ลูกชาวนา
นางสาว พิมพกานต์ จารเมือง

วันที่ 80 แข่งขันศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 66 กลุ่มสันทราย 1 (8 กันยายน 2559)​


สวัสดีวันพฤหัสบดี......แข่งขันศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 66 กลุ่มสันทราย 1

วันนี้โรงเรียนหยุด1 วัน เพราะโรงเรียนเป็นเจ้าภาพในการจัดงานการแข่งขัน นักเรียนโรงเรียนอื่นในกลุ่มสันทราย 1 มาแข่งขันกันที่โรงเรียนเรา กับการตื่นไปโรงเรียนในวันนี้ วันนี้ลืมตั้งนาฬิกาปลุก ตื่นสายมาก คือเหลืออีก 15 นาที ต้องไปโรงเรียนแล้ว รีบมาก ถึงมาที่สุด แย่จริงฉันนี่ >_<

พอไปถึงโรงเรียน ก็ไปช่วยครูเตรียมของ เตรียมอะไรนิดหน่อย และพอนักเรียนเข้าแถวเสร็จ ทั้งนักเรียนโรงเรียนเราและนักเรียนโรงเรียนอื่น นักเรียนเข้าแถวเสร็จก็ไปส่งนักเรียนเข้าห้องเตรียมแข่งขัน วันนี้ทำหน้าที่แทนครูเตือน ไปส่งนักเรียนที่ครูเตือนส่งแข่งขันที่ห้องต่างๆ ทั้งวิชาภาษาไทยและสุขศึกษา รวมถึงไปส่งนักเรียนที่บกพร่องทางการเรียนรู้คนหนึ่ง คือไปเล่านิทาน ตอนแรกไปภาษาไทย เขาก็บอกมาสังคมไปสังคมก็บอกมาภาษาไทย ทำเอาทั้งฉันทั้งนักเรียนเหนื่อยเลย เด็กบอกว่าครูผมเหนื่อยแล้ว เดินไปเดินมา ก็เลยบอกให้นั่งรอ พอไปถามครู ก็เลยได้ไปทำใบเซ็นต์ชื่อให้ กว่านักเรียนจะได้แข่งขันก็ทำเอาเหนื่อยเลย และที่สำคัญ นักเรียนเริ่มท้อล่ะ เพราะเห็นเด็กโรงเรียนอื่น เขามีทั้งของที่จะมาเล่านิทาน คือนักเรียนโรงเรียนเรามาตัวเปล่า ฉันก็พึ่งรู้วันนี้ว่านักเรียนคนนี้แข่งเล่านิทาน เพราะมาส่งแทนครูเขา ถ้ารู้ก่อนหน้าน่าจะช่วยเตรียมของได้ทัน นี่ไม่รู้อะไรเลย เพราะนักเรียนที่ฉันติวเป็นตัวแทนเขตไปแล้ว...สงสารเด็กก็สงสาร เพราะตัวก็เล็ก เป็นนักเรียนที่ฉันสอนด้วย เมื่อเห็นโรงเรียนอื่นเขาพร้อมก็หมดกำลังใจไปล่ะ...

  • ท้องฟ้ามือ แต่ดีฝนไม่ตก ท้องฟ้าเป็นใจ


  • ส่งนักเรียนเข้าห้องแข่งขันแต่ละรายการ

  • นักเรียนแต่ละคนตื่นเต้นกันใหญ่เชียว


  • สู้ๆ สู้เขานะนักเรียน

กว่าจะลงตัว ว่าครูคนไหนจะเป็นคณะกรรมการตัดสินการเล่านิทาน ก็คิดว่านักเรียนคงลืมบทเล่านิทาน เลยเตรียมก่อนและซ้อมก่อนไปเล่า ตอนแรกก็คิดแล้วว่านายนี่จะทำได้หรอ เสียงก็เบา แต่ไม่เป็นไร ลองดู ลองฝึกซ้อมไปก่อน นักเรียนอาจจะทำได้....พอ....ไปอยู่ต่อหน้ากรรมการ คือ.. ไม่รู้จะพูดอะไรดี เหมือนไปยืนทำอะไรก็ไม่รู้ ไม่มีใครได้ยินเสียงเลย เฮ้อ! จะโกรธก็อยากโกรธ จะสงสารก็อยากสงสาร เฮ้อ!ปวดหัวเลย เล่าไม่ได้ แถมไม่มีใครได้ยินอีก พออีกโรงเรียนไปเล่า ก็เป็นเด็กบกพร่องทางการเรียนรู้เหมือนกัน แตกต่างกับโรงเรียนเรามาก อายไปเลย...>_< เก่งมากนักเรียนเขา...ปวดหัวเลย...


  • ซ้อมไปก่อนนะ ทำตามที่ครูบอก เลียนเสียงด้วย...ครับอย่างดี แต่ไม่ทำ >_<


  • น่าสงสารซะจริง เศร้าเลย :(

หลังจากที่นักเรียนแข่งเสร็จ ก็มานั่งฟังนักเรียนแข่งร้องเพลงต่อ เก่งร้องเพลงบนเวที เก่งเป็นเด็กพิเศษที่ตลก และฮามากเมื่อได้คุยด้วย วันนั้นซ้อมอยู่หน้าโรงอาหาร ที่คนกินข้าวทั้งโรงเรียน หลังร้องเพลงเสร็จ มีบอกว่า ประกาศ ประกาศ ผมชอบครูกุ้งครับ พร้อมทำท่าไอเลิฟยู ตลกมาก ฮากันทั้งโรงเอาหาร >_< เก่งหนอเก่ง


  • มีเต้นประกอบเพลงด้วยนะไม่ธรรมดา

พอตอนบ่ายงานแข่งขันเสร็จ ก็มานั่งห้องธุรการต่อ ตอนแรกจะได้ไปเวียนหนังสือ แต่ฝนตก ตกหนักมากเลยไม่ได้ไป นั่งอยู่ในห้อง ถ่ายเอกสาร พิมพ์งาน และก็เสิร์ฟกาแฟให้ผอ. 1 รอบ หลังจากนั้นก็ไม่ได้ทำงานอะไรแล้ว แต่ก็อยู่ในห้องนี้จนถึงเย็นและก็กลับบ้าน โรงเรียนเงียบมาก ตอนเย็นวันนี้ ไม่ใช่ตอนเย็นหรอก ตั้งแต่ตอนเที่ยงละ เพราะนักเรียนไม่มาโรงเรียน และคนที่มาแข่งก็กลับกันหมดแล้ว เลยเงียบกว่าปกติ...จบไปกับการทำงานวันนี้..พลังงานหมดกับการเดินไปเดินมาตอนเช้า >_<


  • ทำหน้าที่เวรห้องธุรการ


#นึกถึงสมัยก่อนี่เป็นเคยไปแข่ง แต่ตอนนี้เป็นคนมาส่งนักเรียนแข่ง#

#อยากโกรธ แต่พอเห็นหน้าแล้วก็สงสาร พงค์พันธ์เอ้ย#

หมายเลขบันทึก: 613580เขียนเมื่อ 8 กันยายน 2016 22:58 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 กันยายน 2016 22:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี