ชีวิตที่พอเพียง : 2793. ไปอเมริกา ๒๕๕๙ : ๘. วิ่งออกกำลังยามเช้า และ AARการวิ่งออกกำลังยามเช้า เป็นกิจวัตรประจำวันที่ขาดเสียมิได้สำหรับสุขภาพดีของผม และได้เล่าแทรกไว้แล้วในบันทึกแต่ละตอนของการเดินทาง


ที่ขอเล่าเพิ่มคือการวิ่งที่วอชิงตัน ดีซี เช้าวันที่ ๑๕ ตุลาคม ซึ่งเป็นวันเดินทางกลับ ผมวิ่งไปตาม H Street ตรงไปเรื่อยๆ ก็เข้าสู่ New York Street แล้วเห็นดงต้นไม้อยู่ไกลๆ ก็วิ่งตรงไป ไปเห็นถนนกว้างใหญ่ มีหมุดห้ามรถเข้า มีคนวิ่งอยู่สองสามคน ผมจึงเข้าไปวิ่งบ้าง อ้าว! นี่มันทำเนียบขาวนี่นา ผมจึงได้สังเกตวิธีการรักษาความปลอดภัยให้แก่ประธานาธิบดีของเขา รวมทั้งได้เห็นความอดทนอดกลั้นต่อการแสดงออกของปัจเจกชน ที่ไปตั้งเต๊นท์สีขาวติดป้ายแสดงข้อเรียกร้องทางศีลธรรม เจ้าหน้าที่ปล่อยไว้อย่างนั้นโดยมีคนนั่งคลุมโปงอยู่หน้าเต๊นท์


AAR การเดินทางพักผ่อนท่องเที่ยว

การเดินทางครั้งนี้บรรลุเป้าหมายดีเกินคาด จะเห็นว่าเรายืดหยุ่นเรื่องสถานที่ที่ไปชมเป็นอย่างมากไม่เน้นความครบถ้วนตามแผน เน้นความพอดีต่อกำลังของคนสูงอายุ ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และพัฒนาการทางสังคมของประเทศสหรัฐอเมริกา รวมทั้งได้พักผ่อนและได้ออกกำลังมากกว่าตอนดำรงชีวิตตามปกติ ที่เมืองไทย เพราะเราเที่ยวเอง กำหนดสถานที่ เวลา และการเดินทางเองทั้งหมด การท่องเที่ยวแบบนี้เป็นการออกกำลังทั้งสมองและร่างกายพร้อมๆ กับการได้พักผ่อนเปลี่ยนบรรยากาศในชีวิต


เป้าหมายต่อไปในปีหน้า เมษายน ๒๕๖๐ ไปเวียดนาม พฤษภาคม ไปสวิตเซอร์แลนด์


วิจารณ์ พานิช

๑๖ ต.ค. ๕๙
1 ลู่วิ่งยามเช้า บนทางเท้าของ H Street2 ปลาย New York Street เห็นทิวไม้3 สุดถนนเห็นลานกว้าง4 เข้าไปวิ่งในลาน5 ทำเนียบขาว6 เต๊นท์ขาวหน้าทำเนียบ


7 ถ่ายซูมจากที่ไกล เห็นแท่งอนุสาวรีย์วอชิงตัน8 รั้วสองชั้นกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย9 วิธีวางกำลังรักษาความปลอดภัย10 คุณยายไร้บ้านเอ่ยขอเงิน เสียดายที่ผมไม่ได้พกเงินติดตัวเวลาวิ่ง


หมายเลขบันทึก: 618607เขียนเมื่อ 15 พฤศจิกายน 2016 20:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2016 00:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี