ประเทศบาป


คนไทยจำนวนมากยังหลงใหลได้ปลื้มกับ "ประเทศบาป" นี้ เพราะหลงเชื่อการสร้างภาพหลอกลวงมาหลายสิบปีตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2

นโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกานั้น "สกปรกโสมม" มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว สหรัฐอเมริกาไม่ใช่ประเทศประชาธิปไตยแต่อย่างใดเลย แค่แอบอ้างเอาแนวคิดประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนไปหากิน ถ้าไม่ได้ดังต้องการ ก็ให้ CIA ไปดำเนินการล้มรัฐบาลประเทศนั้นๆบ้าง หรือกระทั่งสร้างกลุ่มก่อการร้ายขึ้นมาเองเพื่อป่วนประเทศที่ไม่ยอมเป็นขี้ข้าของตน

....ไม่รู้ว่าจะสงสารคนอเมริกันส่วนใหญ่ที่ไม่รู้เรื่องเหล่านี้ด้วยดีหรือไม่?.....

ปรากฎการณ์ *ตื่นรู้* ในสังคมไทยเพิ่งเริ่มมีขึ้น ซึ่งควรจะนำโดยกระแสนักวิชาการ แต่ก็น่าเสียดาย ที่นักวิชาการไทยจะกล้า 'แฉ' นโยบายต่างประเทศที่ผิดพลาดของอเมริกานั้นมีน้อยมาก
แต่ถ้าหากมีนักวิชาการ หรือบุคคลทั่วไป ที่อยากทราบนโยบายสกปรกโสโครกของรัฐบาลอเมริกันในหลายทศวรรษที่ผ่านมา ขอให้ไปอ่านหนังสือสามเล่มนี้ให้จบ เขียนโดย William Blum ถ้าอ่านหนังสือทั้ง 3 เล่มนี้จบ ก็จะคิดเหมือนกันว่า รัฐบาลสหรัฐฯ เท่าที่ผ่านมานั้น หาความเป็น *ประชาธิปไตย* ไม่ได้เลย ใช้ *ประชาธิปไตย* และ *สิทธิมนุษยชน* หลอกประเทศต่างๆ เพื่อหาประโยชน์ใส่ตัวทั้งนั้น

William Blum คนที่เขียนหนังสือทั้งสามเล่มนี้ เคยทำงานในกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกามาก่อน เขาจึงรู้ข้อมูลในเชิงลึก เขาเคยประท้วงบทบาทของสหรัฐฯในสงครามเวียตนามมาแล้ว เพราะเขารู้ดีว่า รัฐบาลสหรัฐฯรุกรานเวียตนามต่างหาก

William Blum ลาออกจากงานกระทรวงต่างประเทศในปี พ.ศ.2510

ถ้าได้อ่านหนังสือทั้งสามเล่มนี้จบ จะรู้ว่าประชาธิปไตยในสหรัฐอเมริกามันไม่มีจริง และจะได้รู้อีกหลายๆเรื่องที่ (ไม่เคยรู้) รัฐบาลสหรัฐฯแอบทำอยู่

คัดลอกจาก Face Book Time line Pudit Sukhasvasti

หมายเลขบันทึก: 615605เขียนเมื่อ 22 กันยายน 2016 10:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 กันยายน 2016 10:57 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี