หนังสั้นเล่าเรื่องโกง (กล้วยแขก)


ในสังคมไทยมักจะมีการรณรงค์ต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นเพื่อในเด็กรุ่นใหม่และคนสังคมปราศจากการโกง แต่ในบางสถานการณ์สังคมเรามักจะมองข้ามเรื่องเล็กๆน้อยๆไปแต่หารู้ไม่ว่ามันอาจจะเป็นบ่อเกิดของการโกงประเทศ หรือการโกงที่มีความรุงแรงมากขึ้นไปอีก

สำหรับหนังสั้นเรื่องนี้ ดิฉันคิดว่าการที่เด็กหรือคนในสังคมจะเป็นแบบไหนขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อมและการเลี้ยงดู การปลูกฝัง การอบรมของคนในครอบครัว อย่างเช่นน้องคนขายกล้วยแขก สาเหตุที่เขาต้องโกงเงินค่ากล้วยแขกเพราะเขาถูกแม่ของเขาปลูกฝังให้กระทำเช่นนั้น โดยที่เขารู้ว่าการกระทำเช่นนั้นเป็นเรื่องที่ผิด แต่ก็ยังกระทำอยู่ ส่วนแม่ของเขาก็คิดว่าการโกงหรือการทอนตังช้าๆ หรือไม่ทอนตังทอนเป็นเรื่องที่ไม่ผิดเพราะคิดว่าเป็นเงินเล็กๆน้อยๆ แต่ถ้ามองในมุมหนึ่ง เราโกงไปทีละนิดๆสะสมขึ้นเรื่อยมันก็เป็นเงินที่มูลค่าสูงเหมือนกัน ส่วนคนที่ลงไปทวงเงินทอนจากน้อง ก็เหมือนคนในสังคมส่วนหนึ่งที่รู้ว่าการโกงเป็นสิ่งที่ไม่ดี แต่ในสุดท้ายตัวเองก็กระทำเช่นนั้น เพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยๆเช่นกัน

สามารถรับชมหนังสั้นเรื่อง กล้วยแขก จากลิงค์นี้นะคะหมายเลขบันทึก: 617249เขียนเมื่อ 20 ตุลาคม 2016 13:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 ตุลาคม 2016 13:10 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี