จันทร์ชมพู
นางสาว จันทร์จิรา วงค์กา

วันที่ 62 วันนี้วันดี 08082556


วันนี้วันที่เเปด เดือนเเปด เขาบอกว่าเป็นวันดี
วันดีจริง ๆ ค่ะ มีนักเรียนมาใหม่ ชื่อ Jonas อยู่ ป.5 ที่ผ่านมาน้องอยู่นานาชาติ 100%

เอาแล้วไง งานเข้า ต้องได้พูดภาษาอังกฤษหรือนี่ โทนิค ค่ะ ที่อบรมมาจะได้ใช้ก็วันนี้แหละ
วันนี้สอนเรื่องหลักปฏิบัติของพลเมืองดี ในขั้นนำ เราเเบ่งกระดานออกเป็นสองฝั่ง ฝั่งหนึ่งเขียนถึงสิ่งที่คนดีทำ และอีกฝั่งหนึ่งเขียนสิ่งที่คนไม่ดีทำ
เพื่อน ๆ ก็กลัว Jonas เหงา เลยเรียกออกมาหน้าห้อง แล้วเด็กชายเฟรมก็ถามว่า What bad people doing ? เราก็ไม่ค่อยได้เน้าะภาษาอังกฤษ เลยถามเขาไปอีกหนึ่งรอบว่า how to be good people ? and how to be bad people? Jonas ทำหน้าเข้าใจ แล้วเขียนลงไปบนกระดานว่า Have a war ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่มีคนไหนคาดถึง ส่วนใหญ่ก็ตอบว่า ปล้น ฆ่า ตัดไม้ทำลายป่า เป็นความคิดเห็นที่เยี่ยมมาก เเล้วเด็กชายผลา 4.00 ของห้อง ก็วิ่งออกมาเติมคำว่า middle city สงครามกลางเมืองครับครู พร้อมกับทำท่านายทหารใส่ แล้วเด็กชายจัสติน ดาวร้ายของห้อง แต่ความรู้รอบตัวเป็นเลิศ ก็วิ่งมาเติมคำว่า like Bangkok city about two years ago นักเรียนห้องครูเลิศที่สุด 555 เด็ก ๆ เข้าใจว่าคนดีเป็นอย่างไร ต้องทำอย่างไรถึงจะเป็นคนดี เราจึงเน้นในเรื่องของการนำไปปฏิบัติจริง ชี้ให้เขาเห็นว่าสิ่งที่เขาทำทุกวันก็เป็นพลเมืองดีเช่นกัน

คาบแปดสุดท้ายของวัน วิชา คณิตศาสตร์ ป.สี่ วันนี้หนูเป็นเด็กดีกว่าทุกครั้ง อะไรดลจิตดลใจหนูกันนะ 555 แต่ก็ทำให้วันนี้เป็นวันดี ๆ อย่างที่เขาบอกอีก 1 วัน สอนพิเศษทุกครั้งก็ต้องปวดหัวกับสตีฟ เเต่ก็เสร็จทันเวลา เกือบไม่ดีเเล้วสิวันนี้ สตีฟเด็กชายผู้แก้มนุ่มนิ่ม ขี้อ้อน และน่ารักที่สุดในโลก

หมายเลขบันทึก: 612051เขียนเมื่อ 9 สิงหาคม 2016 00:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 สิงหาคม 2016 00:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี