ตะลุยเที่ยวฉายเดี่ยวที่โซล เกาหลีแบบไม่พลาดสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม

เที่ยวกรุงโซล เกาหลีใต้แบบจัดเต็มด้วยตัวคุณเองได้ง่ายๆ ทั้งจุดท่องเที่ยวยอดฮิตและแหล่งช้อปปิ้งชั้นนำ งานนี้ไม่ต้องเสียเวลาและเสียตังค์ให้ไกด์ทัวร์

คิดอยากจะไปเที่ยวกรุงโซลแบบไม่อยากเดินถือธงตามกรุ๊ปทัวร์ แต่ก็ไม่อยากพลาดแลนด์มาร์คเด็ดๆ จะทำยังไงดีหนอ ง่ายๆ เลยมาอ่านรีวิวจุดท่องเที่ยวชั้นนำและทิปส์การเดินทางดีๆ ที่ เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ได้ไปสรรหามาฝากคุณที่นี่ รับรองว่าถึงแม้จะเป็นทริปเปิดซิงโซลครั้งแรกของคุณ เรารับประกันว่าได้ไปเที่ยวแบบโปรฯ เที่ยวเกาหลีใต้แน่นอน คอนเฟิร์ม!

โซล (Seoul) เป็นเมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ ขึ้นชื่อเรื่องเป็นแหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ที่สำคัญแห่งหนึ่งของทวีปเอเชีย มีทั้งตลาดค้าส่ง แหล่งสินค้าแบรนด์เนมและแหล่งแฟชั่นสไตล์เกาหลีที่เป็นที่นิยมของแฟชั่นนิสต้าเมืองไทยเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นโซลยังมีที่เที่ยวแนวฮิป ถนนศิลปะและวัฒนธรรม สถานที่เที่ยวแนวประวัติศาสตร์ สวนสนุกและแหล่งอาหารชั้นเลิศมากมาย อีกทั้งยังเป็นที่เที่ยวชมดอกไม้บานฤดูใบไม้ผลิ ที่ชมใบไม้แดง และที่เล่นหิมะยอดนิยม ภาษาที่ใช้ในโซล คือ ภาษาเกาหลี และหน่วยเงินที่ใช้ คือ เงินวอนเกาหลีใต้ (Won or KRW)

การเตรียมตัวเดินทาง

ฤดูกาลและสภาพอากาศ โซลมี 4 ฤดู โดยฤดูใบไม้ผลิ (ระหว่างเดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม) เป็นช่วงชมดอกไม้บาน ฤดูร้อน (ระหว่างปลายเดือนมิถุนายน-เดือนกันยายน) ก็จะเป็นช่วงที่มีเทศกาลหน้าร้อนหลายงาน อีกทั้งยังเป็นช่วงลดราคาสินค้ากลางปีอีกด้วย ช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ระหว่างเดือนกันยายน-เดือนพฤศจิกายน) จะเป็นช่วงชมใบไม้แดง และฤดูหนาว (ระหว่างเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์) ก็เป็นช่วงเล่นสกี เล่นหิมะ และงานปีใหม่ แต่ทั้งนี้โซลก็สามารถเที่ยวได้ตลอด เพราะนอกจากจะมาชมธรรมชาติสวยงามในแต่ละช่วงของปีแล้ว โซลยังมีแหล่งช้อปปิ้งชั้นนำระดับโลก มีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ และยังมีสวนสนุกอันน่าตื่นตาตื่นใจสำหรับคุณหนูๆ อีกด้วย เรียกได้ว่ามาเที่ยวโซลกันได้ทั้งครอบครัวในทุกฤดูกาลเลยทีเดียว

การเดินทางไปโซล มีบริการเที่ยวบินตรงและเที่ยวบินต่อไปยังโซลหลายเที่ยวบินต่อวันจากหลายสายการบิน ชั่วโมงบินตรงโดยประมาณอยู่ที่ราว 5 ชั่วโมงเศษๆ

เช็คราคาตั๋วเครื่องบินไปโซล

การเดินทางในโซล การเดินทางภายในโซลและเมืองใกล้เคียงค่อนข้างสะดวกสบาย เพราะมีบริการทั้งรถโดยสารประจำทางตมโซนต่างๆ รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที (MRT) รถไฟใต้ดิน (Subway) รถแท็กซี่ และรถไฟด่วนหัวจรวดแบบข้ามเมือง หรือถ้าคุณคิดจะเช่ารถขับก็สามารถทำได้ ทั้งนี้การเช่ารถขับเหมาะแก่การไปเที่ยวรอบนอกเมืองหรือขับไปเที่ยวตามเมืองต่างๆ เพราะในโซลหาที่จอดรถยากและการจราจรค่อนข้างหนาแน่น

เช็คราคารถเช่าในโซล

โรงแรมและที่พักในโซล ที่พักในโซลมีให้เลือกมากมายและหลายรูปแบบตั้งแต่โรมแรม 5 ดาว อพาร์ทเมนต์ เกสต์เฮ้าส์ ไปจนถึงที่พักราคาประหยัด ซึ่งที่พักส่วนใหญ่จะกระจายอยู่ทั่วไปในตัวเมืองและบริเวณแหล่งท่องเที่ยว

เช็คราคาโรงแรมในโซล

ท็อป 10 สถานที่ท่องเที่ยว

หมู่บ้านบุกชอนฮานก ( Bukchon Hanok Village)

แผนที่

หมู่บ้านเกาหลีโบราณอันโด่งดังในประวัติศาสตร์ เพราะเป็นที่อยู่ของขุนนางเก่าระดับสูง ตั้งอยู่ระหว่างพระราชวังเคียงบกกุง (Gyeongbokgung Palace) และพระราชวังชางดกกุง (Changdeokgung Palace) สภาพอาคารบ้านเรือนยังคงเป็นแบบเก่าที่อนุรักษ์ไว้ ในละแวกใกล้ๆ กันนั้นมีพิพิธภัณฑ์งานศิลปะของไก่แห่งกรุงโซล (Soul Museum of Chicken Art)

ที่จัดแสดงงานศิลปะที่ได้แรงบันดาลใจมาจากไก่

ที่ตั้ง กยี-ดอง (Gye-dong) จงโน-กุ (Jongno-gu)

ย่านวัฒนธรรมอินซา-ดง (Insa-dong Culture District)

แผนที่

แหล่งขายของเก่าขึ้นชื่อและที่เที่ยวโซลยอดฮิตอีกแห่ง เป็นถนนแอนติค (Antique) ที่มีทั้งร้านรวงแบบเดิม เช่น โรงน้ำชา ร้านอาหาร และร้านขายของ โดยอาคารในแถบนี้ยังมีการตกแต่งและอนุรักษ์งานสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมแบบเกาหลีโบราณ อีกทั้งยังมีร้านกาแฟ ร้านขนม แกลอรี่แบบร่วมสมัยหลายแห่งอีกด้วย จัดว่าเป็นแหล่งฮิปสเตอร์ของเมืองที่คนรักศิลปะและคนรักของเก่าไม่ควรพลาด

ที่ตั้ง จงโน-กุ (Jongno-gu)

พระราชวังเคียงบกคุง (Gyeongbokgung Palace)

แผนที่

เป็นที่ประทับของกษัตริย์ในสมัยโบราณมีอายุกว่า 600 ปี ถือเป็นศูนย์รวมประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเกาหลี เพราะในเขตพระราชวังนั้น ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์แห่งชาติและพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน อีกทั้งในละแวกเดียวกันก็ยังเป็นที่ตั้งของทำเนียบและบ้านพักของประธานาธิบดีเกาหลีด้วย

ที่ตั้ง 161 ซาจิก-โร (Sajik-ro) จงโน-กุ (Jongno-gu)

เขตเมียงดง (Myeong dong)

แผนที่

สถานที่ท่องเที่ยวเกาหลีอันดับต้นๆ หลักที่นักช้อปฯ ห้ามพลาด คนไทยมักเรียกกันติดปากว่า “ตลาดเมียงดง” เพราะเป็นแหล่งร้านค้าชั้นนำของกรุงโซล ซึ่งมีทั้งห้างสรรพสินค้าใหญ่ และร้านค้าแผงลอยรายรอบ เน้นขายสินค้าแบรนด์เนมในประเทศเป็นหลัก ถือว่าเป็นถนนแฟชั่นของเกาหลี และยังอุดมไปด้วยร้านอาหาร ร้านคาเฟ่มากมาย ตลาดเมียงดงแห่งนี้เป็นที่นิยมถึงขั้นมีการทำสถิติขึ้นมาว่า ทุกๆ วันจะมีนักช้อปปิ้งมาแวะเวียนมากว่า 1 ล้านคน

ที่ตั้ง จัง-กุ (Jung-gu)

ตลาดนัมเดมุน (Namdaemun Market)

แผนที่

เป็นตลาดขายส่งขนาดใหญ่คล้ายๆ สำเพ็งบ้านเรา เป็นแหล่งค้าส่งของประเทศที่มีร้านค้าสารพัดประเภทกว่าพันร้าน และหากคุณเป็นนักต่อสินค้าตัวยง ขอให้รู้กันไว้ก่อนว่าตลาดค้าส่งแห่งนี้ได้ขึ้นชื่อว่า “เป็นแหล่งปราบเซียนนักต่อรองสินค้าระดับพระกาฬ”

ที่ตั้ง 21 นัมเดมุนซิจัง (Namdaemunsijang) 4-กิล (4-gil) จัง-กุ (Jung-gu)

หอคอยกรุงโซล (N’ Seoul Tower)

แผนที่

เป็นจุดชมวิวหลักและเป็น 1 ใน 18 หอคอยสูงที่สุดของโลก กิจกรรมยอดนิยมจนเสมือนจะเป็นประเพณีของคู่รักที่มาเยือนหอคอยแห่งนี้ คือ “การคล้องกุญแจแห่งรัก” โดยคู่รักทั้งสองจะเขียนชื่อของตนไว้บนแม่กุญแจและทำการล็อคไว้กับรั้วเหล็ก แล้วทิ้งลูกกุญแจไปซะ โดยมีความเชื่อว่าจะช่วยให้ทั้งคู่ไม่พรากจากกัน นอกจากไฮไลท์เรื่องความรักแล้ว หอคอยแห่งกรุงโซลนี้ก็ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์หมีน้อยเท็ดดี้ (Teddy Bear Museum) โดยมีการจัดโชว์ตุ๊กตาหมีจากทั่วโลก และมีการนำเสนอเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเกาหลีผ่านตุ๊กตาหมีในชุดเสื้อผ้าและเครื่องแบบต่างๆ

ที่ตั้ง 105 นัมซังกงวอน-กิล (Namsangongwon-gil) ยงซัง-กุ (Yongsan-gu)

วัดโชเกซา (Jogyesa Temple)

แผนที่

เป็นวัดใหญ่แห่งเดียวในใจกลางเมืองหลวง สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1910 และเป็นวัดศูนย์กลางของพุทธศาสนานิกายโซเกซึ่งเป็นนิกายที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลี นอกจากนี้ภายในวัดยังมีต้นสนโบราณจากเมืองจีนอายุกว่า 500 ปีอีกด้วย

ที่ตั้ง 55 อุเจียงกุก-โร (Ujeongguk-ro) จงโน-กุ (Jongno-gu)

สวนสนุกล็อตเต้ เวิลด์ (Lotte World)

แผนที่

เป็นสวนสนุกในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังมีส่วนของสวนสนุกกลางแจ้งที่เรียกกันว่า “เกาะมายากล” (Magic Island) ซึ่งสวนสนุกแห่งนี้อัดแน่นไปด้วยสารพัดเครื่องเล่นด้วยตีมของสวนสนุกในจินตนาการ ไม่ว่าจะเป็นหอคอย เรือไวกิ้ง รถรางไฟฟ้า ม้าหมุน สนามเด็กเล่นในเทพนิยาย รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์ นอกจากนั้นในตัวอาคารเดียวกันของสวนสนุกก็ยังมีส่วนของโรงแรม โรงหนัง ร้านค้า และร้านขายอาหารมากมาย

ที่ตั้ง 240 โอลิมปิก-โร (Olympic-ro) ซงปา-กุ (Songpa-gu)

ตลาดทงเดมุน ( Dongdaemun or Tongdaemun Market)

แผนที่

เป็นตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดของกรุงโซลและในเอเชีย นับเป็นตลาดยอดฮิตอีกแห่ง เป็นแหล่งขายสินค้าหลากหลาย ตั้งแต่แฟชั่นเสื้อผ้า เครื่องประดับ ไปจนถึงอุปกรณ์ไฟฟ้า ของที่ระลึก ของแต่งบ้าน สินค้าพื้นเมือง ฯลฯ แต่จุดเด่นจะอยู่ที่เรื่องเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เพราะตลาดนี้จะมีทั้งขายส่งและขายปลีกเสื้อผ้ายี่ห้อเดียวกันกับบนห้างสรรพสินค้า แต่ราคาต่ำกว่าอยู่ประมาณหนึ่ง

ที่ตั้ง 266 จอง-โร (Jong-ro) จงโน-กุ (Jongno-gu)

ถนนโรดีโอ (*Rodeo Street) เขตอัปกูจองดง-กังนัม (*Apgujeong dong-Gangnam)

แผนที่

ถนนเส้นนี้อยู่ไม่ไกลจากเขตเมียงดงและถึงกับได้รีวิวจากการท่องเที่ยวเกาหลีว่าเป็น “อภิหาถนนแฟชั่นหรู” (Seoul’s Luxury Fashion Macca) ของประเทศ เพราะเต็มไปด้วยร้านค้าสินค้าแบรนด์เนมชั้นนำจากทั่วทุกมุมโลกและสินค้าแบรนด์เนมชั้นนำของเกาหลี สนนราคาการจับจ่ายบนถนนเส้นนี้ไม่ถูก แต่ก็ถือว่าล้ำ นำสมัยและหรูหรา ไม่แพ้การไปช้อปปิ้งในเมืองใหญ่ในแถบยุโรปหรืออเมริกาเลยทีเดียว

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เด็กชายจากดาวอื่นความเห็น (0)