วันที่ 65 น้ำสี-น้ำโคลน (22 สิงหาคม 2559)

เรียนช้า คาบที่สองสอนห้อง ป.5/4 เป็นห้องที่เรียนช้ามากเพราะติดกิจกรรมเยอะ วันนี้ฉันก็พยายามเร่งเนื้อหาแต่ไม่ได้เร่งอะไรมากเพราะกลัวเด็กจะตามไม่ทัน ฉันก็ยังยืนยันคำเดิม การสอนว่ายากแล้วแต่การคุมชั้นเรียนนั้นยากกว่า

ข้าวมันไก่ ครั้งแรกที่ได้กินข้าวมันไก่ที่โรงเรียนนี้แต่กว่าจะได้กินต้องดูแลความเรียบร้อยของนักเรียน ทุกวันจันทร์ครูพี่เลี้ยงเป็นเวรคุมนักเรียนกินข้าว ฉันก็จะอยู่ตรงประตูทางเข้า-ออก แล้ววันนี้ก็ไม่มีใครช่วยครูพี่เลี้ยง พอฉันปล่อยนักเรียนตรงประตูให้เข้าไปในห้องเสร็จเรียบร้อยก็ไปตักข้าว กำลังจะมานั่งกินข้าว ครูพี่เลี้ยงก็พูดออกไมค์ว่าครูหมูอยู่ไหน ไปคุมนักเรียนตรงประตูทางออกหน่อยค่ะ ฉันนี่ถึงกับยิ้ม พอเด็กกินเสร็จเกือบหมดทุกคน ครูพี่เลี้ยงก็เดินมาหาบอกว่าไปกินข้าวกันเถอะ โอ้...นี่หิวข้าวมากค่ะ

น้ำสี-น้ำโคลน การทดลองวิทยาศาสตร์วันนี้คือการเปลี่ยนแปลงของสาร ได้แก่ สีและโคลน แต่ละกลุ่มจะได้บีกเกอร์กลุ่มละ 2 ใบ เติมน้ำใส่ในบีกเกอร์ 40 มิลลิลิตร จากนั้นก็จะเติมสี-โคลนลงในบีกเกอร์และใช้ช้อนคน สังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จากนั้นวางไว้ 5 นาที สังเกตและบันทึกผลอีกครั้ง จะเห็นได้ว่าเมื่อเติมสีสารจะละลายเป็นเนื้อเดียวกัน การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเรียกว่าการละลาย ส่วนเมื่อเติมโคลนลงในน้ำ น้ำจะขุ่นขึ้น ไม่เกิดการละลายจนหมด มีการตกตะกอนของของแข็ง เรียกว่าสารแขวนลอย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวศิริพร นำเปี้ย (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)