PEOP MODEL MOHO MODEL กับคนที่คุณรัก


ในบันทึกที่ผ่านมามีการกล่าวถึง PEOP MODEL อย่างคร่าวๆไปแล้ว สำหรับบทความนี้จะมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับ PEOP MODEL และ MOHO MODEL ซึ่ง ทั้ง2MODEL นี้สามารถนำไปเชื่อมโยงกับกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้อย่างไร อันดับแรกที่เราจำเป็นต้องรู้คือ ความหมายและวัตถุประสงค์ของ PEOP MODEL MOHO MODEL

ความหมายของ PEOP MODEL

PEOP ย่อมาจากคำศัพท์ภาษาอังกฤษ 4 คำ คือ Person Environment Occupation และ Performance โดยใน Model นี้จะมุ่งเน้นไปที่ ผู้เข้ารับการรักษา เป็นศูนย์กลาง อาทิ กิจกรรมที่นักกิจกรรมบำบัดมอบให้แก่ผู้เข้ารับการรักษา จะต้องมีคุณค่า และ เป็นกิจกรรมที่ผู้เข้ารับการรักษาทำเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่ง นักกิจกรรมบำบัดจะต้องเข้าไปปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ เพื่อให้ ผู้เข้ารับการรักษา มีการพัฒนาคุณภาพชีวิตโดยเฉพาะอย่างยิ่ง PEOP MODEL จะพา ผู้เข้ารับการรักษา ออกจาก Save Zone (สถานที่ที่ตัวผู้เข้ารับการรักษาเห็นว่า มีความเหมาะสมกับตัวเองแล้ว จึงไม่กล้าที่จะลองทำสิ่งใหม่)

วัตถุประสงค์ของ PEOP MODEL

1. ด้าน Well being

2. ด้าน Quality of life

ความหมายของ MOHO MODEL

MOHO หรือ Model Of Human Occupation จะประกอบไปด้วย Environment Performance capacity Voltition Habituation Model นี้จะมุ่งเน้นไปที่ผู้เข้ารับการรักษาในด้าน ความสุข และ ความสามารถของผู้เข้ารับการรักษา โดย ส่วนประกอบของMOHO จะเป็นไปในลักษณะเดียวกันกับ PEOP MODEL คือ นักกิจกรรมบำบัดจะมองว่า ผูเข้ารับการรักษา เป็นศูนย์กลาง ไม่ว่าจะในด้าน Voltition (เจตจำนง ในที่นี้เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจ เจ้าของบทความขอใช้คำว่า ความสนใจที่เมื่อผู้เข้ารับการรักษาทำแล้วเกิดความภาคภูมิใจ) Habituation (ลักษณะนิสัย หรือ กิจวัตรประจำวัน) Environment (สังคมรอบตัว) Performance (ทักษะที่เรามีอยู่แล้วหรือทักษะที่เกิดขึ้นเมื่อเราทำกิจกรรม)

เมื่อใช้ PEOP MODEL และ MOHO MODEL เข้าเชื่อมโยงกับกิจกรรมที่ทำกับคนที่รัก ซึ่งคนที่รักของแต่ละคนอาจจะไม่ใช่คนเดียว ในที่นี้ เจ้าของบทความ อยากจะทำกิจกรรมกับคนในครอบครัว โดยเฉพาะกับคุณแม่ โดยกิจกรรมที่ทำคือ ปลูกป่าชายเลน เนื่องด้วย คุณแม่และเจ้าของบทความ สนใจ กิจกรรมการปลูกป่าชายเลน เป็นพิเศษ ด้วยป่าขายเลน มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ ทั้งในด้าน สัตว์น้ำ นก ต้นไม้ และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ การที่เราจะไปปลูกป่าชายเลน เราจำเป็นที่จะต้องเข้าร่วมกับคนจำนวนมาก เพื่อให้กิจกรรมการปลูกป่าชายเลนมีคุณค่า เมื่อมีการทำงานร่วมกับคนจำนวนมาก จำเป็นที่จะต้องมีการแบ่งหน้าที่ และช่วยเหลือกันรักษาความสะอาด โดยใช้ทักษะการสื่อสาร เข้าช่วย โดยจุดมุ่งหมายคือ คุณแม่และเจ้าของบทความ เกิดความรู้สึกภูมิใจ และ รู้สึกว่าชีวิตมีคุณค่า

คำสำคัญ (Tags): #กิจกรรมบำบัด
หมายเลขบันทึก: 615842เขียนเมื่อ 23 กันยายน 2016 13:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 กันยายน 2016 13:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี