาคณิตศาสตร์ สำหรับชั้น ป.2-4 ที่ตอนนี้ยังขาดครูผู้สอน และพวกเราแต่ละคนก็จะได้เข้าสอนแทนในวิชาคณิตศาสตร์ของแต่ละชั้น และต้องดูว่าในแต่ละวันเราจะได้สอนห้องไหนบ้าง

55151001

ใบนี้ได้ใบแรกของสัปดาห์ที่ 3 เริ่มต้นด้วยการสอนแทนครูพี่เลี้ยงวิชาสังคมของเราเอง

นับได้ว่าเป็นนิมิตรหมายอันดีที่ได้รับใบสีขาวตั้งแต่ต้นสัปดาห์และคงมีใบต่อๆไปในสัปดาห์นี้ตามมาติดๆ

และสำหรับวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2559 ได้เข้าสอนแทนวิชาคณิตศาสตร์ห้อง ป.2 ที่ได้สอนในเนื้อหาและให้นักเรียนทำแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ บทที่ 8 เรื่อง เงิน ซึ่งรับหน้าที่ต่อจากเพื่อนที่สอนไปเมื่อวานและวันนี้เราให้นักเรียนได้ทำแบบฝึกหัด ซึ่งนักเรียนโดยส่วนใหญ่จะทำได้และสามารถตอบคำถามในหนังสือได้ถูกต้อง และจะมีนักเรียนบางส่วนที่ไม่สามารถทำโจทย์หรือแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ได้ ข้าพเจ้าจึงให้นักเรียนมาฝึกทำโจทย์แบบฝึกหัดไปพร้อมๆกัน จากนั้นก็ให้นักเรียนที่ส่งแบบฝึกหัดที่เสร็จก่อนมาช่วยสอนเพื่อนนักเรียนคนที่ยังทำไม่เสร็จ อีกทั้งยังเป้นการทบทวนนักเรียนไปด้วย และนักเรียนคนไหนที่ไม่เข้าใจก็จะมาถามครูผู้สอนอยู่สม่ำเสมอ

55151001

55151001

55151001

บรรยากาศการสอนทำแบบฝึกหัดของเพื่อนนักเรียน ระหว่างการสอนก็จะมีเสียงถกเถียงกันบ้าง แต่สุดท้ายนักเรียนก็ทำงานจนเสร็จและส่งทันตามเวลาที่ครูกำหนด


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวกมลวรรณ ไทยเก่ง(ภาคเรียนที่2/2559)ความเห็น (0)