วันที่ 47 สอบกลางภาค (25/07/2559)

miwnii
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

สวัสดีฤดูกาลแห่งการสอบ นี่ถือว่าเป็นครั้งแรกของการคุมนักเรียนสอบ เป็นการสอบกลางภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 ถ้าเป็นแต่ก่อนเราคงต้องนั่งเคลียร์งานแล้วก็ต้องอ่านหนังสือสอบกันละ แต่ตอนนี้เราอยู่ในฐานะครูผู้สอน เราก็ต้องทำหน้าที่คุมสอบให้ดีที่สุด เช้าวันนี้มีกำหนดการส่งแผนการสอนทั้งหมด และแฟ้มสะสมผลงาน แบกงานใส่กล่องกระดาษมาเลยจ้า ถ้าหอบมานี่คงถือไม่ไหว แผนอะไรจะเยอะขนาดนี้ ดีเหมือนกันที่โรงเรียนนี้ฝ่ายวิชาการดูแลเราตลอด เพราะให้ส่งงานทุกเดือน 555 จะได้ไม่ต้องพอกไว้ครั้งเดียว ไม่งั้นตอนจะจบภาคเรียนนี่ปั่นงานแทบตาย

สิ้นสิ้นภารกิจส่งงาน กลับมาห้องมาทำหน้าที่ครูคุมสอบต่อ ดีนะที่ได้คุมห้องที่เราสอน ได้อยู่กับครูพี่เลี้ยง ก็เลยสบายๆหน่อย ภาคเช้านี้นักเรียนมีสอบสามวิชา วิชาละห้าสิบนาที เด็กที่นี่ตั้งใจสอบกันมาก ถ้าจำไม่ผิดนะ ตอนเราเด็กๆยังจำไม่ได้เลยว่าตอนประถมเราได้สอบรึป่าว หนังสือยังไม่เคยอ่านเลย นี่แค่เด็กนักเรียน ป.3 ต้องอ่านหนังสือมากแค่ไหนกัน บางวิชาเด็กก็ทำได้ สำหรับคนที่เก่งก็จะทำได้คะแนนเยอะ แต่คนที่ไม่เก่งก็ยังได้คะแนน้อยเหมือนเดิม ไม่รู้ว่าไก้กลับไปทบทวนรึป่าว เราสอนภาษาไทยกับคณิตศาสตร์ เราก็พอจะรู้ว่าใครได้ ไม่ได้ คะแนนก็ออกมาตามนั้น สามวิชาแรกเช้านี้มีคณิตศาสตร์ ภาษาไทย และสังคมศึกษา ตอนเช้านี่จะคอบดูแลเป็นพิเศษ แจกข้อสอบ เก็บข้อสอบเอง เดินดูเด็กสอบตลอด เพราะบางข้อเด็กมันก็สงสัยหรือไม่เข้าใจบ้าง มาดูภาพบรรยากาศในห้องสอบกันค่ะ


ตอนบ่าย นักเรียนมีสอบอีกสี่วิชา คิดไปคิดมาก็รู้สึกว่าอาจจะเยอะไป แต่พอมาดูเด็กทำใช้เวลาแต่ละวิชาแค่สามสิบนาทีบ้างก็มี สงสัยจะง่ายหรือว่าทำไม่ได้แล้วกามั่ว 555 ตอนบ่ายเริ่มไม่ลุกไปแจกข้อสอบเองละ ให้ตัวแทนมารับแล้วไปแจก เก็บก็ให้นักเรียนเก็บเอง เหตุผลที่ไม่ลุกไปเก็บน่ะหรอ เหตุผลหลักๆคือ อิ่ม แล้วไม่อยากลุก 555 และก็ต้องตรวจข้อสอบของตอนเช้าด้วย ก็ให้เด็กช่วยเหลือตัวเอง เพราะเราจะทำให้เขาหมดไม่ได้ ผลคะแนนออกมาก็น่าพอใจ (มั้ง) 555 สอบเสร็จวันนี้ เรียนพิเศษต่ออีกหนึ่งชั่วโมง วันนี้ได้กลับเร็วกว่าปกติหนึ่งชั่วโมง 555 ขอกลับหอไปหลับเลยละกัน เจอกันใหม่วันสอบพรุ่งนี้อีกหนึ่งวันค่ะ^^

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวนันทพร จันต๊ะวงค์ (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)