พิชญา
นางสาว พิชญา จินดาธรรม

อาจารย์นิเทศก์ภาษาไทยมา (2 สิงหาคม 2559)


ช่วงนี้ทดเวลาเรียน เหลือคาบละ50นาที แต่ทำไมรู้สึกว่ามันเร็วกว่าปกติมากเลย สอนแป้บเดียวก็จะหมดคาบละ เราเป็นครูต้องรักษาเวลา ไม่ให้เกินไปคาบของครูท่านอื่น วันนี้คณิตศาสตร์มีเรียนในคาบที่สอง พอคาบที่สามอาจารย์นิเทศก์วิชาภาาาไทยก้มา แต่อาจารย์มานิเทศเพื่อนที่สอน ป.2ก่อน เพราะคาบภาษาไทยของดิันมีตอนบ่าย พอถุงคาบก็จัดการเรียนการสอน วันนี้เป็นแผนการสอนเรื่องการทบทวนสระอา อี อู โดยดิฉันสอนให้เด็กอ่านสะกดคำ เพราะตอนสอบกลางภาค ครูท่านออกสอบแบบสะกดคำเยอะ แต่เด็กทำไม่ค่อยได้กัน ดิฉันเลยเน้นการสะกดคำให้เด็ก แต่อาจารย์ท่านก็ได้ให้ข้อแนะนำมาว่า ถ้าอยากให้เด็กประสมสระได้ อย่าเพิ่งเอาตัวสะกดเข้ามาเกี่ยว ให้เด็กสะกดคำที่เป็นสระไปเรื่อยๆจนครบ 44 ตัวก่อน แล้วลองทดสอบดูว่าเด็กอ่านประสมสระได้หรือไม่ โดยการคงสระไว้แล้วให้เด็๋กลอง หากเด็กอ่านพยัญชนะตัวอื่นที่ประสมกับสระตัวนั้นๆได้ แสดงว่าเด็กเข้าใจและประสมสระเป็น ต้องขอขอบคุณอาจารย์นิเทศก์มากค่ะ เพราะดิฉันเองก็ยังจับจุดไม่ได้ ว่าควรสอนภาาาไทยอย่างไร ให้เด็กที่อ่านไม่ออก อ่านได้ ดิฉันจะนำคำแนะนำของอาจารย์ ไปใช้ในการสอนครั้งต่อไปนะคะ

ขอบคุณครูพี่เลี้ยง คุณครูจรัสพร ก้อนแก้ว ที่คอยช่วยเหลือและให้กำลังใจดิฉันตลอดมาค่ะ

ตอนอาจารย์มานิเทศก์ มีเด็กร้องไห้ด้วย ไม่รู้ว่าเขาร้องไห้อะไร แต่เอาเรื่องเดิมๆมาพูด เด็กคนนี้ดูจะมีปัญหานะ แต่อย่างหนึ่งที่รู้คือ เขาจะไม่ยอมเป็นคนแพ้ หากครั้งไหนที่เขาแพ้ เขาจะร้องไห้ และจะจ้องทำร้ายเพื่อนคนที่เขาคิดว่าชนะ ซึ่งบางที เพื่อนคนนั้นยังไม่ได้ทำอะไรผิดเลย เรื่องนี้คงต้องปรึกษากับครูพี่เลี้ยงดุว่าจะช่วยแก้ไขยังไง

คำสำคัญ (Tags): #พิชญา
หมายเลขบันทึก: 611951เขียนเมื่อ 7 สิงหาคม 2016 07:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 สิงหาคม 2016 07:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี