ภัตตาคารบ้านทุ่ง.... ณ บ้านแม่ตาด (๑)


เรื่องเล่าจากบ้านแม่ตาด :

ภัตตาคารบ้านทุ่ง.... ณ บ้านแม่ตาด (๑)


ในช่วงที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ดูรายการทีวี "ภัตตาคารบ้านทุ่ง" ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสอยู่หลายครั้ง โดยรู้สึกประทับใจรายการนี้มาก เนื่องจากมีการนำเสนอเมนูอาหารแบบพื้นบ้านจากทั่วทุกภาคของประเทศไทยอย่างไม่ซ้ำกัน ทำให้ผู้ชมได้รู้จักพืชและผักพื้นบ้านจากท้องที่ต่างๆ ที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้ มีสรรพคุณทางยา และช่วยทำให้ผู้ชมได้มองเห็นคุณค่าและให้ความสำคัญกับพืชและผักพื้นบ้านในท้องถิ่นของตนเองมากยิ่งขึ้นด้วย

อนึ่ง เมื่อช่วงเดือน ก.ค. 2559 ที่ผ่านมา รายการภัตตาคารบ้านทุ่งได้เดินทางไปถ่ายทำรายการที่บ้านสวน Hi Hug House ของคุณเพชรน้ำหนึ่งและคุณมดตะนอย ที่ อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร โดยคุณเพชรน้ำหนึ่งได้นำข้อมูลมาเขียนลงใน G2K และในเฟซบุ๊ค ซึ่งได้สร้างความประทับใจให้กับคุณเพชรน้ำหนึ่งและชาวพรานกระต่ายอย่างสุดๆ แม้แต่ผมเองก็พลอยยินดีปรีดาและมีความสุขตามไปด้วย ในฐานะที่เป็นกัลยาณมิตรและรู้จักคุ้นเคยกันมาอย่างยาวนานหลายล้านกัปป์

ในความรู้สึกของผม...ผมรู้สึกว่ารายการ "ภัตตาคารบ้านทุ่ง" เป็นอะไรที่อยู่ไกลกันมาก ชาตินี้ผมคงไม่มีโอกาสดีๆ เหมือนกับคุณเพชรน้ำหนึ่งหรอก เนื่องจากผมไม่ได้รู้จักกับพิธีกรหรือทีมงานของรายการ และหมู่บ้านแม่ตาดก็เป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ ที่ไม่มีอะไรโดดเด่นเหมือนกับที่อื่น เลยทำให้ผมไม่ได้คาดคิดอะไรมาก่อนเลย

อย่างไรก็ตาม วันหนึ่ง...อยู่ๆ ก็มีสาวน้อยร้อยชั่งคนหนึ่ง นามว่า Ida Dekdum ได้ส่งข้อความเข้ามาใน Inbox ในเฟซบุ๊คของผม พร้อมทั้งแนะนำตัวเองว่าเป็นทีมงานของรายการ "ภัตตาคารบ้านทุ่ง" ซึ่งน้องไอด้าบอกว่าได้อ่านข้อมูลที่ผมเขียนลงใน G2K แล้ว มีหลายเรื่องที่น่าสนใจและอยากจะเดินทางมาถ่ายทำรายการที่บ้านแม่ตาด เมื่อผมได้อ่านข้อความที่น้องไอด้าเขียนส่งมาแล้ว ผมก็รู้สึกขนลุกซู่และผมตั้งขึ้นทั้งหัว ด้วยความรู้สึกปีติยินดี มีความสุข และอัศจรรย์ใจอย่างบอกไม่ถูก

หลังจากนั้น ผมก็บอกเบอร์โทรศัพท์ให้กับน้องไอด้าไป โดยน้องไอด้าได้โทรมาสอบถามข้อมูลต่างๆ เพื่อความแน่นอนวันละ 2 - 3 ครั้ง จนในที่สุดก็ได้ข้อสรุปว่าทีมงานรายการภัตตาคารบ้านทุ่งจะเดินทางมาทำรายการที่บ้านแม่ตาด จำนวน 2 ตอน คือ เมนูอาหารจาก "ผักจุ๋มป๋า" และเมนูอาหารจาก "เห็ดหล่ม" โดยจะเดินทางมาถึงตอนเย็นของวันที่ 3 ส.ค.2559 ซึ่งผมและชาวบ้านแม่ตาดต่างก็รอคอยอย่างใจจดใจจ่อและอยากให้ถึงเวลานั้นเร็วๆ
เวลาประมาณ 17.30 น. ของวันที่ 3 ส.ค. 2559 ทีมงานรายการภัตตาคารบ้านทุ่งได้เดินทางมาถึงอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีผมไปรอรับที่ปั๊มเอสโซ่ สันกำแพง

วินาทีแรกที่ผมได้พบกับ "คุณสตังค์" พิธีกรอารมณ์ดีของรายการ ผมรู้สึกถูกชะตาอย่างแรงเหมือนกับรู้จักคุ้นเคยกันมานานหลายปี โดยคุณสตังค์ได้แนะนำให้ผมรู้จักกับน้องๆ ทีมงาน รวมทั้งตัวจริงของน้องไอด้าที่ทำหน้าที่ติดต่อประสานงานกันมาหลายวัน ซึ่งน้องๆ ทีมงานทุกคนล้วนน่ารัก ติดดิน และเป็นกันเองทุกคนเลย

ผมได้พาคุณสตังค์และทีมงานไปพักที่ "บ้านสวนแสวงชัย" ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านของผมราว 2 กิโลเมตร โดยเจ้าของบ้านมีความสนิทสนมและคุ้นเคยกับผมเป็นอย่างดี เมื่อทีมงานได้เห็นที่พักแล้วก็รู้สึกพอใจ และให้ผมพาไปที่บ้านของผมเพื่อร่วมกันรับประทานอาหารเย็นที่นั่น รวมทั้งจะได้วางแผนการถ่ายทำรายการในวันรุ่งขึ้นด้วย

คืนนั้น ครอบครัวของผมรู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างมากที่มีโอกาสได้ต้อนรับคุณสตังค์และน้องๆ ทีมงาน และไม่เพียงแค่ครอบครัวของผมเท่านั้นที่รู้สึกแบบนี้ หากแต่รวมถึงชาวบ้านแม่ตาดทุกๆ คนด้วย เพราะเป็นครั้งแรกที่มีรายการทีวีมาถ่ายทำและพักที่นี่ ทำให้ทุกๆ คนมีโอกาสได้รู้จักกับ "คุณสตังค์" พิธีกรชื่อดังและอารมณ์ดี พร้อมทั้งน้องๆ ทีมงาน และสัมผัสกับ "คุณสตังค์" แบบตัวเป็นๆ เป็นครั้งแรกในชีวิต

คืนนั้น หลังจากทานอาหารเย็นเสร็จแล้ว ทีมงานได้เดินทางกลับพักผ่อนที่บ้านสวนแสวงชัย เพื่อชาร์ตพลังงานให้กับชีวิต หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางมาทั้งวัน โดยเรามีนัดกันอีกครั้งตอน 6 โมงเช้าของวันรุ่งขึ้นเสื้อดำ คือ "คุณสตังค์ ภัตตาคารบ้านทุ่ง" พิธีกรชื่อดังและร่ำรวยอารมณ์ขันถ่ายกับคุณครูแสวง-คุณทันนา กันแก้ว เจ้าของบ้านสวนแสวงชัย

อาหารมื้อแรกของทีมงานภัตตาคารบ้านทุ่ง ณ บ้านแม่ตาด(โปรดติดตามตอนต่อไป)


หมายเลขบันทึก: 612063เขียนเมื่อ 9 สิงหาคม 2016 12:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 สิงหาคม 2016 12:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (6)

ตามมา like ตั้งแต่ใน FB จน G2K ค่ะ แฟนคลับน้องเพลิน

-สวัสดีครับ.

-ตามมาอ่านบันทึกเรื่องราวของบ้านแม่ตาดครับ

-เย้ ๆ แม่ตาดได้ออกสื่อทีวี....เจ๋งๆ ๆ

-น้อยนิด มหาศาล จริง ๆคร้าบ...

จะรอชมความหล่อของสองหนุ่ม

ทางหน้าจอในรายการจ้ะ

สวัสดีครับ พี่กิ่งSila Phu-Chaya

ขอบพระคุณมากๆ ครับ ที่คอยติดตามและให้กำลังใจเสมอมา

หากขึ้นมาเชียงใหม่ตอนไหน อย่าลืมแวะมาแอ่วที่บ้านแม่ตาดนะครับ จะทำเมนูอาหารแบบบ้านๆ เลี้ยงต้อนรับครับ

สวัสดีครับ คุณเพชรน้ำหนึ่ง

-เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า....

คบคนพาล พาลพาไปหาผิด

คบบัณฑิต บัณฑิตพากันไปออกทีวี...นะครับ 5 5 5

-เป็นเรื่องที่น่ายินดีและยอดเยี่ยมมากๆ เลย ที่บ้านแม่ตาดและพรานกระต่ายจะได้ออกทีวีด้วยกัน

สุดยอดมากๆ เลยครับ


สวัสดีครับ คุณพี่คุณมะเดื่อ

คงอีกหลายเดือนครับกว่าจะได้ออกอากาศ

เอาไว้ผมจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าอีกทีนะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท