วันที่ 6 ถวายพวงมาลาวันปิยมหาราช (23 ตุลาคม 2559)


ธิราชเจ้าจอมสยาม

วันนี้ออกงานครั้งแรกกับการฝึกสอนในภาคเรียนที่ 2 นี้ กับการไปร่วมถวายพวงมาลาเนื่องในวันปิยมหาราช ณ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ที่ทุก ๆ หน่วยงานไม่ว่าจะเป็นทหาร ครูโรงเรียนทั้งรัฐบาล เอกชน ต่างพากันรวมตัวร่วมถวายพวงมาลาแด่พระบาลสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่เสด็จสวรรคตในวันที่ 23 ตุลาคม 2453 ผู้ทรงเป็นกษัตริย์ที่ทรงประกาศยกเลิกทาสของประเทศไทย และปฏิรูปพัฒนาประเทศไทยในหลากหลายด้าน และเพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณจึงได้มีการถวายพวงมาลาที่พระบรมรูปทรงม้าของรัชกาลที่ 5 ทางโรงเรียนวชิรวิทย์ เชียงใหม่ ช้างคลาน เองก็ได้เข้าร่วมพิธีนี้ด้วยเช่นกัน แน่นอนว่านักศึกษาฝึกสอนต้องไปเข้าร่วมด้วยอย่างแน่นอน
เช้านี้ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่จึงเต็มไปด้วยผู้คนที่หลากหลาย ซึ่งอยากบอกว่าเป็นวันที่อากาศร้อนแรงมาก แสงแดดจ้าอย่างมาก รวมทั้งที่ครูโต้งเองใส่ชุดนักศึกษาและสวมสูททับเข้าไปอีก ร้อนอย่างมากเหงื่อเริ่มไหลเต็มหลัง อยากบอกว่าตอนไปถึงก็เจอกับคณะครูโรงเรียนต่าง ๆ แต่กลับหาโรงเรียนวชิรวิทย์ เชียงใหม่ ช้างคลาน ของตนเองไม่เจอหามองหาครูก็ยังไม่เห็น จำหน้าครูได้ไม่กี่คน กว่าจะเจอนี่ใช้เวลาตั้งนาน พอเจอโรงเรียนตัวเองแล้วก็เข้าแถวร่วมพิธีท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัดเกินจะบรรยาย แต่ก็ไม่หวั่นร่วมพิธีจนเสด็จไปได้ด้วยดี

วันพรุ่งนี้วันจันทร์หยุดชดเชยวันปิยมหาราช...

วันอังคารเปิดภาคเรียนที่ 2 แล้วจะได้เจอเด็ก ๆ นักเรียนรู้สึกตื่นเต้นมาก มีสอนตั้งแต่วันแรกและที่สำคัญเป็นครูเวรด้วยต้องไปแต่เช้า งานนี้สู้ตาย...


หมายเลขบันทึก: 617612เขียนเมื่อ 30 ตุลาคม 2016 01:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 ตุลาคม 2016 01:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี