สังคมสงเคราะห์ มมร.


สังคมสงเคราะห์ มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิยาลัย

มีหลายคนถามนะว่าทำไมถึงเรียนสังคมสงเคราะห์และก็ยังถามอีกว่าทำไมถึงเป็นที่มหาวิทยาลัยนี้ ทำไมไม่ไปเรียนที่ธรรมศาสตร์หรือหัวเฉียวหน้าจะหางานง่ายกว่า???

คำถามแรกทำไมเลือกเรียนสังคมสงเคราะห์...

ต้องยอมรับก่อนว่าตอนเรียนมัธยมปลายเคยได้ยินคำว่า “สังคมสงเคราะห์” แบบผ่านๆหูมาบ้างแต่ก็ได้สนใจอะไรมาก แต่พอนานไปด้วยความที่ดิฉันเป็นเด็กกิจกรรมตอนเรียนก็จะอยู่ในชมรมต้นกล้า ที่จะมีกิจกรรมอาสาช่วยเหลือพัฒนาในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเด็กที่ด้อยโอกาสหรือการช่วยเหลือดูแลผู้สูงอายุ ข้าพเจ้าได้เคยไปทำกิจกรรมที่บ้านพักคนชราที่บางแค เช่น การอ่านหนังสือให้ผู้สูงอายุฟัง การพูดคุยรวมถึงการการให้กำลังใจผู้สูงอายุ นี่อาจจะเป็นโอกาสแรกที่ดิฉันได้รู้จักงานสังคมสงเคราะห์อย่างไม่รู้ตัวถึงแม้ว่าอาจจะไม่ใช่งานหลักก็แล้วแต่ ตอนม.6 ก็จะมีการ Open house ดิฉันก็ได้ไปที่ธรรมศาสตร์ และได้รู้จักกับคำว่าสังคมสงเคราะห์มากขึ้น ซึ่งมันก็ตรงกับสิ่งที่ดิฉันชอบ ดิฉันสามารถปฏิบัติได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือคนที่ด้อยก็ทำแล้วมีความสุข มีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำ เท่านี้ก็เป็นเหตุผลอย่างมากแล้วที่ดิฉันที่จะเลือกเรียนสังคมสงเคราะห์ไม่ว่าใครจะมองว่ายังไง จะมีงานทำไหม? จะมั่นคงไหม? ตอบได้เลยว่ามันก็ขึ้นอยู่ที่ตัวเราเองว่าเราจะทำมันให้มีศักยภาพแค่ไหน เรียนอะไรก็มีงานทำได้ ไม่เรียนก็ยังสามารถมีงานทำได้ เพราะฉะนั้นสังคมสงเคราะห์ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าวิชาชีพไหนเลยค่ะ

ทำไมต้องเรียนสังคมสงเคราะห์ที่ มมร.

พอพูดถึงสังคมสงเคราะห์ ทุกคนก็จะนึกถึงธรรมศาสตร์หรือไม่ก็หัวเฉียว ซึ่งยอมรับเลยค่ะว่าดิฉันไม่เคยนึกถึงเลยเพราะว่ามันไกลจากที่บ้านมาก บางคนอาจจะมองว่ามันตลกทำได้ถึงได้มองข้ามที่ดีๆไปได้ แต่ที่มหามกุฎราชวิทยาลัยก็ดีไม่แพ้เลยที่ใดเลยนะคะ ถึงแม้อาจจะไม่ค่อยมีคนรู้จัก แต่การเรียนการสอนของที่นี่ก็คล้ายและเหมือนกันมหาวิทยาลัยอื่นเลย มีอาจารย์ที่จบจากธรรมศาสตร์มาสอน มีการฝึกงานเหมือน ดิฉันชอบสังคมที่มมร. มากกว่าเพราะว่าเป็นสังคมเล็กๆไม่วุ่นวายสามารถเข้าถึงตัวอาจารย์ได้ง่าย ไม่เหมือนที่ๆคนเยอะๆ การเรียนก็เรียนรู้เรื่องมากกว่า นี่เป็นเพียงมุมมองของดิฉันแต่สำหรับคนอื่นดิฉันก็ไม่ทราบว่าคิดยังไง แต่ก็อยากบอกว่า สังคมสงเคราะห์ที่มหาวิทยาลัยมหากุฎราชวิยาลัยก็ไม่แพ้ที่ใดเลยนะคะ

หมายเลขบันทึก: 615302เขียนเมื่อ 20 กันยายน 2016 23:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 กันยายน 2016 23:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี