วันที่ 85 นิเทศครั้งที่ 6 ครั้งสุดท้ายของเทอม 1 "วิชาวิทยาศาสตร์" (15 กันยายน 2559)

ลูกชาวนา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

สวัสดีวันพฤหัสบดี..............นิเทศรอบสุดท้าย ของเทอม 1 วิชาวิทยาศาสตร์

วันนี้มาโรงเรียนดีนะฝนไม่ตก เพราะเตรียมสื่อมา ตั้งใจทำมาให้นักเรียนได้เล่น ได้ทำกิจกรรม แต่วันนี้รู้สึกกลัวมาก กลัวเวลาจะไม่พอ ความรู้สึกแบบบอกไม่ถูก นิเทศรอบสุดท้ายของเทอม 1 แต่ถือว่าจัดเตรียมสื่อมาอย่างดี ทั้งของจริง ทั้งรูปภาพ เพราะวันนี้สอนนักเรียนชั้นป.6 เรื่องสารในชีวิตประจำวัน เป็นเรื่องที่ถือว่าง่าย เพราะนักเรียนเจอสารพวกนี้ในชีวิตประจำวัน ได้ใช้อยู่แล้ว จึงทำให้ง่ายต่อการสอน อาจารย์ไปนิเทศฝ้ายก่อน แล้วมาหาฉันในชั่วโมงที่ 2

เรื่องของการจัดกิจกรรมในวันนี้ ขั้นนำได้ใช้สารที่นักเรียนพบได้ในชีวิตประจำวัน ที่นักเรียนคุ้นเคยมาให้นักเรียนดู และตอบคำถามเพื่อโยงเข้าสู่เนื้อหาที่จะสอน (กว่าจะหาของมาครบ ยืมบ้าง ซื้อบ้าง ว่ากันไป ตั้งใจสุดๆ) นักเรียนให้ความร่วมมือดีมาก น่ารักมาก ตั้งใจเรียน

พอขั้นสำรวจและค้นหา ให้นักเรียนออกไปสำรวจฐานโดยให้นักเรียนออกไปดูสารหน้าห้องเรียน วันนี้ยืมสถานที่หน้าห้องตอนแรกกังวลมาก กลัวว่านักเรียนจะวุ่นวาย ช้า แต่กลับกันเลย นักเรียนตั้งใจทำมาก และเสร็จเร็วมาก

พอถึงขั้นอธิบายและสรุป ให้นักเรียนแต่ละกลุ่มรายงานผลการสำรวจแต่ละฐาน แล้วครูสรุปหน้าชั้นเรียน พอสรุปเสร็จให้นักเรียนเล่นเกม "จับโปเกม่อนมาแยกสาร" โดยแบ่งนักเรียนออกเป็นกลุ่ม แล้วแข่งกันจำแนกสาร (โปเกม่อน คิดนานมาก ว่าจะทำดีไหม กลัวนักเรียนช้า) แต่กลับกันอีกแล้ว นักเรียนตั้งใจเล่น และแข่งกันมาก สุดท้ายเวลาพอ นักเรียนตั้งใจและแข่งกันอย่างสนุกสนาน มีเสียงกรี๊ดด้วย แต่ก็เป็นธรรมดาของเด็ก ไม่ว่ากัน เห็นนักเรียนตั้งใจทำ สนุก แค่นี้ก็ดีใจแล้ว กับการนั่งเตรียมสื่อมา ^^

พอขั้นขยายความรู้ก็พูด สนทนากับนักเรียน อธิบายเพิ่มเติมในการจำแนกสารโดยใช้เกณฑ์ที่ละเอียดขึ้น และให้นักเรียนยกตัวอย่างว่าถ้านักเรียนไม่ซื้อที่นักเรียนใช้ในชีวิตประจำวัน นักเรียนจะทำอย่างไร นักเรียนก็ตอบได้หลายอย่าง เช่น นำมะนาวมาแทนน้ำส้มสายชู นำเปลือกส้มโอมาไล่ยุง ดีใจที่นักเรียนสามารถยกตัวอย่างได้

และขั้นสรุปให้นักเรียนทำใบงาน เพื่อประเมินผลว่านักเรียนได้เรียนรู้อะไรบ้าง

พอสอนเสร็จก็ถือกับโล่งอก เพราะกลัวอย่างเดียว กลัวว่าเวลาจะไม่พอ แต่นักเรียนทำเวลาได้ดีมาก ดีใจ โล่งอก ^^ ผ่านพ้นไปกับการนิเทศครั้งที่ 6 อาจารย์ให้คำแนะนำเพิ่มเติม ต้องขอบคุณอาจารย์มากที่มาให้คำแนะนำดีๆ จะพยายามสอบให้ติด เป็นครูที่ดีให้ได้เลย >> ความฝันที่ต้องพยายามไปให้ถึง

 • จัดเตรียมอุปกรณ์ในขั้นสร้างความสนใจพร้อมแล้ว


 • โปเกม่อนก็พร้อมให้นักเรียนจับแล้ว

ติดกระดาษตอนเล่นเกมรอไว้เลย ใช้พื้นที่ให้หมด ทีวีก็ไม่เว้น >_<

 • ขอยืมสถานที่ระเบียงหน้าห้องเรียน 1 วันค่ะ

 • ช่วยกันสังเกต และบันทึกผลเลยนะค่ะ


 • สู้ๆ นักเรียนบอก


 • เริ่มเกมกันเลยค่ะ เร็วๆ กลุ่มไหนชนะได้สติกเกอร์

 • แค่ท่ายืนก็ยังทุ่มเทแล้วค่ะ นักเรียนฉัน


 • สู้เขา ดีใจที่นักเรียนชอบ


 • ขอบคุณอาจารย์มากค่ะ ที่มาให้คำแนะนำดีๆ


 • และให้กำลังใจในการสอบเป็นครูในอนาคต ขอบคุณค่ะ ^^

หลังจากนิเทศเสร็จ ก็มาเตรียมสอนนักเรียนชั้นป.6/2 ต่อ ที่จริงต้องไปอยู่ห้องธุรการ แต่ว่าเลยเวลาสอนไปแล้วแลกชั่วโมงกับครู สอนตอนบ่ายแทน สื่อเหมือนเดิม แต่ว่าสถานที่ห้องนี้ไม่เอื้อเท่าไหร่ แต่ก็ให้นักเรียนทำกิจกรรมอยู่ แข่งขันกันเหมือนเดิม เหมือนห้อง 1 พอสอนนักเรียนเสร็จก็รีบไปห้องธุรการ เพราะให้มอสอยู่แทน ทำงานตัดกระดาษ เดินให้ครูเซ็น พิมพ์งานให้รองผอ.

เสร็จสิ้นภาระงานในวันนี้ แต่งานอื่นยังไม่เสร็จ แต่การนิเทศเสร็จไปก็ดีไป 1 ^^


 • เตรียมสื่อรอบที่ 2

 • ท่ายืนเกะหนูเริ่มมากค่ะลูกสาว รีบเกิน ^^


 • ทำงานไปค่ะ ทำงาน

#เสร็จสิ้นการนิเทศทั้ง 6 ครั้ง#

#ขอบคุณอาจารย์นิเทศ ครูพี่เลี้ยง และเด็กๆป.6/1 ที่น่ารักทุกคน#

#งานอื่น ก้มหน้าทำต่อไป#

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวพิมพกานต์ จารเมือง (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)