วันที่ 2 เปิดเทอมมา...พาสร้างสมาธิ (18 ตุลาคม 2559)


ในวันที่ 2 ของการทำงาน ในวันนี้ได้ถูกนัดหมายให้มาร่วมกิจกรรมการปฏิบัติธรรมในโรงเรียนวชิรวิทย์เชียงใหม่ หรือชื่อภายในเขาเรียกกันว่า “วชิมอ” ดิฉันและเพื่อนแต่งชุดขาวขี่มอไซต์มาถึงเวลา 07.30 น.

การมาปฏิบัติธรรมในวันนี้ได้พบปะกับคณะครูและบุคลากรหลายท่าน รวมทั้งได้มาพบเจอพวกเราชาวครูเป็นเลิศสายเลือดวชิด้วยกัน จึงทำให้ได้พูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน จากนั้นเริ่มการฝึกสมาธิในช่วงเช้า ได้นั่งสมาธิ นอนสมาธิ และการเดินจงกรม เป็นการฝึกปฏิบัติจริงที่ทำให้เราจิตใจ มีสมาธิมากขึ้น


และช่วงบ่ายหลังจากพักรับประทานอาหารกลางวันก้ได้มานั่งห้องแอร์เย็น ๆ เพื่อฟังบรรยายในหัวข้อ “คุณธรรมนำทางครูสู่การสอนและการดูแลผู้เรียนอย่างเต็มศักยภาพของตน” ซึ่งพระผู้บรรยายได้เน้นในเรื่องเกี่ยวกับการรับฟังผู้อื่น การเปิดใจรับฟังผู้อื่น ไม่มีอคติกับผู้ฟัง คิดเชิงบวก และได้ให้คำแนะนำคำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาการจัดการเรียนการสอนในปัจจุบันที่มีผู้ปกครองเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ทำให้ได้ระดมความคิด แก้ไขปัญหาต่าง ๆ ร่วมกัน และสามารถนำความรู้ไปปรับใช้กับการทำงานได้เป็นอย่างดี พระท่านทำให้การบรรยายในช่วงบ่ายไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด และยังได้ข้อคิดที่ดีมาก ๆ เลยทีเดียว


...สาธุ...

หมายเลขบันทึก: 618028เขียนเมื่อ 6 พฤศจิกายน 2016 14:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 พฤศจิกายน 2016 14:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

เก็บสิ่งดี ๆ ไว้ในในอนาคต ;)...

Ongkuleemarn เรื่องราวในวันนี้ จะเป็นความทรงจำและบทเรียนที่ดีในอนาคตค่ะ :)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท