ระบบสารสนเทศของSwensen


ความเป็นมาของ Swensen's โดย เบญจวรรณ ดิเรกสุข

  • ประวัติร้าน SwenSen'S ก่อตั้งขึ้นโดย Earle Swensen ซึ่งต้องการที่จะมีร้านไอศกรีมส่วนตัวจึงได้ทำการเปิดร้านไอศกรีมขึ้นที่ San Francisco ในปี 1948 The Minor Food Group คือบริษัทผู้ได้รับเฟรนไชส์ของ Swensen's ในประเทศไทย รู้จักกันดีกับไอศกรีมซันเด Swensen's ได้พัฒนาต่อเนื่องมานานหลายปีจนเกิดเป็นสาขาร้านอาหารบรรยากาศสบายสไตล์ครอบ ครัว ที่ไม่ได้มีเสิร์ฟเฉพาะไอศกรีมเท่านั้น แต่มีทางเลือกที่มากขึ้นอย่างอาหารหลากหลาย ของหวานและเครื่องดื่ม เค้กไอศกรีมและสามารถสั่งห่อกลับบ้านได้ เวลา 26 ปี ในสิงคโปร์ Swensen's กลายเป็นชื่อที่คุ้นเคย แรกเริ่ม Swensen's เปิดเป็นร้านอาหาร 200 ที่นั่ง ที่ Thomson Plaza ในปี 1979 ปัจจุบันมีสาขาร้านอาหารบริการครบ 21 สาขา เสิร์ฟเมนูตลอดช่วงวันทั้งอาหาร และไอศกรีมซันเด ล่าสุดมีสิ่งที่เพิ่มเติมสำหรับครอบครัวคือ Swensen's at Compass Point เปิดเมื่อ กันยายน ปี 2005 สาขาทุกสาขามีบริษัท ABR Holdings จำกัด เป็นเจ้าของและบริหารงาน เป็นบริษัทที่มีรายชื่ออยู่ในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ รวมไปถึงการจัดการแฟรนไชส์ใหญ่ๆ ABR ควบคุมแฟรนไชส์ใหญ่ใน สิงคโปร์ บรูไน ฟิลิปปินส์ ปาปัวนิวกินี ออสเตรเลียและจีน อีกด้วย Swensen's ยังพยายามและบรรลุผลสำเร็จในการรับรอง Halal ทั้งในสิงคโปร์และมาเลเซีย

ใน ปี 1948 เมื่อ Earle Swensen เปิดร้านไอศกรีมร้านแรกของเขาในซานฟรานซิสโก บน Russian Hill ได้นำเสนอไอศกรีมแบบที่ว่า ”ดีเท่าที่พ่อเคยทำ” สิ่งเล็กๆที่เขาคิดคือ Swensen's เป็นชื่อที่ตั้งใจให้เป็นคำที่มีความหมายว่า ไอศครีมพิเศษอันเอร็ดอร่อย ที่โลกรู้จักกัน ตั้งแต่นั้นมาไอศกรีมกว่า 180 รสชาติ ได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นและเป็นที่ชื่นชอบแก่ผู้คนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทำให้ Earle Swensen ได้ชื่อว่า ” America 's Ice Cream Man” คนรักไอศกรีมทั้งหลายต่างก็เห็นด้วยกับชื่อนี้ เพราะปัจจุบันร้านไอศกรีม Swensen's มีสาขามากกว่า 200 แห่ง ทั่วโลก ทั้งในเอเชีย , ตะวันออกกลาง , สหรัฐอเมริกา และอเมริกาใต้

SWENSEN'S ใช้เทคโนโลยีสาระสนเทศมาใช้ในการบริหารและจัดการภายในร้ายโดย การนำเอา PDA มาใช้ในการสั่งอาหาร


การใช้ PDAอย่างแรกนั้นต้องเปิด Web โดยผ่าน Wireless ที่อยู่ในวง Lanเดียวกัน แล้ว Order จะถูกส่งไปหลังร้าน โดยผ่าน Linux server สรุปเป็น Web Application หรือ Syphon. Restaurant w-POS (Wireless Point of Service) ที่มีจากคำย่อของ Point Of Order ซึ่งเป็นระบบงานรับออร์เดอร์ไร้สาย โซลูชั่นที่ได้รับการออกแบบโดยเฉพาะ สำหรับธุรกิจร้านค้า ระบบการทำงานก็คือใช้ PDA เป็นตัวรับOrder แล้วส่งผ่าน Wire-less ไปที่ Back office ซึ่งสามารถประมวลผลจาก PDA ไปยังครัว และ Back Office ยังสามารถทำงานกับ database ได้หลายตระกูล ตัวSoftware ยังสามารถ Link กับหลายๆ สาขาได้อีกด้วย

การทำงานของเครื่อง PDA ภายในร้าน

1.เครื่อง PDA พนักงานจะทำหน้าที่คอยรับและส่งออร์เดอร์ ไปยังครัว และ บาร์ต่างๆ

2.เมื่อครัวได้รับบิลรายการออร์เดอร์แล้วนั้นก็จะส่งรายการตามในบิลรายการที่ส่งมา

ระบบสารสนเทศที่ธุรกิจร้านไอศกรีม SWENSEN'S นำมาประยุกต์ใช้อีก ได้แก่ ...


เครื่องบันทึกเงินสด หน้าที่คือคำนวณเงินการขายเครื่อง PDA หน้าที่คือการสั่ง Order


กล้องวงจรปิด ใช้ในการสอดส่องเพื่อบริหารร้าน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ คอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์ ใช้เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับร้านโดยการสร้างเปิดเพลง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โทรศัพท์

โทรศัพท์ ไว้สำหรับรับ Order จากภายนอก

  • เมนูภายในร้าน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ swensenผลการค้นหารูปภาพสำหรับ swensen


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ swensenผลการค้นหารูปภาพสำหรับ swensenผลการค้นหารูปภาพสำหรับ swensen

อ้างอิง : https://sites.google.com/site/prachidtinnabutr/ben... , picture by google.com

คำสำคัญ (Tags): #foodict
หมายเลขบันทึก: 613119เขียนเมื่อ 30 สิงหาคม 2016 16:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 สิงหาคม 2016 16:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี