• เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ

ภูมิปัญญาชาวบ้าน 1

  กันมด แบบไม่บาป  

เหตุเนื่องด้วยมีมดเดินรอบโต๊ะทำงานโดยหาต้นตอไม่เจอ ขนาดถูโต๊ะด้วยน้ำยาแล้ว ซักพักมันก็เดินมาอีก เกิดอาการกลัวว่ามันจะมาทำรังในคอมพิวเตอร์ เพราะมีหลายคนที่โดนทำให้คอมพิวเตอร์หรือฮาร์ดดิสก์เจ๊งไปแล้ว แต่ก็ไม่อยากฆ่ามันและก็ไม่อยากให้ใครมาช่วยฆ่ามันด้วยเลยต้องหาวิธีแบบธรรมชาติๆไล่ไปก่อนที่จะหาต้นตอเจอ


         มีหลายวิธีที่ค้นหาเจอ แต่วิธีแรกที่เริ่มใช้ก็คือใช้เม็ดพริกไทย เนื่องด้วยมีเพื่อนส่งวิธีแบบภูมิปัญญามาให้กะว่าจะมาใช้ไล่แมลงสาบแต่ยังไม่ได้ใช้ เตรียมเม็ดพริกไทยเสร็จไม่แน่ใจเลยมาเช็คเมล์อีกรอบว่าตกลงใช้ไล่มดด้วยรึเปล่าเพราะไม่แน่ใจเดี๋ยวกลายเป็นอาหารมดไปจะแย่ซะเปล่าๆ ปรากฏว่าเค้าเขียนไว้ว่าไล่แต่แมลงสาบไม่เห็นเขียนว่าไล่มดได้ แต่ไหนๆก็เตรียมแล้ว เลยต้องลองซะหน่อย เผลอแพล่บเดียวแม่โยนเม็ดพริกไทยให้รอบโต๊ะเลย (โต๊ะรกมากขนาดจัดแล้ว สงสัยต้องทิ้งให้รู้แล้วรู้รอด) เลยต้องมานั่งหาก่อนว่าอยู่ที่ไหนบ้างไม่งั้นถ้าไม่ได้ผลเดี๋ยวจะยุ่งกันใหญ่ เหมือนจะได้ผลไม่เห็นมีมดเดินมาเลยหลังจากใส่เสร็จ แต่คงต้องรอดูไปอีกซักวันสองวันว่าได้ผลจริงมั๊ย ถ้าไม่ได้ก็ยังมีแผนรับมืออีกหลายวิธี

แผนรับมือแบบอื่นๆที่ต้องลองหากอันแรกไม่ได้ผล ไปค้นหาดูในเว็บเค้าบอกให้ใช้การบูร แต่ไม่มีและยังไม่มีเวลาไปซื้อและไม่รู้จะซื้อที่ไหน เลยว่าจะใช้ตะไคร้หอมที่มีคนแนะนำไว้และเผอิญก็มีอยู่ หรือไม่ก็อาจใช้ยาหม่องน้ำชุบสำลี แต่ยาหม่องอะไรก็ไม่แน่ใจ และมีอีกวิธีที่มีคนแนะนำไว้ในเว็บคือใช้แป้งตรางูโรย แต่ก็ไม่มีอีกเหมือนกัน ไว้ทดสอบได้ผลอย่างไรแล้วจะมาต่อค่ะ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

  หมายเลขบันทึก: 61436
  เขียน:  
  แก้ไข:  
  ความเห็น: 2
  อ่าน:
  สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (2)

ผลการทดสอบด้วยการใช้เม็ดพริกไทยไล่มด ปรากฏว่าไม่สำเร็จเพราะยังมีมดเดินเล่นอยู่ วิธีทดสอบต่อไปคือใช้ตะไคร้หอม

ดีจัง น่าทึงมาก