วันที่ 66 ทีชเชอะ ไม่ยอม (22 สิงหาคม 2559)

วันนี้เดินทางไปโรงเรียน เจอบรรยากาศที่สดใส ท้องฟ้าเปิดโล่ง และแสงแดด ก็แรงใช้ได้เลยค่ะ วันนี้เป็นเวรที่ประตูสายดรุณเหมือนเดิม กับครูอนุบาล เหตุการณ์ปกติดีทุกอย่าง เหมือนเคยค่ะ เวลา 8 โมงตรง ต้องปิดประตูสายดรุณ เป็นประตูด้านข้าง เพราะโรงเรียนจะเปิดแค่ประตูหน้าเท่านั้น ก่อนจะปิดจะมีผู้ปกครองวิ่งมา ขอออกหน่อยค่ะ ๆ ไม่เคยต่ำกว่า 5 คน แล้วเราก็จะปิด ๆ เปิด อยู่ ประมาณ 3 รอบ ประเด็นคือ ประตูมันฝืดมาก แล้วผู้ปกครองบางคน พอเราล็อคแล้ว ก็เหมือนจะว่าอีก คือมันเป็นหน้าที่ค่ะ ถ้าไม่ล็อคก็โดนว่าได้ ถ้าล็อคช้าก็ไม่ทันเข้าแถว เป็นอะไรที่ลำบากจิต ลำบากใจมาก ๆ ค่ะ

คาบแรกของวันนี้สอนวิชาคณิตศาสตร์ เกี่ยวกับการหารเศษส่วนกับเศษส่วนค่ะ นักเรียนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และคิดว่าวิธีสอนแบบ ท่องจำ Concept เป็นวิธีที่ได้ผลค่ะ เพราะเมื่อนักเรียนท่องได้ก็จะจำได้

--- Concept การหาร คือ ตัวหน้าคงเดิม เปลี่ยนหารเป็นคูณ ตัวหลังกลับเศษเป็นส่วน ---

ส่วนตัวคิดว่า สามารถทำให้นักเรียนหาคำตอบการหารเศษส่วนได้ค่ะ

ตอนบ่ายวันนี้ มีคาบเรียนคณิต-ภาษาอังกฤษ ของทีชเชอร์ไนเจล ที่สอนเกี่ยวกับเรื่อง ทศนิยม ทีชเชอร์สอนไปได้สักพัก มาถึงเรื่องการอ่านทศนิยม การอ่านทศนิยมของทีชเชอร์ เป็นการอ่านที่ผิด เป็นภาษาอังกฤษนะคะ เช่น 0.95 = zero point nine five แต่ทีชเชอร์อ่านว่า zero point ninert-five พอครูพัชได้ยิน ก็บอกว่า ทีชเชอรืสอนผิด แต่ทีชเชอร์บอกว่าตัวเองถูก ฝรั่งเขาอ่านแบบนี้ พูดคุยกันได้ตั้งนานค่ะ (เป็นภาษาอังกฤษ) ทีชเชอร์ก็ไม่ยอมรับว่าตัวเองสอนผิด ด้วยความที่เราก็คิดว่าทีชเชอร์ผิดเหมือนกัน ก็เลยไปช่วยพูด แบบภาษาอังกฤษรากหญ้า สุดท้ายทีชเชอร์คงฟังไม่รู้เรื่อง และงงมาก ๆ จึงยอมรับ ตัวเองลืม และแก้ไขให้นักเรียนใหม่

เหตุการณ์ทำให้ความมั่นใจ ในภาษาอังกฤษของตัวเอง มีมากขึ้นค่ะ มั่นใจว่าพูดไม่รู้เรื่อง -.-

แต่ก็ทำให้ได้ฝึกพูด และรู้สึกว่าตัวเองก็จำคำศัพท์บางคำได้เหมือนกัน อิอิ

ดาวพลัดถิ่น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของ นางสาวภัณฑิรา ศรีใจ (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)